1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn rau ngót có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Theo lý thuyết Đông y, rau ngót được xem là thực phẩm có tính mát và hương vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, và nhuận tràng… Rau ngót chứa một lượng cao đạm thực vật, vì vậy, nó được khuyến khích sử dụng như một lựa chọn thay thế cho đạm động vật.

Đặc tính của rau ngót

Theo các bác sĩ YHCT, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Rau ngót là một loại rau phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Việc trồng rau ngót rất thuận tiện, vì nó dễ trồng, thích ứng tốt với nhiều môi trường, và có thể trồng bằng cách cắm thân, phổ biến ở nhiều địa điểm như vườn, bờ ao, bên bờ rào, hay dọc theo lối đi… chủ yếu để tận dụng diện tích đất.

Rau ngót phát triển nhanh chóng và ít gặp vấn đề về sâu bệnh, không đòi hỏi sự sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu, giúp đảm bảo an toàn và sạch sẽ cho người tiêu dùng. Lá rau ngót thường được sử dụng để nấu canh kết hợp với thịt, xương, tôm, hến, mang lại hương vị ngon miệng và dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt, canh rau ngót còn có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè. Những người dễ hư hàn thường tránh sử dụng rau ngót, nhưng nếu cần thiết, có thể thêm một ít gừng để tăng cường tác dụng.

 Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót không chỉ là một nguồn chất dinh dưỡng phong phú, có lợi cho sức khỏe tổng thể, mà còn được xem là một loại thực phẩm hỗ trợ quan trọng cho phụ nữ sau khi sinh, giúp loại bỏ dịch bẩn từ tử cung. Đặc biệt, rau ngót cung cấp chất xơ quan trọng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Mặc dù lượng protein trong rau thường thấp, nhưng có một số loại rau, như rau ngót, có hàm lượng protein đáng kể, lên đến 5,3/100 gram.

Trong thành phần dinh dưỡng và vi chất của rau ngót, có nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magiê, mangan, phospho, kali, natri, kẽm, đồng. Đồng thời, nó cũng chứa nhiều vitamin như vitamin C và vitamin A. Hàm lượng vitamin A và C trong rau ngót cao hơn so với nhiều loại trái cây như bưởi, chanh, và cam. Vitamin A quan trọng cho tăng trưởng, chức năng của mắt, sự chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh, trong khi vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và hỗ trợ miễn dịch.

Lưu ý rằng vitamin C có thể bị mất mát khi rau ngót bị nát, do đó việc sử dụng rau ngót tươi và tiêu thụ ngay sau khi nấu chín là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C.

Theo quan điểm Đông y, lá rau ngót có tính mát lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, và sinh cơ. Rễ có vị hơi đắng. Cả lá và rễ đều có ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe, như chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, và tiêu độc.

Một số công dụng khác của rau ngót

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay Rau ngót không chỉ là một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày mà còn được sử dụng như một loại thuốc chữa trị một số bệnh lý nhất định. Dưới đây là một số ứng dụng của rau ngót trong việc điều trị:

  • Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Rau ngót có thể giúp giảm tình trạng tưa lưỡi ở trẻ em, đặc biệt là khi tình trạng này xuất phát từ cặn sữa hoặc nấm gây đau, khó bú.
  • Chữa sót nhau thai: Rau ngót được sử dụng để giúp loại bỏ sót nhau thai sau sinh, đặc biệt là trong trường hợp nếu có nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nhiễm trùng.
  • Bồi dưỡng sau đẻ: Rau ngót được coi là một nguồn dinh dưỡng tốt sau khi sinh nở, giúp cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.
  • Chữa nhức xương: Sự kết hợp giữa rau ngót và xương lợn trong chế biến thực phẩm có thể giúp giảm nhức xương một cách hiệu quả.
  • Chảy máu cam: Rau ngót được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng chảy máu cam.
  • Giải độc rượu: Rau ngót có khả năng giúp cơ thể giải độc sau khi tiêu thụ rượu.
  • Chữa nám da: Có thông tin cho rằng rau ngót cũng có tác dụng chữa trị nám da.

Share this post