1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bạn biết gì về thuốc Smecta, có phải kháng sinh không?

Bởi sự sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo vệ sinh đã gây ra một số chứng bệnh khó chịu như tiêu chảy làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hơn thế nữa gây mất nước khiến người bệnh mệt mỏi khó khăn trong đi lại. Sử dụng thuốc smecta sẽ nhanh chóng làm giảm bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Pharmaton

Thuốc Cetirizine có những tác dụng nào?

Thuốc smecta điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy

Bạn biết gì về thuốc smecta?

Thuốc Smecta là một trong những loại thuốc điểu trị các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa phổ biến và thông dụng hiện nay. Được sử dụng để điều trị tiêu chảy cấp, và mạn tính, đồng thời còn được sử dụng để điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn, và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, cơ chế hoạt động của thuốc đó là do cấu trúc từng lớp, độ nhày cao, nên smecta có khả năng bao phủ lớp niêm mạc tiêu hóa lớn. Khi smecta tương tác với glycoprotein của chất nhày, sẽ làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc. Nhờ đó mà sẽ tác động lên hàng rào niêm mạc tiêu hóa, khả năng gắn kết cao nên smecta có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc tiêu hóa. Đồng thời khi sử dụng smecta sẽ không cản quang, không nhuộm màu phân, không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

Thành phần dược lý trong mỗi gói thuốc smecta bao gồm:

+ Smectite intergrade bản chất beidellitique: 3g.

+ Glucose monohydrate: 0,749g.

+ Saccharine sodique: 0,07g.

+ Vanilline: 0,04g

Công dụng của Thuốc smecta? Smecta có phải là kháng sinh hay không?

Công dụng của Thuốc smecta là điều trị các bệnh tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính. Bạn cần lưu ý là Thuốc Smecta không phải là thuốc điều trị từ gốc mà nó là thuốc dùng để hỗ trợ giảm các triệu chứng có liên quan đến tiêu hóa.

Thuốc trị tiêu chảy Smectagiúp tạo khuôn phân, giảm lượng phân được tạo ra từ đó giảm bớt thời gian người bệnh bị tiêu chảy. Với những người bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng hoặc chế độ ăn không hợp lý thì thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, nôn nao, khó chịu. Tuy nhiên, khả năng bình phục là tùy thuộc vào mức độ nặng/ nhẹ của bệnh, cơ địa của mỗi người có nhanh chóng trong việc đào thải độc hay không?

Với những công dụng của thuốc smecta trong việc điều trị bệnh tiêu chảy, mang đến hiệu quả. Do vậy, nhiều người thắc mắc không biết smecta có phải là kháng sinh hay không?

Các nhà thuốc Tân Dược cho biết, Thuốc smecta là nhóm thuốc đường tiêu hóa, được bào chế dưới dạng thuốc bột pha thành dung dịch treo. Được sử dụng để điều trị các bệnh thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, tiêu chảy cấp và mạn tính ở trẻ em và người lớn. Chính vì vậy trước khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ, để biết cách sử dụng đúng liều lượng, cũng như liệu trình của thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu thấy vấn đề gì bất thường, nên báo ngay cho bác sỹ kịp thời.

 

Thuốc smecta cần sử dụng đúng liều để có hiệu quả nhanh chóng

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Smecta hợp lý

Đối với bệnh tiêu chảy cấp tính thì bác sỹ sẽ tăng liều lượng lên gấp đôi, để nhanh chóng giúp người bệnh thuyên giảm được dấu hiệu bệnh, do vậy người bệnh hãy hòa thuốc với nước, hoặc trộn đều với thức ăn.

Người lớn trung bình 3 gói/ ngày, tốt nhất nên uống sau bữa ăn, còn với những người bị viêm thực quản thì nên sử dụng thuốc smecta cách bữa ăn khoảng 30 phút- 1 tiếng.

Đối với trẻ em, tùy thuộc vào từng độ tuổi mà có liều lượng cụ thể như:

– Những trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng 1 gói/ ngày.

– Trẻ em từ 1- 2 tuổi uống 1- 2 gói/ ngày.

– Trẻ em trên 2 tuổi uống 2- 3 gói/ ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh nên biết một số lưu ý sau:

Những trường hợp sau đây tuyệt đối không được sử dụng thuốc smecta như: Người có tiền sử dị ứng với Diosmective, hay bất cứ thành phần nào của thuốc. Những người không dung nạp được fructose do sự có mặt của glucose và saccharose. Và những người bị mất nước ở cấp độ nặng.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc smecta và cách sử dụng mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp lại để người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả. Tùy vào từng trường hợp và cơ địa sẽ có toa thuốc và cách điều trị riêng. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post