1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Flumetholon

Thuốc Flumetholon thường được sử dụng để điều trị các bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm giác mạc, viêm kết mạc, và viêm mống mắt. Vậy Flumetholon có công dụng gì và cách sử dụng loại thuốc này ra sao?

Công dụng của Flumetholon

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Flumetholon có hoạt chất chính là Fluorometholon với hàm lượng 1mg/mL. Các tá dược bao gồm:

• Dinatri edetat hydrat
  • Natri clorid, benzalkonium chloride, natri dihydrogen phosphat dihydrat
  • Dầu thầu dầu 60 được hydro hóa polyoxyethylene, dibasic natri phosphate hydrate, methylcellulose

Flumetholon là một loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị các bệnh viêm ở phần ngoài và trước của mắt, bao gồm:

• Viêm bờ mi
  • Viêm kết mạc
  • Viêm giác mạc
  • Viêm củng mạc
  • Viêm thượng củng mạc
  • Viêm mống mắt

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng cho tình trạng viêm mống mắt thể mi, viêm màng mạch nho, và viêm sau phẫu thuật.

Flumetholon chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân bị trầy hoặc loét giác mạc, vì thuốc có thể làm tình trạng nặng hơn hoặc gây thủng giác mạc.
  • Người bị viêm giác-kết mạc do virus, nhiễm nấm mắt, lao mắt, hoặc mắt mưng mủ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Flumetholon

Hướng dẫn sử dụng thuốc Flumetholon 0.1% hiệu quả như sau:

• Cách dùng: Flumetholon được bào chế dưới dạng thuốc nhỏ mắt.
  • Lưu ý: Trước khi nhỏ thuốc vào mắt, cần lắc kỹ lọ thuốc.
  • Liều dùng: Liều lượng sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và triệu chứng của từng bệnh nhân. Thông thường, thuốc được nhỏ 1–2 giọt vào mắt, từ 2–4 lần mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Flumetholon

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Khi sử dụng thuốc Flumetholon, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, bao gồm:

• Tăng nhãn áp hoặc glaucoma: Đôi khi có thể xảy ra sau vài tuần sử dụng thuốc kéo dài, do đó cần theo dõi định kỳ áp lực nội nhãn trong quá trình điều trị.
  • Kích ứng mắt hoặc xung huyết kết mạc: Có thể gây ra khó chịu hoặc đỏ mắt.
  • Tiết dịch mắt: Xuất hiện tình trạng tiết dịch không bình thường.
  • Nguy cơ nhiễm trùng: Thuốc có thể dẫn đến herpes giác mạc, nấm giác mạc, hoặc nhiễm P. aeruginosa.
  • Thủng giác mạc: Có thể xảy ra nếu dùng thuốc trên bệnh nhân bị herpes giác mạc, loét hoặc chấn thương giác mạc.
  • Đục thủy tinh thể dưới bao sau: Gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.
  • Viêm bờ mi, viêm da mí mắt, phát ban: Phản ứng viêm và dị ứng tại khu vực mí mắt.
  • Ức chế hệ thống tuyến yên – vỏ thượng thận: Ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nội tiết.
  • Làm chậm lành vết thương: Có thể làm kéo dài quá trình hồi phục.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Flumetholon

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc Flumetholon:

• Người lớn tuổi: Do chức năng sinh lý ở người lớn tuổi thường suy giảm, nên cần có biện pháp đề phòng thích hợp khi sử dụng thuốc Flumetholon.
  • Trẻ em: Cần thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Đến nay, độ tuổi an toàn để sử dụng thuốc này trên trẻ em chưa được xác định rõ ràng.
  • Tránh nhiễm bẩn: Khi sử dụng thuốc, cần tránh để đầu lọ thuốc chạm trực tiếp vào mắt để ngăn ngừa nhiễm bẩn.