1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA OMEGA-6

Axit béo Omega-6, một nhóm chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Axit béo omega-6 cũng quan trọng không kém để duy trì các chức năng sinh lý. Hôm nay hãy cùng Dược sĩ Trường cao đẳng y dược Pasteur nói về axit béo Omega-6 này nhé.

1. Tìm hiểu về axit béo Omega-6

Theo Dược sĩ,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Axit béo Omega-6 có trong các loại thực phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, hạt giống và các sản phẩm từ động vật. Mặc dù có một số lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của phương Tây. Axit béo Omega-6 là chất béo thiết yếu, nghĩa là chúng cần thiết cho sức khỏe nhưng cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng. Axit béo omega-6 quan trọng nhất là axit linoleic (LA), có thể chuyển hóa thành axit béo chuỗi dài hơn như axit arachidonic (AA). Axit arachidonic rất quan trọng đối với việc sản xuất eicosanoid, các phân tử truyền tín hiệu điều chỉnh nhiều chức năng khác nhau của cơ thể như tình trạng viêm, huyết áp và phản ứng miễn dịch. Trong khi axit linoleic là dạng omega-6 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống, GLA được tìm thấy với lượng nhỏ hơn trong các loại dầu thực vật cụ thể, chẳng hạn như dầu hoa anh thảo và dầu cây lưu ly.

1. Lợi ích cho chức năng và sự phát triển của não

Axit béo omega-6 tham gia vào quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, là các chất hóa học cho phép các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau. Điều này làm cho axit béo omega-6 trở nên thiết yếu đối với chức năng nhận thức, trí nhớ và điều hòa tâm trạng.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển của thai nhi, axit arachidonic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô thần kinh. Việc bổ sung đủ lượng omega-6 trong thời kỳ mang thai rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé. Trẻ em tiêu thụ đủ lượng omega-6 cũng được cho là sẽ được hưởng lợi từ chức năng nhận thức được cải thiện và sức khỏe não bộ tổng thể tốt hơn.

1. Axit béo omega-6 có tác động đến sức khỏe tim mạch

Axit béo omega-6 có tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega-3 hay omega-6, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Axit linoleic, nói riêng, có liên quan đến mức cholesterol LDL (“xấu”) thấp hơn và cải thiện hồ sơ cholesterol tổng thể, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù axit béo omega-6 có thể gây viêm do sản xuất axit arachidonic, nhưng phản ứng viêm là một khía cạnh quan trọng của quá trình chữa lành của cơ thể. Viêm giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và chấn thương, và eicosanoid có nguồn gốc từ omega-6 đóng vai trò trong việc giải quyết tình trạng viêm khi không còn cần thiết nữa. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sự cân bằng giữa axit béo omega-6 và omega-3 là chìa khóa, chứ không phải lượng omega-6 tuyệt đối được tiêu thụ.

1. Omega-6 trong Sức khỏe làn da

Axit béo omega-6, đặc biệt là axit linoleic và axit gamma-linolenic, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Axit linoleic là thành phần chính của chức năng hàng rào bảo vệ da, giúp giữ ẩm và bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Axit gamma-linolenic (GLA) đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, đặc biệt có lợi cho những người mắc các chứng rối loạn viêm da. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung GLA từ các nguồn như dầu hoa anh thảo có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm bằng cách giảm ngứa, mẩn đỏ và bong tróc. Ngoài ra, GLA còn được chứng minh là có tác dụng tăng cường độ đàn hồi và độ ẩm cho da, góp phần vào sức khỏe làn da nói chung.

1. Kết luận

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Omega-6 là một loại axit béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nó cần thiết cho nhiều chức năng sinh học, bao gồm phát triển tế bào, chức năng miễn dịch, và duy trì làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được omega-6, vì vậy cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm. Axit béo Omega-6 có trong các loại thực phẩm như dầu thực vật, các loại hạt, hạt giống và các sản phẩm từ động vật. Mặc dù có một số lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3, đặc biệt là trong chế độ ăn uống của phương Tây. Axit béo Omega-6 là chất béo thiết yếu, nghĩa là chúng cần thiết cho sức khỏe nhưng cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng. Omega-6 thường có nhiều trong dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hạt cải. Các loại hạt, chẳng hạn như hạt hướng dương và hạt óc chó, cũng là nguồn cung cấp dồi dào omega-6. Ngoài ra, một số loại thịt và sản phẩm từ sữa cũng chứa omega-6. Tuy omega-6 có lợi cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều so với omega-3 (một loại axit béo không bão hòa đa khác) có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 mất cân bằng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và viêm khớp. Vì vậy, điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến