1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Sucrate gel có tác dụng gì?

Một trong những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng là Sucrate gel. Vậy, Sucrate gel có tác dụng gì và cần được sử dụng như thế nào trong việc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng?

Thuốc sucrate gel có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Sucrate gel chứa thành phần chính là sucralfate 1g, được sử dụng chủ yếu trong việc điều trị loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày cấp và mãn tính, cũng như loét thực quản. Ngoài ra, Sucrate gel còn có tác dụng phòng ngừa loét dạ dày, loét do stress, và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Mỗi gói Sucrate gel 5ml chứa 1g sucralfate dưới dạng hỗn dịch uống, và quy cách đóng gói là 30 gói trong mỗi hộp. Sucrate gel, một dạng vật lý của sucralfate, đã được cấp bằng sáng chế lần đầu bởi Lisapharma, Ý. Với diện tích bề mặt đặc trưng cao gấp đôi so với bột sucralfate thông thường, Sucrate gel có khả năng bám dính vào niêm mạc dạ dày rất mạnh, giúp tăng hiệu quả trong việc chống loét.

Về cơ chế hoạt động, sucralfate tạo ra một lớp bao phủ bảo vệ vết loét bằng cách hình thành phức hợp với các protein như albumin và fibrinogen trên khu vực niêm mạc bị tổn thương. Phức hợp này tạo nên một lớp khiên ngăn cản sự tấn công của acid, dịch vị và muối mật. Đồng thời, Sucrate gel còn kích thích sự sản sinh prostaglandin E2 và dịch nhầy bảo vệ dạ dày.

Về đặc điểm dược động học, sau khi uống, chỉ một lượng rất nhỏ Sucrate gel được hấp thu qua đường tiêu hóa và thải trừ qua hệ bài tiết.

Liều dùng của thuốc Sucrate gel

Liều thông thường của Sucrate gel là 1 gói, uống hai lần mỗi ngày. Nên dùng Sucrate gel khi bụng đói, một giờ trước bữa sáng và trước khi đi ngủ. Thời gian điều trị kéo dài từ 4-8 tuần, cho đến khi vết loét lành hẳn, được xác nhận qua kết quả nội soi dạ dày – thực quản.

Trong điều trị duy trì, liều dùng Sucrate gel được giảm xuống một nửa, chỉ còn 1 gói/ngày, dùng vào buổi tối. Thuốc có thể uống kèm với một ít nước hoặc loại thức uống khác.

Lưu ý rằng liều lượng trên chỉ mang tính chất tham khảo, và liều cụ thể có thể thay đổi tùy theo thể trạng và mức độ bệnh của từng người. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để nhận được liều lượng phù hợp.

Một số lưu ý về liều dùng của Sucrate gel:

• Nếu dùng quá liều, cần gọi cấp cứu y tế hoặc đến trạm y tế gần nhất.
  • Nếu quên một liều, hãy uống lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần đến thời điểm uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục theo lịch trình bình thường, không nên uống gấp đôi để bù.

Chống chỉ định của Sucrate gel

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Sucrate gel chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân bị phenylceton niệu không nên dùng Sucrate gel do thành phần aspartame trong thuốc.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Trong quá trình điều trị, không được sử dụng Sucrate gel cùng với các thuốc kháng sinh thuộc nhóm Tetracyclin, vì việc tạo phức hợp muối có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh.
  • Sucrate gel có khả năng làm giảm sinh khả dụng của nhiều loại thuốc khác, do đó người bệnh nên dùng Sucrate gel cách ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ của thuốc sucrate gel

Khi sử dụng Sucrate Gel kéo dài, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

• Rối loạn tiêu hóa: táo bón, khô miệng.
  • Hệ thần kinh: chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ.
  • Tác dụng trên da: ngứa, phát ban, nổi mẩn đỏ.

Nếu gặp các tác dụng phụ, ngừng thuốc ngay và báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Người có tiền sử suy thận cần thận trọng khi dùng Sucrate Gel dài ngày; phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết.