1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Anaferon thuốc chống virus cho trẻ em và những lưu ý khi sử dụng

Anaferon là thuốc chống virus, thường được dùng an toàn cho trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên trong những trường hợp điều trị và dự phòng tái nhiễm do virus như cúm, viêm đường hô hấp trên, nhiễm virus Herpes, nhiễm trùng đường ruột.

Thuốc anaferon chống virus cho trẻ em

 1. Anaferon là thuốc gì?

Anaferon là thuốc chứa thành phần hoạt chất chính là kháng thể kháng Interferon gamma, có tác dụng chống laị virus, điều hoà miễn dịch. Anaferon được sử dụng trong điều trị và dự phòng các tình trạng nhiễm virus như virus cúm influenza bao gồm cả cúm gia cầm,  virus parainfluenza, virus herpes simplex type 1 và type 2 (herpes môi, herpes sinh dục), virus khác gây bệnh herpes (thủy đậu, chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng), rotavirus, calicivirus, adenovirus, coronavirus, virus hợp bào hô hấp, virus viêm não truyền từ ve (tick-borne encephalitis virus).

 Tác dụng chống laị virus của Anaferon bằng cách thuốc làm giảm mức độ thâm nhập của virus vào trong mô và tác động lên các cytokines trong tế bào bạch cầu và nội mô.

Anaferon kích thích đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào trung gian, làm tăng sản sinh ra các kháng thể IgG, IgM, IgE, IgD và cả IgA. Đồng thời Anaferon hoạt hóa chức năng và điều hòa tỷ lệ của T-effectors và T-helpers (Th). Thuốc có tác động đáp ứng miễn dịch thông qua việc tăng cường sản sinh, dự trữ và điều hoà của cả hai yếu tố T-helpers (Th1) và T-helpers (Th2)  và tăng cương sản sinh các cytokine tế bào bạch cầu có tham gia đáp ứng miễn dịch.

Ngoài ra, Anaferon còn làm tăng cường khả năng hoạt động của các đại thực bào và các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK cells). Thuốc cũng có tác dụng chống lại sự đột biến của virus và là thuốc chữa bệnh.

2.Các dạng thuốc và hàm lượng của Anaferon?

Terpin Anaferon sản xuất trên thị trường chứa thành phần hoạt chất chính là kháng thể kháng Interferon gamma vơi dạng thuốc và hàm lượng như:

Viên nén phân tán tại khoang miệng, hàm lượng 3mg.

Dạng siro lọ 25ml.

 Brand name:

 Generic:

 3.Thuốc Anaferon dùng cho những trường hợp nào?

Anaferon là kháng thể kháng Interferon gamma, được chỉ định dùng để nâng cao hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn trong các trường hợp sau:

 • Điều trị và dự phòng các trường hợp nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, cúm do nhiễm virus.
 • Điều trị các trường hợp nhiễm herpes virus như thủy đậu, herpes môi, herpes sinh dục, chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng,
 • Điều trị và dự phòng tái phát cho các trường hợp nhiễm herpes virus mạn tính như herpes ở da, herpes ở môi và herpes sinh dục.
 • Điều trị và dự phòng trong các trường hợp nhiễm virus cấp tính khác như enterovirus, rotavirus, coronavirus, calicivirus, virus viêm não truyền từ ve (tick-borne encephalitis virus.
 • Hỗ trợ điều trị trong các bệnh nhiễm khuẩn và các trường hợp suy giảm miễn dịch thứ phát do nhiều nguyên nhân.
 • Điều trị và dự phòng các trường hợp bội nhiễm do virus và vi khuẩn.

4.Cách dùng – Liều lượng của Anaferon?

Cách dùng: Thuốc dạng viên và sirô được dùng bằng đường uống trước bữa ăn. “Anaferon cho trẻ em” là sản phẩm chỉ dành cho trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên.

Dạng viên dùng mỗi lần 1 viên, ngậm viên nén cho đến khi viên được phân tán hoàn toàn trong khoang miệng, không dùng trong các bữa ăn.

Trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 3 tuổi, hòa tan viên nén trong một lượng nhỏ nước uống (khoảng 1 thìa canh) ở nhiệt độ phòng.

Theo cho biết giảng viên Trường Cao đẳng Dược nên dùng theo liều lượng:

Liều dùng Anaferon dạng viên:

Nhiễm virus đường hô hấp trên (bao gồm cúm), herpes, nhiễm trùng đường ruột, viêm dây thần kinh: Điều trị càng sớm càng tốt.

Khi khởi phát triệu chứng trong 2 giờ đầu: Uống liều 1 viên/lần, cứ 30 phút uống 1 viên. Sau đó, uống 3 viên cho các giờ còn lại trong ngày đầu, chia 3 lần với khoảng cách uống giống nhau. Từ ngày thứ 2 trở đi, uống 1 viên/lần x 3 lần/ngày, dùng cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Dự phòng trong mùa dịch: Uống 1 viên/lần/ngầy, dùng liên tục từ 1 đến 3 tháng.

