Bật mí những công dụng chữa bệnh thần kỳ từ Cỏ gấu

Cỏ gấu có thể là gọi là kẻ thù của người nông, là một loại cỏ có mặt trên khắp đồng ruộng và rất khó tiêu diệt. Tuy nhiên, ít ai ngờ loại cỏ này là một cây thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Bài viết sau đây, các lương y tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về loại cây đặc biệt này.

Bật mí những công dụng chữa bệnh thần kỳ từ Cỏ gấu

Sơ lược thông tin cần biết về Cỏ gấu

Cỏ gấu có tên khoa học là Cyperus rotundus L, cỏ gấu còn được gọi với tên khác là cỏ cú, hương phụ, sa thảo, nhả khuôn mu (Thái), tùng gháy thật mía (Dao). Cỏ gấu là một loại cỏ sống lâu năm, cao từ 20 cm- 60cm, thân rễ phát triển thành củ, tùy theo đất rắn hay xốp củ phát triển to hay nhỏ. Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng , phần dưới lá ôm lấy thân cây. Vào tháng 6, trên ngọn cây có 3 đến 8 cụm hoa hình tán màu xám nâu, hoa lưỡng tính, 3 nhị dài chừng 2mm, nhụy có đầu núm chia thành 2 nhánh như lông tơ. Quả 3 cạnh màu xám. Thân rễ cỏ gấu được thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu. Đào thân rễ về, vun thành đống, đốt cho cháy hết rễ con, rửa sạch, phôi khô. Để nguyên hoặc chế với giấm, nước tiểu , nước muối và rượu (hương phụ tứ chế). Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết trong thân và rể của cỏ gấu chứa tinh dầu với tỷ lệ 0,5% -1,2 % gồm cyperen, ỏ-cyperon, cyperol, vết cineol và L-ỏ-pinen. Tinh bột. Cỏ gấu có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, nôn mửa, thống kinh, khó tiêu, đau dạ dày, ỉa chảy. Ngày 6g-12 g, dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hoặc rượu thuốc. Dùng riêng hoặc phối hợp với ích mẫu, ngải cứu.

Cỏ gấu và những bài thuốc chữa bệnh thần kỳ

• Chữa đau bụng kinh: Cỏ gấu, ngải diệp, trần bì đều 15 g, nguyệt qùy hoa 2 đóa, sắc lấy nước uống; Cỏ gấu 20g, ích mẫu thảo 10g, sắc lấy nước uống.
  • Trị kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở: Cỏ gấu 20 g, ích mẫu 15 g, ngải diệp 10 g, nhân trần 15g, đổ 500 ml nước sắc còn 150ml nước, uống ngày một thang. Cỏ gấu 20g, ích mẫu 15g, ngải cứu 6g, bạch đồng nữ 8g, thêm 300ml nước, đun sôi và giữ sôi trong nửa giờ. Thêm đường vào cho ngọt mà uống trong ngày. Muốn cho kinh nguyệt đều, uống đón kinh 10 ngày trước ngày dự đoán có kinh. Đây là bài thuốc cao hương ngải đã được tin dùng từ nhiều năm qua.
  • Chữa khai uất, điều kinh: Cỏ gấu chia làm 4 phần, ngâm riêng mỗi phần với muối, dấm, rượu, nước tiểu trẻ em. Sao khô, nghiền thành bột mịn làm hoàn. Dùng khi tinh thần uất ức gây nên kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, vú trướng đau, đây cũng là tác dụng “đặc biệt” của Cỏ gấu, người phụ nữ do tâm tính riêng biệt, dễ bị uất ức dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, vú trướng đau… rất cần vị Cỏ gấu (tẩm dấm – để đi vào can khí) để giải các uất ức. Đây có lẽ do Cỏ gấu có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh (YHHĐ) và sơ can giải uất (YHCT).
  • Trị kinh nguyệt không đều: Cỏ gấu (sao) 9g, ích mẫu thảo 20g, đường đỏ (hồng đường) 20g. Cỏ gấu và ích mẫu nấu trước, khi sôi đều, lọc bỏ bã , thêm đường vào uống. Liên tục 3 – 5 ngày.
  • Trị rong kinh, trĩ bị chảy máu rỉ rả: Cỏ gấu sao qua tán mịn thành bột, mỗi lần uống 6g với nước cháo hoặc nước hồ nếp.
  • Trị sa trực trường: Cỏ gấu, kinh giới tuệ, hai vị bằng nhau, tán bột. Mỗi lần uống 8g, bên ngoài nấu Cỏ gấu và kinh giới để ngâm rửa.
  • Trị mộng tinh lâu ngày không khỏi: Cỏ gấu 500g, phục thần (hoặc phục linh) 180g. Cỏ gấu ngâm với nước vo gạo 1 đêm, vớt ra, bỏ rễ. Lại ngâm với rượu, đồng tiện, nước muối, sữa bò, nước đậu đen 1 đêm. Lấy ra sấy khô, cho phục thần vào, tất cả tán nhuyễn thành bột, trộn với mật ong làm thành hoàn 10 g. mỗi ngày, vào buổi tối uống 1 hoàn với nước muối pha loãng.
  • Chữa bụng đầy trướng: Cỏ gấu 8g, hải tảo 4g, nấu với rượu, rồi lấy nước mà uống và ăn luôn cả hải tảo.
  • Trị phụ nữ có thai nôn khan, nôn ra nước chua, thai động, ăn uống không ngon và nằm ngồi không được: Cỏ gấu 80 g, hoắc hương 8g, cam thảo 8 g. Tán nhuyễn thành bột, mỗi lần uống 8g với nước sôi và ít muối.
  • Chữa đau ngực sườn. Dùng Cỏ gấu 10 g, Diên hồ sách 8g, sắc lấy nước uống.
  • Trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt: Tứ chế Cỏ gấu hoàn: Cỏ gấu 4 phần bằng nhau chế 4 cách khác nhau: ngâm muối, giấm, rượu, đồng tiện, sao tán nhuyễn thành bột làm hoàn. Cỏ gấu, Ngải diệp, Trần bì đều 15 g, Nguyệt qúi hoa 2 đóa sắc lấy nước uống hoặc Cỏ gấu 20g, Ích mẫu thảo 10g, sắc lấy nước uống trị đau bụng kinh.
  • Chữa rối loạn tiêu hóa, ăn không biết ngon: Hương sa dưỡng vị hoàn, thang: Cỏ gấu 6g, Sa nhân 3 g, Mộc hương 5g, Hậu phác 10g, Chỉ thực 6g, Đậu khấu nhân 5g, Hoắc hương 5g, Bạch truật 10 g, Trần bì 10g, Phục linh 10g, Bán hạ 10g, Cam thảo 3g, Sinh khương 10 g, Táo 5 quả sắc lấy nước uống trị tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, ăn kém ngon, nôn, bụng đầy.
  • Trị đau sườn ngực và đau bao tử cơ năng: Tiểu ô trầm thang: Cỏ gấu 8g, Ô dược 10g, Cam thảo 4 g sắc lấy nước uống. Trị vị hàn khí thống. Lương phụ hoàn: Cỏ gấu, Lương khương đều 10g, sắc lấy nước uống.