1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nước ép cà chua – Lợi ích không ngờ cho sức khỏe của bạn

Nước ép cà chua là một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, chúng có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe chúng ta bao gồm vitamin A, K, C, B6 và các vi chất thiết yếu như kali, magie, folate, niacin, thiamin, đồng, phốt pho,…

Nước ép cà chua mang chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe

1. Trong nước ép cà chua có chứa những gì?

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Nước ép cà chua được ép ra từ quả cà chua tươi, hoặc có thể ép cùng các loại rau củ, quả khác.

Trong 240ml nước ép cà chua nguyên nhất có chứa:2g chất xơ, 41 calo, 2g protein và kali, magie, đồng, mangan, vitamin A, K, C, B3, B9, B1 và B6

Chỉ cần dùng 240ml nước ép cà chua có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C và đáp ứng được 22% nhu cầu vitamin A mỗi ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, nước ép cà chua còn có một lượng lớn magie và kali – Đây là 2 khoáng chất quan trọng với sức khỏe hệ tim mạch. Ngoài ra, nó mang lại nguồn vitamin B dồi giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

2. Tác dụng nước ép cà chua mang lại

  • Giảm viêm

Nước ép cà chua có chứa những chất chống oxy hóa, tiêu biểu là lycopene – chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏi những thương tổn bởi các gốc tự do, nhờ đó giảm tình trạng viêm cho cơ thể

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cùng chất chống oxy hóa cao, nước ép cà chua có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng cà chua và các chế phẩm từ cà chua nhiều sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nước ép cà chua còn giúp làm giảm nguy cơ các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, cổ tử cung, phổi, vòm họng, trực tràng, thực quản, đại tràng, buồng trứng, da,…

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như là lycopene và beta-carotene sẽ giúp làm giảm các yếu tố gây ảnh hưởng đến tim mạch chẳng hạn như: cholesterol cao, huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

  • Những tác dụng khác

  • Theo cẩm nang sức khoẻ giúp cải thiện thị lực: vitamin A có nhiều trong nước ép cà chua, nhờ vậy giúp cải thiện thị lực cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà. Nó còn có thể làm giảm đi nguy cơ đục thủy tinh thể hay thoái hoá điểm vàn

Làm sáng da: Lycopene cũng chính là chất có trong cà chua có tác dụng bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa nếp nhăn trên da

Nước ép cà chua giúp bảo vệ và làm sáng da

  • Giảm đường trong máu: Chất chống oxy hóa có trong nước ép cà chua giúp bảo vệ thành mạch và thận – đây là những cơ quan dễ chịu tổn thương khi mắc bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, nó bao gồm các chất xơ và crom, ít carbohydrate nên có thể kiểm soát nồng độ đường huyết.
  • Cải thiện giấc ngủ: vitamin C và lycopene trong nước cà chua sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn
  • Giúp xương chắc khỏe: trong cà chua còn có vita min K và canxi giúp cho xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương
  • Tốt cho gan: nó giúp ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn ở gan, phòng xơ gan
  • Làm đẹp tóc: các vitamin và chất sắt có trong nước ép cà chua giúp hồi phục mái tóc hư tổn, giúp bạn có mái tóc bóng mượt hơn. Ngoài ra, nó còn có tính axit giúp cân bằng độ pH trong tóc, bạn có thể dùng nước ép cà chua thoa lên tóc sau khi gội đầu để cải thiện được tình trạng bị gàu và ngứa da đầu. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cách này quá thường xuyên vì độ axit của cà chua có thể vô tình làm tóc bạn khô xơ
  • Hỗ trợ giảm cân: Cà chua chứa ít chất béo và cũng không chứa cholesterol, mà nó chứa nhiều chất xơ và nước nên giúp bạn cảm thấy no khi ăn và uống nước ép.

3. Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua/cà chua

Cà chua được nấu chín thường tốt hơn cà chua sống hay uống nước ép. Nếu bạn sử dụng cà chua sống, bạn nên lựa chọn thật kỹ quả cà chua có màu sắc tự nhiên, không úng hay bị dập và trước khi dùng bạn nên rửa sạch cà chua với nước muối để loại bỏ hết hóa chất và thuốc trừ sâu.

Không sử dụng cà chua cùng vơi dưa chuột bởi dưa chuột có enzyme catabolic sẽ phá hủy vitamin C có cà chua; không ăn/uống hạt cà chua vì cơ thể chúng ta không tiêu hóa được.

Không ăn hay uống nước ép cà chua khi bụng đói. Vì trong cà chua có pectin và nhựa phenolic, nếu sử dụng lúc bụng đang đói thì các chất này sẽ phản ứng với axit, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, có thể gây nôn mửa, đau bụng.

Không nấu cà chua quá chín vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và hương vị của nó.

Không dùng cà chua xanh vì có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, yếu sức, mệt mỏi,… hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng;

Không lạm dụng quá nhiều cà chua vì như vậy sẽ khiến cơ thể không dung nạp được, gây nên các bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày. Chúng ta nên tiêu thụ một lượng vừa phải

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Nước ép cà chua đem lại rât nhiều công dụng. Vậy nên, bạn hãy uống nước cà chua mỗi ngày để cải thiện tình trạng sắc vóc cũng như sức khỏe của bản thân.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post