Điều trị bệnh herpes sinh dục cấp: Uống 1 viên/lần x 8 lần/ngày, dùng từ 1 đến 3 ngày đầu. Sau đó tiếp tục uống 1 viên/lần x 4 lần/ngày, dùng ít nhất 3 tuần nữa.

Điều trị và phòng ngừa tái phát herpes mạn tính: Uống 1 viên/lần/ngày, dùng liên tục đến 6 tháng tùy trường hợp.

Hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch: Uống 1 viên/lần/ngày.

Liều lượng khi sử dụng dạng viên thuốc anaferon cho trẻ em

Liều dùng Anaferon dạng siro:

Nhiễm virus đường hô hấp trên (bao gồm cúm), herpes, viêm dây thần kinh, nhiễm trùng đường ruột:

Khi khởi phát triệu chứng trong 2 giờ đầu: Uống 10 giọt/lần, cứ 30 phút uống 10 giọt. Sau đó, Sau đó, uống 30 giọt cho các giờ còn lại trong ngày đầu, chia 3 lần với khoảng cách uống giống nhau. Từ ngày thứ 2 trở đi, uống 10 giọt/lần x 3 lần/ngày, dùng cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Dự phòng trong mùa dịch: Uống 10 giọt/lần/ngày, dùng liên tục trong khoảng từ 1 đến 3 tháng.

Điều trị bệnh herpes sinh dục cấp: Uống 10 giọt/lần x 8 lần/ngày, dùng từ 1 đến 3 ngày đầu. Sau đó tiếp tục uống 10 giọt/lần x 4 lần/ngày, dùng ít nhất 3 tuần nữa.

Điều trị và phòng ngừa tái phát nhiễm herpes mạn tính: Uống 10 giọt/lần/ngày, dùng thuốc lên đến 6 tháng tùy trường hợp.

Hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch: Uống 10 giọt/lần/ngày.

 Tóm lại, liều dùng phụ thuộc vào tình trạng, mức độ diễn tiến của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo liều chỉ định, cách dùng thuốc và thời gian điều trị của bác sĩ kê đơn để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều lượng khi sử dụng dạng siro anaferon cho trẻ em

5.Cách xử lý nếu quên liều thuốc Anaferon?

Nếu người bệnh quên một liều Anaferon nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến giờ uống của liều thuốc tiếp theo, chỉ cần dùng liều tiếp theo vào đúng thời điểm đã lên kế hoạch điều trị.

6.Cách xử lý khi dùng quá liều thuốc Anaferon?

Chứ có ghi nhận nào người bệnh dùng quá liều Anaferon gây các triệu nguy hiểm, có thể gặp là triệu chứng khó tiêu. Tuy nhiên, nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng bất thường nào do quá liều, cần được đưa đến bệnh viện gần nhất để được điều trị triệu chứng và hỗ trợ theo dõi tình trạng.

7.Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Anaferon?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý:

Không dùng Anaferon cho những người có tiền sử mẫn cảm với Anaferon hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc và trẻ dưới 1 tháng tuổi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Anaferon cho những trường hợp sau:

 • Chế phẩm Anaferon có chứa lactose. Khuyến cáo không dùng Anaferon cho những trường hợp bệnh hiếm gặp có rối loạn dung nạp galactose theo di truyền, suy giảm lactase hoặc không hấp thu glucose – galactose.
 • Thời kỳ mang thai và cho con bú. Chưa có dữ liệu lâm sàng chứng minh thuốc Anaferon gây hại cho thai nhi hay trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng Anaferon cho các đối tượng này.
 • Người đang lái xe và vận hành máy móc: Thuốc Anaferon dùng cho trẻ em nên không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

8.Thuốc Anaferon gây ra các tác dụng phụ nào?

 • Cho tới nay, trên lâm sàng vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc Anaferon khi người bệnh sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc Anaferon, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ do sử dụng thuốc Anaferon thì cần xin ý kiến của bác sĩ tư vấn để xử trí kịp thời.

9.Anaferon tương tác với các thuốc và thực phẩm nào?

Chưa có báo cáo về các trường hợp Anaferon tương tác với các thuốc khác. Anaferon có thể dùng cho trẻ em đồng thời với các thuốc kháng virus, thuốc kháng khuẩn và thuốc điều trị triệu chứng khác khi cần thiết.

Tóm lại, tương tác thuốc có thể làm thay đổi tác dụng điều trị của thuốc hoặc làm gia tăng tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất hoặc thông báo cho bác sĩ kê đơn biết những loại thuốc đang dùng có nguy cơ để giúp bác sĩ kê đơn hợp lý, an toàn và đạt hiệu quả trong điều trị.

10.Bảo quản Anaferon như thế nào?

Anaferon được bảo quản thuốc theo hướng dẫn khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ bảo quản dưới 30°C, khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc.

DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

Tài liệu tham khảo:

 1. Drugs.com: https://www.drugs.com/international/anaferon.html
 2. Mims.com: https://www.mims.com/vietnam/drug/search?q=Anaferon

Share this post