1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công dụng chữa bệnh tiêu hóa từ quả phật thủ ít người biết

Phật thủ có mùi thơm đậm đà thầm kín để lâu vẫn giữ được hương thường trưng bày trong mâm ngũ quả dịp lễ, tết.  Ngoài ra, trong Đông y quả và hoa là thần dược dùng để chữa bệnh mà ít người biết đến.

Tiết lộ tác dụng bất ngờ của Cây bạch quả

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sầu đâu

Hướng dẫn cách dùng cây tầm bóp chữa thủy đậu

Công dụng chữa bệnh tiêu hóa từ quả phật thủ ít người biết

Tìm hiểu thông tin về cây phật thủ

Phật thủ hay còn gọi là “Quả tay phật” là biểu tượng cho sự may mắn, với hình dáng mang ý nghĩa tâm linh có hương thơm bền lâu nên được mọi người sử dụng thờ cúng các dịp lễ, tết trong nhiều năm trở lại đây. Sau khi sử dụng, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì nên thường bỏ đi, rất phí phạm.

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Phạm Thị Định – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phật thủ vị hơi cay, chua, đắng, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí và trung tiêu, chống nôn, thư can, thường được dùng điều trị các chứng can vị không điều hòa, đau dạ dày, khí trệ,  khó chịu trong ngực bụng, kém ăn, nôn mửa… 

Trong lâm sàng, Đông y thường dùng phật thủ phối hợp với thanh bì, xuyến luyện tử để chữa can khí uất kết dẫn đến đau vùng dạ dày; phối hợp với trúc như, hoàng cầm trị nôn mửa khi thai nghén; phối hợp với giáng hương, trầm hương, kê nội kim chữa chứng nôn ợ, làm dễ tiêu, điều hòa chức năng dạ dày…

Ở một phương diện khác Bác sĩ Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, axit hữu cơ, dầu chanh, glucoxit, dùng làm thuốc thơm điều hòa khí, có công hiệu giảm đau, hòa khí, làm dễ tiêu, bồi bổ dạ dày, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, chữa nôn, giã rượu…

Công dụng của phật thủ trong điều trị một số bệnh theo Y học cổ truyền

Hiện nay, trong Đông y một số bài thuốc chữa bệnh đang dần được mọi người biết đến và tận dụng để điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và các chứng bệnh thông thường. Đây được xem là các bài thuốc lành tính, có tác dụng hiệu quả và không mang lại bất cứ tác dụng phụ nào.

Bài thuốc chữa những bệnh về đường tiêu hóa:

+ Khi cơ thể cảm thấy biến ăn, buồn nôn, đau mỏi lưng, ăn nhưng không tiêu dùng: 30g quả phật thủ rửa sạch đem thái nhỏ để ráo rồi ngâm với 5 lít rượu, sử dụng để uống trước bữa ăn chiều mỗi lần uống từ 15 -20ml.

+ Trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng: dùng 30g rễ cây phật thủ kết hợp với dạ dày lợn, đem nấu chín rồi ăn.

+ Trị bệnh gan, dạ dày: dùng 10g quả phật thủ tươi, 6g thanh bì, sắc nước uống hoặc lấy 10g hoa phật thủ, 10g hương phụ, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, đem sắc nước và uống.

+ Trị bệnh không tiêu, tiêu hóa không tốt: dùng 50g quả phật thủ 50g thái mỏng rồi hong gió cho khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, tiểu hồi hương 12g. Đem tán thành bột đem pha với nước ấm để uống, mỗi ngày dùng 2 lần.

+ Trị bệnh đau bụng do lạnh: lấy 15g phật thủ khô, 30g gạo rang, đem đi sắc, ngày uống 3 lần.

+ Đối với chựng ợ hơi: lấy vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.

+ Đối với trường hợp kiện tỳ, trợ tiêu hóa: dùng 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ rồi lấy nước đó đem nấu cháo ăn vào buổi sáng.

Các bệnh về đường hô hấp

+ Khi bị viêm amidan: sử dụng 10g hoa phật thủ, 10g hoa hồng, 10g hoa tường vi và 6g hoa mai, đem đi sắc nước dùng để ngậm, súc miệng hoặc uống.

+ Đối với bệnh khó thở, ho suyễn, nhiều đờm: quả phật thủ 9 – 15g, vỏ củ gừng (khương bì) 5 – 9g, lá hoắc hương 9g đem sắc lấy nước uống.

+ Trường hợp viêm phế quản mạn tính: lấy 1-2 quả phật thủ tươi đem thái nhỏ kết hợp với đường mạch nha đem chưng cách thủy tới khi phật thủ nhừ ra thì tắt bếp. Sử dụng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa lớn.

Bài thuốc Đông Y với công dụng điều trị bệnh từ Phật thủ

Phật thủ còn có công dụng trị một số chứng bệnh thông thường khác:

+ Dùng để giải rượu: Phật thủ tươi 30 g, sắc với nước đem uống để giải rượu khá hiệu quả.

+ Trị chứng động kinh: dùng 30g rễ cây phật thủ và 1 con gà mái tơ lông trắng làm sạch cho vào ninh chín gà, sau đó uống và ăn để trị bệnh.

+ Trị chứng đau bụng kinh: ta dùng Phật thủ tươi 30 g, đương quy 8 g, gừng tươi 6 g, rượu trắng 30 g, thêm chút nước sắc lên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

+ Trường hợp huyết trắng ra nhiều: dùng 30g phật thủ tươi, ruột non lợn khoảng 30cm . Đem đi sắc nước và chia ra uống 2-3 lần trong ngày.

+ Ngoài ra, quả phật thủ có thể dùng chế biến món ăn để trị bệnh như:

+ Cháo phật thủ: gồm phật thủ 10-15g, gạo tẻ 60-80g, đem nấu phật thủ lấy nước rồi dùng nước nấu với gạo cho nhuyễn rồi ăn.

+ Dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.

+ Chè phật thủ: phật thủ 10g. Rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần. Dùng trị chứng viêm dạ dày ợ hơi hiệu quả.

+ Chè phật thủ cốc tinh thảo: phật thủ 60g, cốc tinh thảo 15g, chè 3g. Phật thủ, cốc tinh cùng nấu lấy nước, khi đã gần đặc gạn lấy nước vào ấm đã cho chè sẵn. Cho uống ngày 1 ấm, đợt dùng 5-7 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm thị thần kinh, thị lực giảm.

Trên đây là các bài thuốc Đông Y từ phật thủ chữa bệnh tiêu hóa cùng với một số bệnh khác được các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ. Hi vọng những năm sau này mọi người sẽ tận dụng phật thủ chữa bệnh chứ không bỏ phí nữa. 

Tuy nhiên bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng phật thủ điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia thầy thuốc có chuyên môn.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post