1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Tác dụng của thuốc Livosil 140mg và những lưu ý trước khi dùng

Tác dụng của thuốc Livosil 140mg được biết đến với khả năng điều trị các bệnh lý liên quan đến gan, hỗ trợ phục hồi chức năng gan và bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, Livosil còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa xơ gan cũng như ung thư gan.

Tác dụng của thuốc Livosil 140mg

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Livosil thuộc nhóm thuốc hỗ trợ thông mật, giúp làm tan sỏi mật và bảo vệ gan, với thành phần chính là silymarin ở hàm lượng 140mg. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng và được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến gan, bao gồm:

• Viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính
  • Suy giảm chức năng gan
  • Gan nhiễm mỡ
  • Phục hồi chức năng gan và bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do rượu, bia, thực phẩm ô nhiễm, hóa chất độc hại, hoặc sử dụng thuốc
  • Điều trị rối loạn chức năng gan với các triệu chứng như mệt mỏi, ăn uống kém, khó tiêu, dị ứng, vàng da, táo bón, khó tiểu, và các triệu chứng liên quan khác
  • Hỗ trợ trong điều trị và phòng ngừa xơ gan cũng như ung thư gan

Livosil không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn có vai trò hỗ trợ quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện của hệ gan mật.

Liều dùng thuốc Livosil

Liều dùng thuốc Livosil được chỉ định cụ thể như sau:

• Người lớn bị xơ gan do rượu: Uống 1 viên 140mg mỗi lần, 2 – 3 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Sau giai đoạn này, chuyển sang liều duy trì là 1 viên 70mg mỗi lần, 3 lần mỗi ngày.
  • Trẻ em: Liều lượng và cách dùng sẽ do bác sĩ chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh.
  • Người cao tuổi và bệnh nhân suy thận nặng: Không cần điều chỉnh liều ban đầu, nhưng cần theo dõi chặt chẽ để giảm liều khi cần thiết.

Lưu ý, nên sử dụng thuốc Livosil trong ít nhất 3 tháng để đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

Trong trường hợp quên liều, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, không được tự ý tăng gấp đôi liều lượng đã quên.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Livosil

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Thuốc Livosil rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ, nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể xuất hiện các triệu chứng không mong muốn như phát ban, dị ứng, rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, nôn, táo bón, hoặc tiêu chảy.

Nếu gặp bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi sử dụng thuốc, người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.

Lưu ý khi dùng thuốc Livosil

• Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc không được sử dụng Livosil.
  • Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược, để tránh tương tác thuốc không mong muốn.
  • Những người mắc các bệnh lý như hôn mê gan, tắc mật hoặc xơ gan ứ mật không nên dùng Livosil.
  • Thành phần silymarin trong thuốc có thể làm giảm đường huyết, do đó, người mắc bệnh tiểu đường hoặc có đường huyết thấp cần được theo dõi cẩn thận khi sử dụng thuốc.

Livosil được sử dụng để điều trị các bệnh lý gan phổ biến như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, thuốc còn có vai trò trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị xơ gan và ung thư gan.