1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng gabapentin

Gabapentin thuộc nhóm thuốc gọi là thuốc chống co giật. Hãy cùng với giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thêm về loại thuốc này, bao gồm cả cách sử dụng và tác dụng phụ của nó.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng gabapentin

Gabapentin có ở những dạng bào chế nào?

Gabapentin có các dạng khác nhau, nên dùng gabapentin chính xác theo chỉ định của bác sĩ:

 • Viên nang gabapentin 100 mg, 300 mg và 400 mg
 • Viên gabapentin 600 mg và 800 mg
 • Dung dịch uống gabapentin 250 mg/5 mL

Gabapentin có thể được sử dụng để làm gì?

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Nhãn hiệu Neurtin và Gralise được phê duyệt để điều trị đau dây thần kinh sau zona và co giật một phần.

 • Điều trị co giật

Gabapentin được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để kiểm soát các cơn động kinh, đặc biệt là các cơn động kinh khởi phát cục bộ và sử dụng cho người lớn, đối tượng trẻ em trên 3 tuổi.

Liều khởi đầu thông thường của gabapentin ở người lớn là 300 mg uống vào ngày thứ nhất, 300 mg uống hai lần mỗi ngày vào ngày thứ hai, sau đó là 300 mg uống ba lần một ngày vào ngày thứ 3 và sau đó. Liều có thể tăng lên đến 600 mg ba lần một ngày. Liều gabapentin ở trẻ em dưới 12 tuổi phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của trẻ

 • Điều trị đau dây thần kinh do đau dây thần kinh postherpetic

Những người bị bệnh zona có thể bị đau da kéo dài ở những vùng bị ảnh hưởng (đau dây thần kinh postherpetic). Dùng gabapentin có thể giúp giảm đau dây thần kinh ở người lớn.

Liều lượng gabapentin cho chứng đau dây thần kinh sau zona là 300 mg một lần mỗi ngày vào ngày thứ nhất, 300 mg hai lần một ngày vào ngày thứ 2 và 300 mg hai lần một ngày vào ngày thứ 3. Có thể tăng liều lên đến 1800 mg mỗi ngày chia làm nhiều lần ( 600 mg ba lần mỗi ngày) khi cần thiết.

 • Điều trị hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là tình trạng khó chịu ở chân và rất muốn cử động chân khi nằm xuống vào ban đêm. Viên nén giải phóng kéo dài Gabapentin enacarbil (tên thương hiệu Horizant) được sử dụng để điều trị hội chứng chân không yên từ trung bình đến nặng. Gabapentin được dùng với liều 600 mg duy nhất vào khoảng 5 giờ chiều đối với hội chứng chân không yên.

Vậy Gabapentin có phải là thuốc giảm đau mạnh không?

Gabapentin không phải là thuốc giảm đau thông thường. Nó là một loại thuốc chống co giật rất hiệu quả trong việc giảm đau dây thần kinh. Có thể có phương pháp điều trị y tế tốt hơn cho các loại đau khác. Ví dụ, thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen có thể là lựa chọn tốt hơn cho chứng đau cơ do viêm.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của gabapentin là gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của gabapentin là buồn ngủ, chóng mặt và mệt mỏi. Các tác dụng phụ khác bao gồm nhức đầu, mờ mắt, nhìn đôi, run không kiểm soát được, cử động mắt, các vấn đề về thăng bằng hoặc cử động cơ (không vững), lo lắng, các vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ kỳ lạ hoặc bất thường, khô miệng, ợ chua, đau dạ dày trên, buồn nôn, nôn , tiêu chảy, táo bón, chán ăn, tăng cân, sưng chân tay, đau lưng, đau khớp, sốt, sưng hạch, đau họng, các triệu chứng giống cúm, đau tai và đỏ, ngứa mắt.

Những nguy hiểm khi dùng gabapentin là gì?

Những nguy hiểm khi dùng gabapentin là gì?

 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Hiếm khi dùng gabapentin có thể dẫn đến phản ứng thuốc nghiêm trọng có thể gây sưng mặt hoặc sốc phản vệ (nghẹt họng). Có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng được gọi là “phản ứng thuốc với bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân” (DRESS).

 • Thở yếu hay căng

Theo thuốc tân dược Gabapentin có thể gây ức chế hô hấp (thở chậm một cách nguy hiểm). Nguy cơ lớn hơn khi uống rượu hoặc dùng các loại thuốc khác như thuốc phiện và thuốc benzodiazepin cũng có thể làm chậm nhịp thở. Ngoài ra, những người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, COPD, chấn thương đầu và áp lực cao trong não.

 • Tương tác thuốc

Dùng gabapentin với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến những tương tác nguy hiểm tiềm tàng. Cụ thể, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau opioid, thuốc an thần, thuốc an thần hoặc thuốc ngủ.

 • Mất ngủ và chóng mặt nghiêm trọng

Gabapentin có thể gây buồn ngủ và chóng mặt cực độ, đồng thời làm giảm khả năng tập trung. Nguy cơ xảy ra điều này sẽ cao hơn nếu bạn đang dùng gabapentin liều cao, uống rượu hoặc dùng các loại thuốc khác có thể gây buồn ngủ (ví dụ: thuốc chống lo âu, thuốc ngủ và thuốc giãn cơ).

 • Triệu chứng cai nghiện

Ngừng gabapentin đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện như hồi hộp, lo lắng, nhịp tim không đều và co giật.

 • Ý tưởng tự tử

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Dùng gabapentin có thể gây ra ý nghĩ và hành vi tự tử. Điều này có thể xảy ra trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu dùng thuốc. Hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn của bệnh trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn, khó ngủ, khó chịu, tức giận, hung hăng hoặc bồn chồn.

 • Tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ em dùng gabapentin 

Gabapentin được phép sử dụng cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi. Trẻ em dùng gabapentin có thể phát triển những thay đổi về sức khỏe tâm thần, bao gồm hung hăng, cảm xúc không ổn định, khó tập trung, hiếu động thái quá, bồn chồn và sa sút kết quả học tập.

Tóm lạị, mong rằng bài viết trên được trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp bạn hiểu hơn về sử dụng gabepentin để điều trị co giật, đau dây thần kinh do đau dây thần kinh postherpetic, hội chứng chân không yên.Các tác dụng phụ có thể xảy ra như phản ứng dị ứng, thở yếu, mất ngủ và chóng mặt, triệu chứng cai nghiện,…

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post