Trong y học cổ truyền quả chanh là một vị thuốc tốt. tác dụng của nó có thể chữa. ho đờm, sưng đau, viêm họng, đau rát họng…Quả chanh trong bếp từ vỏ, nước, ruột, hạt đến tinh dầu đều giúp F0 nhanh khỏi bệnh
- Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh từ cây Bông vang
- Những bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ hoa nhài
- Một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa
Tác dụng của quả chanh trong bếp
Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Thứ quả trong bếp đó đó là quả chanh, chắc chắn bếp nhà nào cũng có bởi nó rất phổ biến. Từ lá, tới quả, vỏ, hạt chanh, vỏ cây chanh, tinh dầu của nó đều là những vị thuốc tốt trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Trong quả chanh có nhiều chất acid citric 6,56-7,84%, đường toàn phần 0,26-4,13%, protein, dầu béo, muối khoáng, vitamin B1, C.
Về thành phần hóa học của thứ quả trong bếp này từ lá chanh, vỏ cây, dịch quả đều chứa nhiều loại tinh dầu có tác dụng chống viêm.
Về Đông y quả chanh là thứ quả có vị ngọt, tính bình, quy kinh, vị, phế.
Lá chanh có vị đắng the, mùi thơm, tính bình, có công dụng giải nhiệt, thông can khí, tiêu thũng, tán độc, hoạt huyết, chữa ho, cảm cúm, hen phế quản, ho gà, tiêu thực… Nước hãm lá chanh dùng uống trị cảm cúm, giúp răng mọc tốt.
– Quả chanh vị chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, dùng làm thuốc long đờm, trị ho, trị nôn ra mật, sát trùng, sáng mắt, tiêu thực, giúp ăn ngon miệng, lợi tiêu hoá…
– Vỏ quả chanh vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng chữa ho nhiều đờm, đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa…
– Dịch chanh có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chống viêm, cầm máu, chữa cảm sốt, bệnh Scorbut bệnh thiếu vitamin C.
Theo BS Cao đẳng Y Dược Nam Định, Tinh dầu chanh kích thích nhẹ đường tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, đẩy mạnh sự phân tiết dịch tiêu hóa giúp bài hơi và có tác dụng khử đờm.
Tinh dầu chanh 1 phần với nước 10 phần xoa bóp lên da, hoặc làm chất phụ gia cho vào nước tắm chữa chứng hay hoảng hốt, sợ hãi, trầm uất.
Hỗn hợp tinh dầu chanh và tinh dầu bạc hà giúp con người làm việc tập trung hơn, nâng cao hiệu quả lao động.
– Hạt chanh có dầu béo gồm, các acid palmitric, stearic, oleic, linoleic và chất đắng lemonin, dùng làm dược liệu bào chế thuốc.
Các phương pháp dùng chanh tại nhà
Chuyển mùa và thời khắc này dịch bệnh khiến cho nhiều người bị ho, đờm, cần vật dụng quả trong bếp bình dân bỗng được đa dạng người chú ý, nhất là các F0 muốn đồng hành cộng nó dưới rộng rãi hình thức bởi tác dụng làm loãng dịch đờm ứ đọng, giảm đau rát và nghẹn vướng cổ họng…
Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, vật dụng quả trong bếp này cực kỳ giàu Vitamin C giúp thanh nhiệt, giải độc… Đặc biệt là nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp cơ thể sẽ dễ dàng xoá sổ virus và vi khuẩn gây tổn thương vùng hầu họng. Hàm lượng acid citric với tác dụng khiến loãng dịch đờm ứ đọng, từ đấy giảm đau rát và nghẹn vướng ở cổ họng.
Trong dân gian, người ta hay dùng chanh theo phương pháp sau:
– Ngậm múi chanh với ít muối, nuốt nước dần dần để chữa viêm họng, khản tiếng, ho nhiều, háo khát.
– Hạt chanh 10g, hạt quất 10g, lá thạch xương nhân tình 10g, mật gà đen 1 cái. Tất cả tiêu dùng tươi, rửa sạch, giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm, uống làm 2-3 lần trong ngày để chữa ho lâu ngày.
– Chữa ho, viêm cuống phổi, mất tiếng nhất là ở trẻ nhỏ: Hạt chanh 10g, hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, nước 200ml. Các dược liệu được nghiền nát với nước, thêm mật ong hoặc đường kính, uống làm 2-3 lần trong ngày. Dùng vài ngày.
– Chữa táo bón: Hạt chanh vừa tách khỏi múi quả 10-20g, ngâm ngay vào 1 chén nước nóng trong vài giờ, chất nhày bao quanh quéo hạt sẽ nở và lan ra cho 1 dung dịch đặc sánh, thêm đường mà uống.
Cách pha và dùng chanh trị viêm đau họng tại nhà như sau:
Ngậm chanh tươi:
+ Dùng một lát chanh tươi tẩm với một ít muối. Ngậm trực tiếp và nuốt nước cốt chanh. Sau 10 phút mang thể nhả lát chanh.
+ Hoặc không thích chanh muối thì thay thế muối bằng mật ong, tác dụng chanh – mật ong cũng tương tự.
Trà chanh – mật ong:
Vắt 2 quả chanh lấy nước cốt.
Hòa nước cốt chanh này có 3 thìa mật ong.
Đổ thêm 300ml nước ấm vào và khuấy đều. Uống trà chanh – mật ong khi còn ấm và phải nhấp từng ngụm để dưỡng chất từ dược liệu thẩm thấu vào mô hầu họng.