1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Ausrex: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Ausrex, một loại thuốc trong nhóm giảm đau, hạ sốt, và chống viêm, thường được sử dụng để điều trị các trường hợp của các bệnh như thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát, và loãng xương. Điều này đặt ra câu hỏi về tác dụng và cách sử dụng của Ausrex.

Ausrex là thuốc gì?

Theo Dược sĩ CKI Lý Thanh Long – giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Ausrex có thành phần chính là hoạt chất Glucosamin, kèm theo các tá dược như Avicel, Lactose, PVP, Mg stearat, và Sodium starch glycolate, được đóng gói dưới dạng viên nang cứng. Ausrex được bào chế trong các đơn vị đóng gói khác nhau, bao gồm hộp 3 vỉ, 6 vỉ, và 10 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Công dụng của thuốc Ausrex

Công dụng:

• Giảm triệu chứng của viêm khớp gối từ nhẹ đến trung bình.
  • Điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát hoặc thứ phát ở các vị trí như tay, cột sống, vai, gối, và háng.
  • Điều trị viêm quanh khớp, teo khớp, gãy xương, và loãng xương.
  • Hỗ trợ điều trị viêm khớp cấp và mãn tính.

Chống chỉ định:

• Không sử dụng cho người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với Glucosamin hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
  • Không dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Không sử dụng cho trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi.

Lưu ý: Chống chỉ định của thuốc là tuyệt đối và không được linh động, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng.

Cách sử dụng và liều dùng thuốc Ausrex

Cách dùng:

• Ausrex là viên nang, uống kèm nước trước bữa ăn 15 phút. Không nghiền hoặc bẻ đôi viên.

Liều dùng:

• Hội chứng thoái khớp nhẹ đến trung bình: 1 lần x 500mg, 4-12 tuần, có thể lâu hơn. 2-3 đợt điều trị mỗi năm.
  • Hội chứng thoái khớp nặng: 3 lần x 500mg trong 2 tuần đầu, sau đó 2 lần x 500mg/ngày trong 6 tuần.
  • Duy trì: 2 lần x 500mg/ngày trong 3-4 tháng.

Lưu ý:

• Áp dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì hoặc hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không tự tính toán hoặc thay đổi liều lượng.
  • Quên liều: Bỏ qua và tiếp tục với liều tiếp theo, không gấp đôi.
  • Quá liều: Thông báo cho bác sĩ, mang theo sổ khám bệnh và đơn thuốc.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Austex

Theo chia sẻ các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết khi sử dụng Ausrex, có thể xuất hiện các tác dụng phụ như đầy bụng, buồn nôn, và phân lỏng. Tuy nhiên, thường là các tác dụng phụ hiếm gặp và nhẹ, có thể tự giảm khi ngưng sử dụng thuốc.

Nếu xuất hiện các triệu chứng hiếm gặp hoặc không được mô tả trong hướng dẫn sử dụng, người dùng cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Tương tác với thuốc Ausrex

Khi sử dụng Ausrex, tránh thức ăn và đồ uống lạnh.

Nên giảm thiểu sử dụng cùng với rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men vì chúng có thể tương tác với thành phần của thuốc.

Lưu ý: Tương tác giữa Ausrex và các loại thuốc khác thường phức tạp do ảnh hưởng của nhiều hoạt chất.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Ausrex

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Một số lưu ý khi sử dụng Ausrex

• Khi sử dụng lại, thời gian có thể là 6 tháng hoặc ngắn hơn, tùy vào tình trạng sức khỏe.
  • Thuốc có thể có tác dụng sau 1 tuần sử dụng, nên có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau chống viêm trong những ngày đầu khi đau nhiều.
  • Người bị đái tháo đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.
  • Cẩn thận khi sử dụng Ausrex cho người suy gan, suy thận, người già, trẻ em dưới 15 tuổi, người bị viêm loét dạ dày, hôn mê gan, hoặc suy nhược cơ thể.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Bà mẹ đang cho con bú cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ cho cả mẹ và bé, và không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Bảo quản thuốc cẩn thận, tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời, không sử dụng khi đã hết hạn sử dụng.