1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bôi trị nấm Candida

Khi mắc bệnh nấm Candida, nhiều người thường lựa chọn sử dụng các loại thuốc bôi để điều trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc này không chỉ không cải thiện mà bệnh còn trở nặng hơn. Để đạt hiệu quả điều trị nhanh chóng và tránh tái phát, cần chú ý đến các điểm sau khi sử dụng thuốc bôi trị nấm Candida.

Nhận biết nấm candida như thế nào?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Nấm Candida là một loại nấm thường sinh sống ký sinh trên cơ thể người mà thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi môi trường pH âm đạo bị thay đổi, nấm có điều kiện phát triển và dẫn đến các triệu chứng bệnh.

Bệnh nấm Candida có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, phổ biến nhất là qua đường tình dục không an toàn, khi tiếp xúc với người bị nhiễm qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể lây qua việc sử dụng chung đồ dùng như quần lót, khăn, hoặc các dụng cụ tình dục

Các triệu chứng phổ biến nhất của nấm Candida bao gồm cảm giác ngứa rát ở vùng âm đạo kèm theo khí hư, đôi khi có đau và bỏng rát ở vùng này, khó khăn khi đi vệ sinh, và đau sau khi quan hệ. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây viêm và phù nề ở vùng âm hộ, môi nhỏ, và lan rộng ra bẹn và đùi.

Ở nam giới, nấm Candida có thể lây qua quan hệ tình dục với nữ giới mắc bệnh chỉ trong vài giờ hoặc vài phút nếu không có vệ sinh thích hợp. Điều này có thể gây ra viêm quy đầu với các triệu chứng như sưng đỏ, ngứa, bỏng rát và có dịch nhầy trắng.

Các loại thuốc bôi trị nấm candida

Các loại thuốc bôi trị nấm Candida được sử dụng phổ biến bao gồm:

Clotrimazole

• Clotrimazole có hiệu quả cao trong điều trị nấm do Candida gây ra.
    • Dạng bôi ngoài da: Sử dụng 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi ngủ, kéo dài 3 ngày.
    • Dạng thuốc đặt âm đạo: Sử dụng 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi ngủ, trong vòng 3 ngày. Có thể bác sĩ chỉ định thời gian sử dụng lâu hơn.Econazole:
      • Econazole cũng là một lựa chọn phổ biến để điều trị nấm Candida.
      • Dạng kem bôi: Sử dụng 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi ngủ, trong 2 tuần.
      • Dạng thuốc đặt âm đạo: Sử dụng 1 viên vào buổi tối trước khi ngủ, tối thiểu 3 ngày.Miconazole:
        • Miconazole hiệu quả cao trong điều trị nấm Candida.
        • Dạng kem bôi: Sử dụng 1 lần/ngày cho đến khi thuốc thấm vào da, trong vòng 7 ngày.
        • Dạng viên đặt âm đạo: Sử dụng theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ, từ 1-2 lần/ngày, trong 3-6 ngày.Ketoconazole:
          • Ketoconazole được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiễm nấm Candida và các loại nấm khác.
          • Dạng bôi ngoài da: Sử dụng từ 1-2 lần/ngày, trong 2-6 tuần tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Việc sử dụng loại thuốc bôi trị nấm Candida phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Để đạt hiệu quả tối ưu và tránh tái phát, bệnh nhân cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian điều trị được chỉ định.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc bôi trị nấm candida

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Khi sử dụng các thuốc bôi trị nấm, người dùng cần chú ý đến các điều sau:

• Cảnh báo về tác dụng phụ: Nếu bạn có các dấu hiệu như nổi mề đay, phát ban trên vùng da đã sử dụng thuốc, cần ngừng sử dụng ngay và thông báo cho bác sĩ điều trị.
  • Đa dạng hình thức điều trị: Không nên sử dụng thuốc bôi trị nấm là phương pháp điều trị duy nhất. Bác sĩ có thể đưa ra quyết định sử dụng thêm các loại viên đặt hoặc thuốc uống tùy thuộc vào từng trường hợp.
  • Tương tác thuốc: Tránh sử dụng các loại thuốc trị nấm kèm với một số loại thực phẩm, đồ uống hoặc thuốc khác mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Một số thuốc trị nấm có thể tăng tác dụng phụ khi sử dụng chung với những thứ này, vì vậy cần thông báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc đang sử dụng để ngăn ngừa tác dụng phụ không mong muốn.
  • Chọn quần áo phù hợp: Tránh mặc quần lót, quần tây hoặc quần jean quá chật. Nên lựa chọn quần áo làm từ chất liệu vải bông để hỗ trợ thông thoáng và giảm nguy cơ phát triển nấm.
  • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân: Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng xà phòng tắm, nước hoa và các chất khử mùi, vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín.

Ngoài ra, giảng viên dạy Cao đẳng y sĩ đa khoa cũng cho biết thêm cần tuân thủ các lời khuyên trên sẽ giúp bạn tăng cường hiệu quả điều trị và ngăn ngừa tái phát bệnh nấm Candida hiệu quả.