1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho bé thời điểm giao mùa

Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho bé thời điểm giao mùa được rất nhiều mẹ quan tâm bởi vì trẻ thường rất dễ bị dị ứng với các thay đổi của thời tiết.

Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho bé thời điểm giao mùaVào thời điểm giao mùa trẻ rất hay bị hắt hơi sổ mũi

Theo Thạc sỹ Trịnh Hồng Hà giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội vào thời khắc giao mùa, thời tiết thường có những thay đổi thất thường cơ thể rất dễ mắc phải các chứng hắt hơi sổ mũi gây rất nhiều khổ sở cho người mắc phải, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ nhỏ khi sức đề kháng của cơ thể còn yếu. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chủ động nắm bắt cách chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ nhỏ.

Nguyên nhân dẫn tới hắt hơi sổ mũi

Khi thời tiết thay đổi, bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ tái phát hoặc xuất hiện. Những biểu hiện của viêm mũi dị ứng là sự thể hiện phản ứng của cơ thể khi bị các vật lạ xâm nhập. Để có được cách chữa hắt hơi sổ mũi cần nắm rõ được nguyên nhân gây nên. Ở đây vật lạ thâm nhập vào cơ thể chính là tác nhân gây bệnh được gọi là kháng nguyên (dị nguyên) có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như bụi bẩn, lông các loài vật (chó, mèo), phấn hoa, những loài ký sinh trùng (mò, rận, mạt, bào tử nấm mốc, bọ chét…). Thời tiết thay đổi cơ thể không kịp thích nghi là sức đề kháng giảm và gia tăng nguy cơ viêm mũi do thời tiết.

Những triệu chứng khi bị viêm mũi

Cũng theo Thạc sỹ Trịnh Hồng Hà giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội thì hắt hơi sổ mũi thực chất là do bị viêm mũi gây ra. Các triệu chứng khi vị viêm mũi dị ứng là mũi bị ngứa, có hiện tượng chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi hàng tràng liền khi mới thức dậy vào buổi sáng, đặc biệt khi thời tiết lạnh hoặc lúc và những lúc chuyển mùa. Đối với những người bị viêm mũi dị ứng mạn tính thì còn có những hiện tượng nghẹt mũi xảy ra gần như thường xuyên, kèm theo ù tai, nhức đầu gây rất nhiều khó chịu.

Cách chữa hắt hơi sổ mũi khi giao mùa
Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho bé thời điểm giao mùa

Cách chữa hắt hơi sổ mũi cần chủ động phòng ngừa khi giao mùa

Trang tin tức ngành Dược cung cấp nguyên nhân chính dẫn đến hắt hơi sổ mũi là do vị viêm mũi dị ứng. Để hạn chế nguy cơ bị hắt xì thì không nên nuôi chó, mèo trong nhà hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng nhất là thời điểm chuyển giao thời tiết. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm nhằm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mạt). Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt, nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển. Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đặc biệt, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy là điều hết sức cần thiết để loại bỏ bớt các vi sinh vật gây bệnh. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. Mùa lạnh, mỗi lúc ra khỏi nhà cần giữ ấm cơ thể như mặc đủ ấm, cổ cần được quàng khăn ấm, đeo khẩu trang để tránh gió lạnh tác động vào niêm mạc mũi. Nếu nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng, tốt nhất bạn nên đưa con đi khám khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị triệt để.
Như vậy, nguyên nhân chính dẫn đến hắt hơi sổ mũi trong những thời điểm giao mùa là do những thay đổi bất thường của thời tiết làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dễ dẫn đến nguy cơ viêm mũi làm trẻ bị hắt xì rất khổ sở. Cách chữa hắt hơi sổ mũi tốt nhất cho trẻ nhỏ theo lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng thì các bậc phụ huynh cần có sự chủ động trong phòng tránh cho trẻ vào những thời điểm thời tiết thay đổi. Nhất là không nên để trẻ tiếp xúc với các vật thể dễ gây dị ứng, khi có dấu hiệu viêm mũi thì cần đi bác sĩ điều trị dứt điểm ngay khi chớm bệnh.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post