1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cháo trai – món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả

Thời tiết oi bức khiến cơ thể dễ mất nước do ra mô hôi nhiều, vì vậy chế độ ăn giàu dinh dưỡng, dê tiêu, dễ hấp thu lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc là để nâng cao sức khỏe rất cần thiết. Hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu món cháo trai giúp thanh nhiệt, giải độc bên dưới nhé.

Hướng dẫn sử sụng vitamin E đúng cách đảm bảo sức khỏe

Thời tiết nắng nóng nên ăn những thực phẩm gì để hạ nhiệt cơ thể

Thực đơn dinh dưỡng hợp lý cho tuổi dậy thì gồm những gì?

Theo Bác sĩ Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý thì đây còn là món ăn có tác dụng tốt cho việc phòng trung. Người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo trai cũng rất tốt, nhưng khi nấu cháo có thể thay gạo tẻ bằng bột củ mài – một dược thảo có tác dụng tốt cho bệnh đái tháo đường.

Tác dụng của món cháo trai giúp chữa ở một số trường hợp bệnh

Hàng ngày chúng ta thường sử dụng trai để làm thực phẩm, có rất nhiều cách chế biến thành món ngon như cháo trai, canh trai nấu chua, trai xào xả ớt… bên cạnh đó, trai còn có tác dụng chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, thanh nhiệt giải độc.

Cháo trai giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Thịt trai sông giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và có nhiều kẽm. Trong 100g thịt trai có 6,8g chất đạm, 0,6g chất béo, vitamin A, B1,…. Trai sông ngâm nước vo gạo 1 – 2 ngày cho nhả hết phân, rửa sạch vỏ, đem luộc chín; lọc lấy thịt nạc khoảng 2-3 con cho một người ăn. Để ráo nước, thái nhỏ, thêm gia vị, nước mắm ướp cho ngấm, xào chín với dầu thực vật hoặc mỡ lợn cho thơm.

Dùng cháo ăn liền hay gạo vừa đủ nấu cháo. Sau khi cháo nhừ mới cho thịt trai đã xào vào. Để phối hợp tác dụng chữa bệnh, nên cho thêm 1-2 củ hành cho mỗi người. Nên ăn khi cháo còn nóng, người tạng hàn có thể cho thêm vài lát gừng thái chỉ, hoặc dùng gừng tươi giã nhỏ tẩm ướp thịt trai.

Con trai nước ngọt hay trai sông có thể sử dụng cả thịt và vỏ đều được dùng làm thuốc. Nó thường sống ở sông ngòi, đầm, ao, hồ, sông, suối… vùng đồng bằng, trung du hay miền núi nước ta. Theo một số chuyên gia y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thịt trai sông vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát, thịt trai sông phối hợp với một số vị thuốc Nam có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, viêm gan vàng da, trẻ em ra mồ hôi trộm… Tài liệu nước ngoài cũng viết: trai sông vừa là món ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh tiểu nhiều về đêm, kinh nguyệt quá nhiều, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, đề phòng tai biến mạch máu não…

Với người mắc bệnh tăng huyết áp, việc chữa bằng các thuốc tân dược Tây Y thường gây những tác dụng phụ tế nhị ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Còn món cháo trai có tác dụng tốt trong chữa bệnh tăng huyết áp lại không gây các tác dụng phụ phiền toái. Để tăng tác dụng hạ huyết áp, có thể dùng lá dâu bánh tẻ thái nhỏ nấu cùng với món cháo trai.

Ở người đàm trệ (mỡ máu cao) gây hoa mắt chóng mặt, nhức đầu thì khi nấu cháo nên cho thêm mộc nhĩ, nấm hương – hai loại thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu, thông huyết mạch.

Với người bị u xơ tiền liệt tuyến có các biểu hiện đi tiểu rắt, nước tiểu không thành tia mạnh, cháo trai có tác dụng thông tiểu tiện. Món cháo trai cũng rất thích hợp với người già bị u xơ tiền liệt tuyến.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post