1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Zenzedi

Thuốc Zenzedi là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ. Bên cạnh đó, thuốc cũng được chỉ định như một phương pháp điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cho trẻ em từ 3 đến 16 tuổi.

Thuốc Zenzedi là thuốc gì

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Zenzedi chứa thành phần chính là Dextroamphetamine, một chất kích thích tác động lên hệ thần kinh trung ương. Thuốc ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não và dây thần kinh, giúp kiểm soát tình trạng tăng động và điều hòa xung động. Vì vậy, Zenzedi được chỉ định để điều trị chứng ngủ rũ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Zenzedi có thể được sử dụng cùng với thức ăn hoặc không, thường là từ 1 đến 3 lần mỗi ngày. Liều đầu tiên nên được uống vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Nếu bác sĩ yêu cầu sử dụng nhiều liều trong ngày, hãy tuân theo hướng dẫn, thường là các liều sẽ cách nhau từ 4 đến 6 giờ.

Lưu ý:

• Sử dụng Zenzedi vào cuối ngày có thể gây ra chứng khó ngủ (mất ngủ).
  • Nuốt nguyên viên thuốc mà không nghiền nát, nhai, bẻ hoặc mở viên thuốc.
  • Đối với Zenzedi dạng lỏng, hãy dùng dụng cụ đo lường chuyên dụng để đảm bảo liều lượng chính xác.
  • Tránh uống nước trái cây hoặc dùng vitamin C khi đang dùng Zenzedi, vì các sản phẩm này có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.
  • Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 3 tuổi (đối với viên nang giải phóng chậm, không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi).

Tác dụng phụ của thuốc Zenzedi

Trong một số trường hợp, thuốc Zenzedi có thể gây ra các tác dụng phụ thường gặp như:

• Tim đập nhanh;
  • Run tay;
  • Vấn đề liên quan đến giấc ngủ (khó ngủ, mất ngủ);
  • Đau dạ dày;
  • Khô miệng, giảm cảm giác thèm ăn;
  • Chóng mặt, nhức đầu;
  • Sụt cân.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ nghiêm trọng khác có thể xuất hiện khi sử dụng Zenzedi, bao gồm:

• Tăng huyết áp và nhịp tim không đều;
  • Đau ngực, khó thở, hoặc ngất xỉu;
  • Co giật hoặc động kinh;
  • Đột quỵ, đau tim (thậm chí đột tử) ở những người có bệnh tim hoặc khuyết tật tim;
  • Các vấn đề về tâm thần, bao gồm suy nghĩ và hành vi tiêu cực hơn, hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng lưỡng cực;
  • Trẻ em và thanh thiếu niên có thể gặp phải các hành vi hung hăng hoặc triệu chứng loạn thần, chẳng hạn như thay đổi thị lực (nhìn mờ), ảo giác, nghe thấy âm thanh không có thật, tin vào những điều phi lý, đa nghi, thù địch, hoặc hoang tưởng;
  • Tuần hoàn máu kém ở ngón tay và ngón chân (cảm giác tê bì, lạnh, đau, hoặc thay đổi màu sắc như nhợt nhạt, đỏ, hoặc xanh);
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, làm chậm quá trình phát triển chiều cao và cân nặng.

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc Zenzedi

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Thuốc Zenzedi không nên được sử dụng cho người lớn và trẻ em nếu có các vấn đề sau:

• Tiền sử mắc bệnh tim tiến triển hoặc xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành;
  • Huyết áp cao ở mức độ trung bình đến nặng;
  • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp);
  • Tăng nhãn áp;
  • Dễ bị lo lắng, căng thẳng hoặc kích động;
  • Tiền sử lạm dụng ma túy;
  • Đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm chất ức chế MAO (như Isocarboxazid, Linezolid, Xanh methylen, Phenelzine, Rasagiline, Selegiline, Tranylcypromine…) trong vòng 14 ngày qua;
  • Nhạy cảm, dị ứng hoặc có phản ứng tiêu cực với các loại thuốc kích thích khác.

Để đảm bảo rằng thuốc Zenzedi phù hợp và an toàn, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình từng mắc các vấn đề sau:

• Trầm cảm, rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực, hoặc có suy nghĩ/hành động tự sát;
  • Rối loạn vận động cơ hoặc mắc hội chứng Tourette;
  • Chứng co giật hoặc động kinh;
  • Kết quả kiểm tra sóng não bất thường (EEG);
  • Vấn đề về tuần hoàn máu ở tay hoặc chân.

Sử dụng Zenzedi trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc gây ra các triệu chứng cai nghiện ở trẻ. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Thành phần Dextroamphetamine trong Zenzedi có thể truyền vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ bú mẹ. Do đó, không nên cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc này.