1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bất ngờ với tác dụng của mướp đắng

Không chỉ là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, mướp đắng còn mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Biện pháp ổn định đường huyết tránh bệnh tiểu đường

Bài thuốc chữa bệnh Gút cực hiệu quả từ Đậu xanh

Vì sao các bác sĩ thường xuyên khuyên bạn uống nước khi bụng rỗng?

Đặc điểm nổi bật của cây mướp đắng

Đặc điểm nổi bật của cây mướp đắng

Đặc điểm nổi bật của cây mướp đắng

Mướp đắng thuộc dạng cây thân leo với phần thân nhỏ và dài, thậm chí có thể dài tới 20m. Cây cho quả có vị khá đắng và thuộc họ mướp bởi thế mà cái tên mướp đắng cũng được đặt như vậy đấy.

Lá mướp đắng có nhiều lông nhỏ bao phủ xung quanh, là thường giống lá bầu, bí, mướp mà thôi, nó được xẻ thành 5 – 7 thùy nhìn khá đều nhau với phần viền hai bên đều có răng cưa và hình trứng. Lá mọc ra từ thân dây lá mọc đơn và thường sẽ so le nhau. Mỗi 1 lá có cuốn dài khoảng từ 3 – 5cm. Khi lá mướp đắng còn non thì sẽ mang sắc xanh đậm nhưng khi già rồi màu sẽ chuyển dần sang màu vàng héo và rụng xuống.

Hoa của cây mướp đắng sẽ mọc ở phần nách lá trên đó có cả hoa đực và hoa cái mọc chung 1 gốc nhưng hoa đực sẽ bị héo và rụng xuống còn hoa cái sau khi héo được thụ phấn sẽ tạo quả. Hoa có cuống dài từ 5-7cm và mang sắc vàng nhạt, mỗi bông sẽ có 5 cánh và chính giữa hoa có nhụy cũng màu vàng nhưng mang sắc vàng đậm hơn mà thôi.

Quả mướp đắng có hình thon dài. Mặt ngoài của quả không nhẵn như mướp, bầu, bí mà nó lại nổi lên những u cục nhỏ màu xanh. Khi quả còn non sẽ có màu xanh nhưng khi chính nó chuyển sang màu vàng hồng, khi ăn có bị rất đắng. Bên trong quả mướp đắng khi chín có chứa rất nhiều hạt, những hạt này có hình dáng dẹt gần giống như hạt bí ngô vậy.

Công dụng tuyệt vời của cây mướp đắng

Công dụng tuyệt vời của cây mướp đắng

Công dụng tuyệt vời của cây mướp đắng

Quả mướp đắng có vị đắng nên những người không ăn được sẽ cảm thấy khó ăn nhưng với những người ăn được trái này thì nó lại đem lại cho chúng ta rất nhiều công dụng. Cụ thể như sau:

Tác dụng chữa ho

Lấy 1-2 quả mướp đắng. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Chữa thấp khớp

Lá mướp đắng 8g, rễ nhàu 8g, cỏ xước 8g, cây vòi voi sao 8g, cối xay 8g, rễ ngũ trảo 5 g, dây thần thông 5 g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, quế chi 4 g, gừng tươi 3 g. Đem tất cả nguyên liệu kế trên sắc uống ngày 1 thang.

Tác dụng chữa nhiệt lỵ

Chuyên trang cẩm nang sức khỏe có cập nhật thông tin về tác dụng chữa nhiệt lỵ từ mướp đắng. Chỉ cần bạn lấy 1- 2 quả mướp đắng, rửa sạch, nghiền nát nhuyễn, cho thêm 100 g đường trắng trộn khuấy đều để sau 2 giờ đem khuấy nước sôi nguội và lọc lấy nước cho uống 1 lần.

Chữa viêm họng

Ngoài những tác dụng nêu trên, mướp đắng còn giúp chữa viêm họng rất hiệu quả. Cách thực hiện: Mướp đắng 250-500g, thịt lợn nạc 125-250g, củ cải 100-200g. Đem mướp đắng rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng; hầm với nước; khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post