1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 1,80 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

3 lợi ích cần biết của Vitamin D đối với sức khoẻ cơ thể

Như đã biết vitamin D là một vitamin tan trong dầu và có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể. Vitamin D có thể được bổ sung hàng ngày thông qua thực phẩm. Hôm nay hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về công dụng của vitamin D nhé!

1. Vai trò của vitamin D đối với xương và cơ bắp

Theo một số nghiên cứu thì nồng độ vitamin D trong máu thấp đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Vitamin D có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp bằng cách bảo tồn các sợi cơ giúp ngăn ngừa té ngã – đây là một vấn đề phổ biến dẫn đến tàn tật nặng và tử vong ở người lớn tuổi. Một phân tích kết hợp của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dùng 700 đến 1.000 IU vitamin D mỗi ngày giúp giảm 19% nguy cơ té ngã, nhưng dùng 200 đến 600 IU mỗi ngày không mang lại bất kỳ sự bảo vệ nào như vậy.

Vitamin D ảnh hưởng tới sự phát triển của xương

Mặc dù dùng tới 800 IU vitamin D mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe của xương ở một số người lớn tuổi, nhưng điều quan trọng là phải thận trọng với các chất bổ sung liều lượng rất cao.

2. Vai trò của vitamin D trong phòng chống bệnh ung thư

Theo cẩm nang sức khoẻ gần 30 năm trước, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy mối quan hệ hấp dẫn giữa tử vong do ung thư ruột kết và vị trí địa lý: Những người sống ở vĩ độ cao hơn, chẳng hạn như ở miền bắc Hoa Kỳ, có tỷ lệ tử vong do ung thư ruột kết cao hơn những người sống gần xích đạo. Nhiều giả thuyết khoa học về vitamin D và bệnh tật bắt nguồn từ các nghiên cứu so sánh bức xạ mặt trời và tỷ lệ bệnh tật ở các quốc gia khác nhau. Những nghiên cứu này có thể là điểm khởi đầu tốt cho các nghiên cứu khác nhưng không cung cấp thông tin chính xác nhất. Tia UVB của mặt trời yếu hơn ở vĩ độ cao hơn, do đó, nồng độ vitamin D trong máu của người dân ở những vùng này có xu hướng thấp hơn. Điều này dẫn đến giả thuyết rằng mức vitamin D thấp bằng cách nào đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Ở người, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy nồng độ vitamin D trong huyết thanh cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ung thư ruột kết, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác thấp hơn đáng kể, với bằng chứng mạnh nhất đối với ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đã không tìm thấy một hiệp hội nhất quán:

Thử nghiệm Women’s Health Initiative, theo dõi khoảng 36.000 phụ nữ trong trung bình 7 năm, đã không tìm thấy bất kỳ sự giảm thiểu nào về nguy cơ ung thư ruột kết hoặc ung thư vú ở những phụ nữ được bổ sung hàng ngày 400 IU vitamin D và 1.000 mg canxi so với những người khác.

Các hạn chế của nghiên cứu đã được đề xuất: 1) liều vitamin D được cung cấp tương đối thấp, 2) một số người trong nhóm giả dược tự quyết định bổ sung thêm canxi và vitamin D, giảm thiểu sự khác biệt giữa giả dược và nhóm bổ sung, và 3) khoảng một phần ba số phụ nữ được chỉ định dùng vitamin D đã không dùng thực phẩm bổ sung. 4) bảy năm có thể là quá ngắn để mong đợi giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù vitamin D dường như không phải là yếu tố chính trong việc giảm tỷ lệ mắc ung thư, bằng chứng bao gồm từ các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy rằng tình trạng vitamin D cao hơn có thể cải thiện khả năng sống sót nếu một người mắc bệnh ung thư.

Vitamin D ảnh hưởng đến ung thư ruột kết

3. Vai trò của vitamin D đối với bệnh tim mạch

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Về cơ bản, tim là một cơ lớn và giống như cơ xương, nó có các cơ quan tiếp nhận vitamin D. Các tế bào miễn dịch và viêm đóng vai trò trong các tình trạng bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch được điều chỉnh bởi vitamin D. Vitamin cũng giúp để giữ cho các động mạch linh hoạt và thư giãn, từ đó giúp kiểm soát huyết áp cao.

Trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế, gần 50.000 nam giới khỏe mạnh đã được theo dõi trong 10 năm. Những người có lượng vitamin D thấp nhất có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi so với nam giới có lượng vitamin D cao nhất. Phân tích tổng hợp các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng những người có nồng độ vitamin D trong huyết thanh thấp nhất có nguy cơ đột quỵ và bất kỳ biến cố bệnh tim nào cao hơn đáng kể so với những người có nồng độ cao nhất.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D không làm giảm nguy cơ tim mạch. Một phân tích tổng hợp 51 thử nghiệm lâm sàng không chứng minh được rằng việc bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim mạch.

4. Kết luận

Cơ thể sản xuất vitamin D do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung cũng chứa vitamin D. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xương, răng và chức năng miễn dịch tối ưu. Thiếu vitamin D có thể gây ra bệnh thiếu canxi và cường cận giáp, mất cân bằng nội tiết tố làm tăng nồng độ canxi trong máu.

Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post