1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Cải bó xôi” thực phẩm cần thiết cho sức khỏe của bạn!

Cải bó xôi là loại thực phẩm không còn xa lạ với người dân Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu vực chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm bất kỳ và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng biết công dụng và những giá trị mà cải bó xôi đem lại. Hãy cùng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khám phá những lợi ích tuyệt vời từ cải bó xôi.

  1. Dinh dưỡng của cải bó xôi.

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM Cải bó xôi thường được gọi là rau bina hay rau chân vịt, thuộc họ dau dền, có kích cỡ như chân vịt, có màu xanh đậm, cuống rau nhỏ. Cải bó xôi được xem như là một “siêu thực phẩm” nhờ vào nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cũng như những giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

  • Thành phần chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi

Cứ trong 100g cải bó xôi có chứa:

  • Nước: 91,9g
  • Calo: 23kcal
  • Protein: 2,86g (6%)
  • Chất béo: 0,39g
  • Cholesterol: 0mg
  • Chất xơ: 2,2g (9%)
  • Natri: 500mg
  • Kali: 375mg
  • Canxi: 49mg
  • Phốt pho: 37mg
  • Magiê: 37mg
  • Kẽm: 0,45mg
  • Sắt: 2 – 5mg
  • Vitamin A: 9.377 IU
  • Vitamin C: 21,8mg
  • Vitamin E: 2,03mg
  • Vitamin K: 482,9microgam

Cải bó xôi hiện nay đang được sử dụng ưa chuộng, có mặt nhiều trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn hoặc nước ép có giá trị dinh dưỡng cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân.

  1. Những lợi ích mà cải bó xôi đem lại.
  2. Giàu chất chống Oxy hóa

Các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi các chất trong cơ thể diễn ra hằng ngày. Các gốc tự do này làm thúc đẩy quá trình lão hoá của cơ thể.

Nhờ vào các chất chống oxy hoá có nhiều trong cải bó xôi, quá trình oxy hoá của cơ thể sẽ được làm chậm cũng như giảm được các tác hại của quá trình này đối với cho cơ thể.

  1. Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Axit alpha-lipoic (ALA) là một chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi có khả năng tăng sự dự trữ đường trong máu ở cơ dù có nhạy cảm với insulin hay kháng insulin. Ngoài ra, chất xơ có trong cải bó xôi là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường.

  1. Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay, khi cơ thể không dung nạp đủ sắt thì hemoglobin không được sản xuất để vận chuyển Oxy. Để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt thì cải bó xôi là thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua vì hàm lượng sắt trong cải bó xôi thực sự rất dồi dào, chúng có thể giúp các tế bào hồng cầu thực hiện tốt chức năng vận chuyển oxy. Đặc biệt dành cho những người đang bệnh, phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt và trẻ em.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Hai thành phần MGDG và SQDG có trong cải bó xôi cũng như các loại rau có màu xanh đậm khác có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các loại rau họ cải nói chung và cải bó xôi nói riêng có tác dụng chống ung thư nhờ các sản phẩm thuỷ phân của chúng .

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, phenolic tự do (flavonoid) có trong cải bó xôi sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch, chống tăng sinh và ức chế tính gây đột biến của tế bào ung thư nhằm nâng cao hiệu quả của liệu pháp xạ trị để loại bỏ các tế bào gây ung thư tuyến tụy.

Đối với bệnh nhân khó có khả năng ăn, có thể sử dụng nước ép hoặc cải bột cải bó xôi pha với nước để kích thích hệ thống miễn dịch.

  1. Có đặc tính chống viêm

Viêm là một trong những hình thức mà cơ thể phục hồi sau khi bị thương hoặc tiếp xúc với các chất nguy hiểm, nếu để tình trạng viêm kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe.

Neoxanthin và violaxanthin là hai chất có đặc tính chống viêm và điều chỉnh tình trạng viêm có trong cải bó xôi. Tình trạng viêm, viêm khớp, hen suyễn sẽ được cải thiện khi ăn cải bó xôi nhờ vào đặc tính chống viêm của chúng.

Nếu cơ thể có xảy ra những vết thương thì cải bó xôi sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn đó.

  1. Hạ huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch, thận, đột quỵ… Hàm lượng kali cao sẽ giúp kiểm soát và hạ huyết áp nhờ vào khả năng làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể, cải bó xôi sẽ là loại thực phẩm hữu ích dành cho những người đang điều trị huyết áp cao.

  1. Tăng sức khỏe của xương

Canxi là nguyên liệu cấu thành xương. Vitamin K giúp xương chắc khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ canxi và giảm đào thải canxi trong nước tiểu. Còn mangan giúp phát triển, duy trì mật độ xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

  1. Tăng cường sức khỏe của mắt

Hai loại carotenoid là lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong cải bó xôi, có khả năng cải thiện thị lực và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như: đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng…Ngoài ra vitamin A trong cải bó xôi giúp cho đôi mắt luôn được sáng khỏe.

  1. Giúp thoải mái về tinh thần.

Hàm lượng kẽm và magie dồi dào trong cải bó xôi sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon vào ban đêm, tinh thần sẽ thoải mái và cải thiện được chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cải bó xôi không chỉ là thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn là một “món ăn tinh thần” của nhiều người, nhiều gia đình.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nhờ vào các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và magie có trong cải bó xôi. Các vitamin và khoáng chất giúp chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây bệnh, ngoài ra Vitamin C còn tăng cường hoạt động loại bỏ chất gây oxy hóa giúp cơ thể được bảo vệ một cách an toàn.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa

Như các bạn đã biết, cải bó xôi cũng giống như các loại rau khác chứa hàm lượng nước và chất xơ cao giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá.

Các chất khoáng được tìm thấy trong cải bó xôi có thể kiềm hoá và cân bằng lại các thực phẩm có tính axit. Lượng calo, hàm lượng cholesterol và chất béo thấp, cải bó xôi còn là thực phẩm an toàn cho những người đang muốn giảm cân.

  1. Cải thiện các vấn đề về tim mạch.

Cải bó xôi ngăn ngừa các cơn đau tim và làm giảm xơ vữa động mạch và nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch nói chung. Nitrat có thể làm tăng độc lập tình trạng oxit nitric, tăng cường chức năng nội mô, giảm xơ vữa mạch máu và hạ huyết áp.

  1. Hỗ trợ da và tóc khỏe

Theo giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Các loại vitamin và khoáng chất có trong cải bó xôi được xem như những loại dưỡng chất giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của da và tóc. Sự bài tiết dầu trên da được điều hòa nhờ Vitamin A, độ ẩm của da và tóc được lượng dầu này quyết định, cũng như tình trạng mụn trứng cá trên da. Độ đàn hồi của da được đáp ứng nhờ vào quá trình tăng sinh collagen được tổng hợp nhờ vitamin C và giúp khả năng phục hồi vết thương diễn ra nhanh hơn. Thiếu sắt cũng là một nguyên nhân gây rụng tóc, đây là một trong số những tác dụng của sắt mà ít người biết tới.

Cải bó xôi là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn hàng ngày gia đình bạn. Chắc chắn rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình.

Share this post