1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

LỢI ÍCH THÔNG DỤNG THẦN KÌ CỦA TỎI

Tỏi, còn được gọi là lehsun ở Ấn Độ, là một loại thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến hỗ trợ giảm cân, loại thảo dược này có thể làm được tất cả. Nhưng đâu là thời điểm thích hợp để bổ sung loại thảo dược này vào chế độ ăn uống của chúng ta, nên tiêu thụ loại thảo dược này như thế nào để có được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe?

Lịch sử của tỏi

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết,  Tỏi đã là một phần trong chế độ ăn uống của chúng ta trong hàng ngàn năm. Người ta tin rằng tỏi được người Sumer trồng lần đầu tiên trên bờ Địa Trung Hải hơn 5.000 năm trước. Các nguồn khác cho rằng nó đến từ vùng đồng bằng phía đông của biển Caspian, từ đó sau đó nó lan sang châu Á. Lời giải thích hợp lý nhất là tỏi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Kazakhstan và Uzbekistan, sau đó lan sang Trung Quốc và sau đó là các nước ở Địa Trung Hải.

Ở Ai Cập, dưới triều đại của các pharaoh, tỏi được biết đến với đặc tính dinh dưỡng. Herodotus, nhà sử học Hy Lạp, tuyên bố rằng những công nhân xây dựng kim tự tháp nhận được khẩu phần tỏi hàng ngày để cung cấp cho họ sức mạnh cần thiết để hoàn thành công việc mệt mỏi của mình. Thực tế, tỏi là một loại cây linh thiêng vào thời đó. Cheops thậm chí còn khắc hình tỏi bên trong lăng mộ của mình! Tỏi cũng được sử dụng để ướp xác và làm thuốc trị rắn cắn, thậm chí còn đồng hành cùng người chết trong chuyến đi cuối cùng đến thế giới bên kia.

Người Hy Lạp cũng tin vào đặc tính chữa bệnh của tỏi. Trong Thế vận hội Olympic, các vận động viên sẽ ăn một tép tỏi để tăng cường thể lực.

Theo Virgil, tỏi được nông dân La Mã sử ​​dụng làm thực phẩm tăng cường sức mạnh. Những người nông dân này đã giới thiệu loại cây này đến Ý, Pháp, Tây Ban Nha và thậm chí cả Anh.

Người Gaul cũng rất thích tỏi. Louis le Pieux, con trai của Charlemagne, đã ra lệnh trồng tỏi trong vườn hoàng gia. Tuy nhiên, phải đến thời trị vì của Henry IV (1553-1610), tỏi mới trở thành một loại cây thực sự phổ biến. Khi đứa trẻ hoàng gia chào đời, ông nội của nó đã xoa môi nó bằng một tép tỏi để bảo vệ nó khỏi con mắt độc ác, đồng thời trao cho vị vua tương lai quyền lãnh đạo đất nước, từ đó duy trì truyền thống cổ xưa của Bearn!

Sức mạnh của tỏi

Tỏi, còn được gọi là lehsun ở Ấn Độ, là một loại thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến hỗ trợ giảm cân, loại thảo dược này có thể làm được tất cả. Nhưng đâu là thời điểm thích hợp để bổ sung loại thảo dược này vào chế độ ăn uống của chúng ta, nên tiêu thụ loại thảo dược này như thế nào để có được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Tỏi thuộc họ Allium (hành), loại rau củ được sử dụng rộng rãi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nó là một trong những chất tạo hương vị được sử dụng rộng rãi trong nhà bếp.

Hiểu được tác dụng của tỏi khi ăn lúc bụng đói là điều quan trọng. Loại thảo mộc này có vị cay nồng và có thể rất khó để ăn nó vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhìn vào một số lợi ích mà nó mang lại, đây là lý do tại sao người ta phải bắt đầu buổi sáng bằng cách ăn tỏi sống với nước ấm. Kiểm soát cholesterol cao: Tỏi khi bụng đói có thể giúp loại bỏ cholesterol xấu Tỏi có tác dụng rất tốt đối với những người có khả năng miễn dịch yếu khi tiêu thụ khi bụng đói. Có tác dụng như phép thuật đối với những người dễ bị cảm lạnh. Nó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus gây cảm lạnh và ho. Khi ăn khi bụng đói, tỏi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Nó làm giảm các vấn đề như táo bón và đau dạ dày. Tỏi có thể tăng cường sức chịu đựng tổng thể của cơ thể bạn.

Lợi ích sức khỏe của tỏi

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số trong đó được liệt kê dưới đây:

  • Chất chống oxy hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, tỏi rất tốt khi điều trị chứng viêm. Theo Ayurveda, tỏi chứa chất chống oxy hóa tự nhiên có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng (ROS) và làm giảm peroxit lipid và quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL). Đây là lý do tại sao những người bị nhiễm trùng cổ họng, cảm lạnh và các bệnh khác do viêm nội tạng được khuyên nên sử dụng tỏi.
  • Giúp chống lại cholesterol: Nếu bạn đang bị cholesterol cao thì tỏi chính là câu trả lời. Hãy thêm loại thảo mộc tuyệt vời này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và xem điều kỳ diệu nhé. Tỏi được biết là có đặc tính có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại).
  • Giúp kiểm soát huyết áp cao: Một lợi ích khác của việc thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn là nó có thể giúp kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng chiết xuất tỏi có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol, được sử dụng trong việc giảm huyết áp.
  • Chiến đấu chống lại cảm lạnh thông thường: Một phương thuốc tuyệt vời để chống cảm lạnh và ho là ăn tỏi. Tỏi được biết là có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, do đó tăng cường khả năng chống lại các biến chứng do cảm lạnh của cơ thể.
  • Ít calo: Thực phẩm ít calo là lựa chọn hàng đầu của bất kỳ ai quan tâm đến vấn đề quản lý sức khỏe. Khi nói đến tỏi, một tép tỏi sống (3 gam) chứa 4,5 calo, 0,2 gam protein và 1 gam carbs.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn

Share this post