Alpha-tocopherol là một dạng vitamin E, được biết đến với khả năng chống oxi hóa mạnh và giữ nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể. Cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về Tocopherol nhé!
- Sữa đậu nành: Lựa chọn thông minh cho sức khỏe và cách uống hiệu quả
- Kali và vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe
- Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ nên xử lý như thế nào?
1. Tocopherol là gì?
Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Tocopherol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và được sử dụng như thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da, thúc đẩy quá trình chống lão hóa của cơ thể, đặc biệt là đối với da mặt. Nhóm tocopherol là một dạng của vitamin E, có 4 dạng tocopherol bao gồm:
- alpha-tocopherol
- beta-tocopherol
- gamma-tocopherol
- delta-tocopherol
Công thức cấu tạo của tocopherol
Loại tocopherol duy được công nhận đáp ứng nhu cầu trong cơ thể con người ở dạng alpha-tocopherol. Khi cơ thể bạn đang sử dụng dầu hoặc huyết thanh vitamin E, nó được sản xuất ở dạng alpha.
Este của tocopherol thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm vì công dụng chống oxy hóa mạnh và chống viêm của nó. Các este này bao gồm tocopheryl acetat và tocopheryl linoleate.
Theo cẩm nang sức khoẻ sử dụng dạng este của vitamin E tại chỗ được biết là có tác dụng làm dịu làn da của chúng ta khi nó đang tổn thương và thúc đẩy quá trình chống lão hóa mạnh mẽ. Dạng vitamin E này cũng hoạt động như một chất bảo quản, vì vậy khi nó được sử dụng kết hợp với các thành phần chữa lành da, như dầu dừa, nó sẽ giúp chúng không bị ôi thiu.
2. Công dụng của α-Tocopherol (alpha- tocopherol)
Hoạt động chống oxy hóa
Chức năng chính của α-tocopherol ở người là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Chất béo, là một phần không thể thiếu của tất cả các màng tế bào, dễ bị tổn thương thông qua quá trình peroxy hóa lipid bởi các gốc tự do. α-Tocopherol đặc biệt phù hợp để ngăn chặn các gốc peroxyl và do đó ngăn chặn phản ứng dây chuyền oxy hóa lipid. Khi một phân tử α-tocopherol trung hòa một gốc tự do, phân tử này sẽ bị oxy hóa và mất khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như vitamin C, có khả năng tái tạo khả năng chống oxy hóa của α-tocopherol.
Bên cạnh việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào khắp cơ thể, α-tocopherol bảo vệ chất béo trong lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) khỏi quá trình oxy hóa. Lipoprotein là các hạt bao gồm lipid và protein vận chuyển chất béo qua máu. LDL đặc biệt vận chuyển cholesterol từ gan đến các mô của cơ thể.
Ảnh hưởng của α-tocopherol đến miễn dịch qua trung gian tế bào
Các chức năng khác của α-tocopherol có thể liên quan đến khả năng chống oxy hóa của nó. Ví dụ, α-tocopherol có thể bảo vệ các đặc tính sinh lý của màng hai lớp lipid và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các protein và enzyme màng. Trong các nghiên cứu nuôi cấy tế bào, người ta thấy rằng α-tocopherol cải thiện sự hình thành của một mối nối kết dính (được gọi là khớp thần kinh miễn dịch) giữa các tế bào lympho T ngây thơ và các tế bào trình diện kháng nguyên (APC), điều này cuối cùng đã thúc đẩy sự kích hoạt và tăng sinh tế bào T.
Hệ thống miễn dịch trong cơ thể
3. Tương tác dinh dưỡng của vitamin E
Acid béo trong chế độ ăn uống và tuần hoàn
Cơ chế tiêu hóa và hấp thu vitamin E vào các tế bào ruột (enterocytes) vẫn chưa rõ ràng nhưng cần có axit mật và enzyme tuyến tụy, và việc đóng gói cùng với chất béo trong chế độ ăn uống thành chylomicron. Hiệu quả hấp thu vitamin E tăng theo lượng chất béo trong thực phẩm ăn vào, do đó khả năng hấp thụ vitamin E từ các chất bổ sung có thể là tối thiểu với các bữa ăn ít chất béo.
Trong tuần hoàn, tất cả các lipoprotein (tức là VLDL, LDL và HDL) đều tham gia vào quá trình vận chuyển và phân phối mô của α-tocopherol. Nồng độ lipid (cholesterol và triglycerid) trong máu tăng lên có liên quan đến nồng độ α-tocopherol trong huyết thanh cao hơn. Tuy nhiên, nếu nồng độ lipid trong máu cao có liên quan đến quá trình luân chuyển lipoprotein chậm hơn, thì sự phân bố của α-tocopherol đến các mô có thể bị thay đổi đáng kể.
Vitamin C
Một số nghiên cứu trên người sử dụng các điều kiện căng thẳng oxy hóa đã chứng minh tầm quan trọng của vitamin C (acid ascorbic) trong quá trình tái chế α-tocopherol bị oxy hóa trở lại trạng thái khử. Căng thẳng oxy hóa do hút thuốc lá làm tăng tốc độ cạn kiệt α-tocopherol trong huyết tương ở những người hút thuốc so với những người không hút thuốc. Trong một thử nghiệm, có đối chứng với giả dược ở 11 người hút thuốc và 13 người không hút thuốc được cho dùng α-tocopherol và γ-tocopherol được đánh dấu bằng deuterium (do đó có thể theo dõi được), việc bổ sung vitamin C làm giảm tỷ lệ mất vitamin E trong huyết tương, hầu hết có thể là như vậy bằng cách tái tạo các gốc tocopheryl trở lại dạng không bị oxy hóa.
Vitamin K
Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Một nghiên cứu ở người lớn có tình trạng đông máu (đông máu) bình thường cho thấy việc bổ sung hàng ngày 1.000 IU (670 mg) RRR-α-tocopherol trong 12 tuần đã làm giảm γ-carboxyl hóa của prothrombin, một yếu tố phụ thuộc vào vitamin K trong chuỗi đông máu. Những người dùng thuốc chống đông máu như warfarin và những người thiếu vitamin K không nên bổ sung vitamin E mà không có sự giám sát y tế vì tăng nguy cơ chảy máu.
Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến
XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN
Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường