1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sữa đậu nành: Lựa chọn thông minh cho sức khỏe và cách uống hiệu quả

Sữa đậu nành là loại thức uống phổ biến và được nhiều người tin dùng bởi lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai biết cách nên uống uống sữa đậu nành như nào là hợp lý và tốt nhất.

Sữa đậu nành là thức uống bổ dưỡng

1. Sữa đậu nành mang lại những lợi ích gì?

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM sữa đậu nành chứa thành phần chính là protein, ngoài ra nó còn không chứa cholesterol, có ít chất béo, giàu chất xơ và các loại vitamin vì vậy nó mang lại rất nhiều lợi ích như sau:

  • Ngăn ngừa ung thư:

Một trong những lý do gây ra ung thư vú là bởi sự thiếu hụt của nội tiết tố estrogen. Sữa đậu nành lại là một nguồn thực phẩm dồi dào estrogen nên việc uống chúng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ

Hơn thế, chất đạm của đậu nành có thành phần protease bowman – birk – chất này có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, việc uống sữa đậu nành đều đặn ngoài giúp phòng ngưà ung thư vú, nó còn giúp chúng ta tránh được các bệnh ung thư khác nhau

Ngoài ra, khi giảm hàm lượng estrogen trong máu và thiếu hụt canxi ở phụ nữ tuổi trung niên sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Sữa đậu nành có hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.

  • Làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân:

Ngoài ngăn ngừa ung thư, uống sữa đậu nành có tác dụng đẹp da, dưỡng ẩm và dưỡng trắng da cũng như chống lão hóa da

Trong sữa đậu nành có chứa chất xơ và omega 6 – đây là hai dưỡng chất tuyệt vời cho những người đang và sẽ giảm cân. Nó khiến cơ thể có cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Hơn thế, với hàm lượng calo ít và nhiều acid béo đơn không bão hòa sẽ giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả, hạn chế sự hấp thụ chất béo, điều này giúp bạn có một thân hình cân đối và khỏe mạnh hơn

Sữa đậu nành giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh

  • Tốt cho tim mạch:

Theo cẩm nang sức khoẻ các nghiên cứu cho thấy rằng đậu nành có chứa những thành phần dinh dưỡng quý báu, nó giúp ngăn ngừa hiện tượng máu vón cục, giảm đi triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch như là cholesterol xấu trong máu tăng, huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch vành, tai biến mạch máu, đột quỵ,…

Bên cạnh đó, chất béo bão hòa trong sữa đậu nành là chất có lợi với cơ thể, nhất là với những đối tượng mắc bệnh tim mạch. Nó giúp giảm thiểu mỡ máu, phục hồi sức khỏe khi mỏi mệt và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

2. Uống sữa đậu nành sao cho đúng cách?

Mặc dù sữa đậu nành dồi dào chất dinh dưỡng và sử dụng sữa đậu nành thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả nếu bạn uống sai cách. Vậy nên chúng ta cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Sữa đậu nành được cho là có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng tốt nhất nên được uống vào 2 thời điểm:

  • Vào buổi sáng khi thức dậy và nên dùng cùng với bữa sáng. Bởi lúc này cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thu các dinh dưỡng có trong sữa, giúp thuận lợi cho tiêu hóa và hấp thu cũng như cho việc tiểu tiện, đại tiện vào buổi sáng.
  • Vào lúc trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, bởi tại thời điểm này chúng ta dễ hấp thu chất isoflavones có trong sữa đậu nành, nó sẽ giúp kiểm soát tốt sự tân tạo mỡ vào ban đêm và hỗ trợ cho người đang giảm cân.

Tuyệt đối không uống chỉ mỗi sữa đậu nành khi bụng đói. Vì lúc đói, cơ thể sẽ không thể hấp thu toàn bộ các protein và dinh dưỡng có trong sữa. Nên uống kết hợp với một chút điểm tâm như bánh quy, bánh bao, bánh mì,… hay các sản phẩm, chế phẩm của tinh bột. Tinh bột sẽ giúp dạ dày tiết ra dịch vị để các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa và hấp thu triệt để hơn.

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Với người trưởng thành, không nên uống nhiều hơn 500ml/ngày, uống nhiều sữa đậu nành có thể bị đau bụng, đi ngoài do chất dinh dưỡng trong sữa không được hấp thu hết.

Những người bị suy giảm chức năng thận, sỏi thận, những người bị viêm dạ dày, bệnh gout nên hạn chế uống sữa đậu nành vì có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Không dùng sữa đậu nành để thay thế cho sữa trẻ bú và phụ nữ mang thai không nên uống nhiều sữa đậu nành vì có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn muốn tự nấu sữa đậu nành tại nhà bạn nên đun sôi sữa bột đậu nành trước khi uống vì các chất gây ức chế trypsin, saponin có trong đậu nành nếu không được đun sôi có thể gây buồn nôn, đi ngoài,… hay nghiêm trọng hơn là ngộ độc.

Khi uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể xuất hiện các tình trạng như là táo bón, đầy hơi, tăng huyết áp hay các phản ứng dị ứng với sữa. Vậy nên, khi sử dụng cần nên lưu ý đến các phản ứng của cơ thể để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Share this post