1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trái tắc – người bạn thân thiết của sức khỏe con người

Trái tắc hay quả quất rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất  giúp thanh nhiệt cơ thể, trị ho, đầy hơi, đau dạ dày,… Ngoài ra trái tắc còn được dùng làm mứt, nước uống giải nhiệt hiệu quả. Sau đây, hãy cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe khám phá công dụng của nó nhé!

trai-tacTrái tắc (quất) có nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

Thành phần dinh dưỡng nổi bật

Trái tắc rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng sức đề kháng như pectin, sắt, đồng, mangan, magie… Khi muốn giải khát, có thể pha nước trái tắc với đường hoặc muối để uống.

Vỏ trái tắc có chứa rất nhiều tinh dầu thơm, cay, có tác dụng an thần, thư giãn như a-pinen 0,4%; b -pinen 2,7%; sabinen 2,8%; limonen 8,4%; b-ocimen 0,3%; linalol 1,55… Do đó khi bạn muốn thư giãn, có thể ngâm chân, tay trong nước ấm có pha muối hột và thả trong đó một ít vỏ trái tắc.

Quả quất có rất nhiều công dụng như: chữa viêm họng, cải thiện chức năng của gan, đau dạ dày, chữa phong hàn, cung cấp vitamin C… Sau đây là một số bài thuốc để chữa bệnh với quả quất.

Kẻ thù của nhiều loại bệnh

Chữa đau răng, viêm họng: thái ½ kg quất thành lát nhỏ, mang phơi khô, cho vào lọ thủy tinh đậy kín và giữ khoảng 1 tháng. Mỗi lần dùng một muỗng canh hòa với nước ấm, ngày dùng 2 lần.

Chữa táo đầy hơi, táo bón: dùng khoảng 5 trái quất cho vào nồi đun sôi 20 phút, lấy nước uống trong ngày sẽ giúp bệnh thuyên giảm.

Chữa đau, loét dạ dày, tá tràng: thái 1/2kg quất, trộn với đường, cho hỗn hợp vào lọ đậy kín 2 tuần. Sau đó lấy nước cốt hòa với nước ấm uống trong ngày. Duy trì khoảng 2 tuần bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Ngoài ra, quất còn chữa được một số bệnh khác như: sa tử cung, đi tiểu có lẫn máu…

Ngày nay, tắc còn được sử dụng như một loại thực phẩm, loại nước uống bổ dưỡng trong đời sống hằng ngày:

Làm mứt từ trái tắc:

Để chuẩn bị cho các bước làm mứt tắc chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

1kg quả tắc

500gam đường

100gam mật ong

20gam vôi tôi

1 thìa nhỏ phèn chua

1 thìa nhỏ muối

Cách làm: Bạn phải gọt hết lớp vỏ mọng, sau đó dùng lấy hột bỏ, ngâm vôi một đêm rồi sên với đường. Mứt tắc ngon là phải còn nguyên trái. Cách làm đơn giản hơn là xắt chỉ trái tắc ra rồi sên với đường. Khi đi làm về mệt mỏi, chỉ cần lấy tắc ra pha với nước nóng hoặc lạnh là có ngay nước vừa giải khát vừa phòng bệnh.

Trái tắc (quả quất) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nhất là vào dịp Tết người dân thường mua về làm đồ trang trí trên ngâm ngũ quả hoặc dùng làm mứt hoặc thức uống giải khát rất ngon.

mut-tac
Món mứt tắc (quất) dẻo ngọt rất được các bé yêu thích

Làm nước uống giải nhiệt từ trái tắc:

Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể làm nước quất mật ong giải khát không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt, giải độc hiệu quả cho cơ thể. Chuyện mục Hỏi đáp ngành Dược gợi ý cách pha chế đơn giản như sau:

– Dùng dao bổ đôi hoặc bổ làm ba trái quất, sau đó bỏ hạt, vắt lấy nước cho vào cốc.

– Tiếp đến rót nước ấm vào cốc có nước quất, cho thêm 1 đến 2 thìa mật ong vào, khuấy đều rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể bỏ thêm chút đường sao cho vừa khẩu vị là được.

– Bạn có thể thưởng thức ấm hay mát tùy thích. Nếu muốn sử dụng mát bạn có thể bỏ thêm chút đá vào nhé.

Tuy nhiên cũng cần cẩn thận….!

Nguồn gốc của các sản phẩm ngày nay rất đa dạng và khó kiểm soát. Biết rằng với những lợi ích tuyệt vời trên, trái tắc thật sự là người bạn thân thiết của sức khỏe con người nhưng nếu vì bất cẩn mà sử dụng hàng không rõ nguồn gốc thì quả là “lợi bất cập hại!”

Nhiều bài viết đã đưa tin trái tắc hay quả quất trở thành độc dược chỉ vì sự sơ sót của gia đình. Đặc biệt, sử dụng tắc trang trí cảnh những ngày tết dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng vì nó đã ngậm quá nhiều hóa chất gây nguy hại.

cay-quat-canh-500x333

Trong quan niệm của người Trung Quốc và Việt Nam, cây tắc (quất) là biểu tượng của sự may mắn

Theo lương y Hoàng Gia Trí – Phòng chẩn trị y học cổ truyền số 2B Thể Giao, Hà Nội cho biết vỏ quất trong đông y có tác dụng như trần bì, có tác dụng kiện tì, tiêu thực, hành khí trong hệ tiêu hóa, nó rất tốt. Những lúc thời tiết rét, ăn uống nhiều thứ lạnh nên vắt chanh, vắt quất. Nếu bụng đầy lấy quả quất rửa sạch đi ngâm với đường phèn, mật ong ăn để tránh ho, làm ấm người lên. Đây là vị thuốc rất tốt trong hệ tiêu hóa của con người.

Tuy nhiên, cũng theo anh, không nên dùng quả quất chín vào dịp Tết bởi quả quất lúc này không còn là thần dược mà trở thành độc dược, gây ngộ độc thực phẩm vì nó ngậm quá chất quá nhiều.

Nguồn: http://caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp

Share this post