1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chữa bệnh bằng rau Tần Ô liệu bạn đã biết?

Tần ô được xem là một loại rau thơm được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Ngoài với công dụng như một loại rau thơm, ít ai biết rằng Tần ô còn là một vị Thuốc Đông dược với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.

Tần ô được trồng phổ biến ở nước ta

Tần ô được trồng phổ biến ở nước ta

Tần ô giúp lợi tiểu, bổ tỳ, trị hoa mắt.

Rau tần ô có tác dụng gì đối với tỳ, thận, thì bạn chỉ cần lấy 200 g Tần ô, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn , và các gia vị vừa đủ. Làm sạch bỏ vảy cá diếc, đem rán vàng, rồi cho rượu vào sơ đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu cá chín với lửa nhỏ, cuối cùng là cho rau tần ô vào nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sử dụng trong khoảng 10 ngày là một liệu trình là sẽ thấy được kết quả bổ tỳ, lợi tiểu và trị hoa mắt hiệu quả.

Giúp hạ huyết áp

Đối với người bị huyết áp cao, Tần ô có có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol. Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết người có thể trạng hư hàn, tiêu chảy hay lạnh bụng thì không nên dùng cháo rau tần ô. Ngoài cách nấu canh, rau tần ô lược, bạn có thể làm thêm món Tần ô trộn salad, canh Tần Ô rong biển vừa ngon lại vừa có tác dụng trị bệnh.

Chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do lạnh

Để chữa ho dai dẳng, ho do lạnh ở người lớn, hãy lấy khoảng từ 100g đến 150g rau tần ô, phổi lợn 200 g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình.

Giải cảm hiệu quả

Để giải cảm bạn cũng có thể ăn rau tần ô một cách hết sức đơn giản đó là lấy một ít rau tần ô rửa sạch, sau đó đổ cháo đang sôi lên trên để từ 5 đến 10 phút trộn rau lên rồi ăn, bạn nên ăn ngày 2-3 lần cho đến khi hết cảm. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Chữa bệnh bằng rau Tần Ô liệu bạn đã biết?

Chữa bệnh bằng rau Tần Ô liệu bạn đã biết?

Điều trị chứng đau đầu kinh niên

Đối với những người thường xuyên đau đầu kinh niên, lấy một ít Tần Ô đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30 g nước đã nấu này. Dùng thêm rau tần ô nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu) sẽ giúp giảm đau đầu, trị đau đầu kinh niên cực hiệu quả. Nên phơi khô Tần Ô để pha nước uống dùng dần. Bên cạnh đó, các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo với các bạn rằng khi phơi rau tần ô thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những rau tần ô có hoa thì lại càng quý vì khi phơi sẽ để được rất lâu.

Chữa đau mắt

Công dụng đầu tiên của Tần ô đó là chỉ cần 1 nắm thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn. Ngoài dùng lá rau Tần ô rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm) thì nó có tác dụng trị đau mắt rất tốt.

Điều trị tiêu chảy hiệu nghiệm

Tần Ô có tác dụng chữa tiêu chảy rất tốt. Để dùng, bạn hãy lấy 200 g Tần Ô nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị. Ăn liên tục từ 3 đến 5 ngày sẽ dứt.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post