1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc Cataflam

Cataflam® là thuốc giảm viêm và đau, dùng để điều trị đau cơ, đau lưng, đau răng, chuột rút kinh nguyệt và chấn thương thể thao. Vậy liều dùng của loại thuốc này như thế nào, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thuốc Cataflam (diclofenac)

Cataflam (diclofenac) là thuốc gì?

Công dụng của thuốc Cataflam®

Thuốc tân dược Cataflam® với hoạt chất chính diclofenac kali là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Diclofenac hoạt động bằng cách giảm các chất trong cơ thể gây đau và viêm.

Cataflam® được sử dụng để điều trị đau cơ, đau lưng, đau răng, chuột rút kinh nguyệt và chấn thương thể thao. Nó cũng làm giảm đau, sưng và cứng khớp do viêm khớp.

Thông tin quan trọng cần biết khi dùng thuốc Cataflam®

Cataflam® có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ gây tử vong, đặc biệt nếu bạn sử dụng lâu dài hoặc dùng liều cao, hoặc nếu bị bệnh tim. Ngay cả những người không mắc bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ cũng có thể bị đột quỵ hoặc đau tim trong khi dùng thuốc này. Không sử dụng Cataflam® ngay trước hoặc sau phẫu thuật bắc cầu tim (ghép động mạch vành hoặc CABG).

Cataflam® cũng có thể gây chảy máu dạ dày hoặc ruột. Những tình trạng này có thể xảy ra mà không có cảnh báo trong khi bạn đang sử dụng cataflam®, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Cataflam® là thuốc kê toa, cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Dược sĩ chia sẻ liều dùng của thuốc Cataflam®

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn liều dùng của thốc Cataflam® như sau:

Liều dùng thuốc Cataflam® với người lớn

Bệnh viêm xương khớp

Viên nang axit tự do Diclofenac: 35 mg uống 3 lần một ngày
Viên nén giải phóng tức thời kali Diclofenac: 50 mg uống 2 hoặc 3 lần mỗi ngày
Viên nén bọc ruột Diclofenac natri: 50 mg uống 2 hoặc 3 lần mỗi ngày hoặc 75 mg uống 2 lần một ngày
Liều tối đa: 150 mg mỗi ngày

Viên nén giải phóng kéo dài Diclofenac natri: 100 mg uống mỗi ngày một lần

Bệnh viêm cột sống dính khớp

Diclofenac natri bọc ruột và viên giải phóng chậm: 25 mg uống 4 lần một ngày. Một liều bổ sung 25 mg có thể được dùng vào lúc đi ngủ, nếu cần.
Liều tối đa: 125 mg mỗi ngày

Đau bụng kinh

Viên nén giải phóng tức thời kali Diclofenac: 50 mg uống 3 lần một ngày
Nhận xét: Một liều ban đầu 100 mg uống sau đó là 50 mg liều uống có thể giúp giảm đau tốt hơn cho một số bệnh nhân; bắt đầu điều trị khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên và tiếp tục trong một vài ngày.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

+ Viên nén giải phóng tức thời kali Diclofenac: 50 mg uống 3 hoặc 4 lần một ngày.
+ Viên nén giải phóng ruột Diclofenac natri và giải phóng chậm: 50 mg uống 3 đến 4 lần một ngày hoặc 75 mg uống hai lần một ngày.
Liều tối đa: 225 mg mỗi ngày.
+ Diclofenac viên nén giải phóng kéo dài natri: 100 mg uống mỗi ngày một lần.
Liều tối đa: 100 mg uống 2 lần một ngày; điều này sẽ dành cho bệnh nhân hiếm gặp trong đó lợi ích vượt trội hơn các rủi ro lâm sàng.

Chứng đau nửa đầu

Diclofenac kali cho các gói dung dịch uống: 50 mg (1 gói) uống một lần. Thuốc này không được chỉ định trong điều trị dự phòng đau nửa đầu hoặc sử dụng trong đau đầu chùm; sự an toàn và hiệu quả của liều thứ hai chưa được thiết lập.

Giảm đau

+ Đường uống
Viên nang chứa đầy chất lỏng kali Diclofenac: 25 mg uống 4 lần một ngày.
Viên nang axit tự do Diclofenac: 18 mg hoặc 35 mg uống 3 lần mỗi ngày.
Viên nén giải phóng tức thời kali Diclofenac: 50 mg uống 3 lần mỗi ngày; một liều ban đầu là 100 mg uống sau đó là 50 mg liều uống có thể giúp giảm đau tốt hơn ở một số bệnh nhân.

+ Tiêm truyền

37,5 mg IV (tiêm tĩnh mạch) bolus trên 15 giây mỗi 6 giờ khi cần thiết để giảm đau.
Liều tối đa: 150 mg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Cataflam® với trẻ em

Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Cataflam® dùng để điều trị viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên, với trẻ từ 1 đến 12 tuổi uống từ 1 đến 3mg/ kg/ ngày, chia làm 2 đến 3 lần một ngày.

Liều dùng thuốc Cataflam® với người đang mang thai và cho con bú

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc nếu đang có kế hoạch mang thai. Khi mang thai, cataflam® chỉ nên được sử dụng khi cần thiết rõ ràng. Nó không được khuyến cáo sử dụng trong tam cá nguyệt đầu tiên và cuối cùng của thai kỳ do có thể gây hại cho thai nhi và can thiệp vào chuyển dạ/ sinh thường.

Cataflam® đi vào vú sữa. Mặc dù chưa có báo cáo về tác hại đối với trẻ bú mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Cách dùng thuốc Cataflam

Thuốc Cataflam dùng để uống, bạn nuốt cả viên thuốc với nước, không được nhai, nghiền hoặc bẻ viên thuốc. Tốt nhất, bạn nên uống trước các bữa ăn chính.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Cataflam®

Khi uống quá liều thuốc Cataflam®

Các triệu chứng của quá liều cataflam® có thể bao gồm: đau dạ dày nghiêm trọng, nôn mửa trông giống như bã cà phê, buồn ngủ cực độ, thở chậm/ nông, co giật. Nếu bạn hoặc ai đó dùng quá liều cataflam®, hãy gọi ngay cho Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến khoa Cấp cứu cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Khi bỏ quên liều thuốc Cataflam®

Nếu được kê toa thuốc này theo lịch trình thường xuyên và bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Đừng gấp đôi liều để bắt kịp liều đã bỏ quên.

Share this post