1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công dụng tuyệt vời của hoa xuyến chi trong đông y

Với nhiều công dụng quý lại dễ tìm kiếm, cây hoa xuyến chi đã được ứng dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền đơn giản trị bệnh hiệu quả.

Cây hoa Xuyến chi là vị thuốc đông y

Cây hoa Xuyến chi là vị thuốc đông y

Hoa xuyến chi có công dụng gì trong đông y

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Sài Gòn phân tích, trong hoa xuyến chi có các thành phần bao gồm acetone 2,8%, acetone 2,5%, methanol 8,6%, mangan 2,2%, photpho 1,6%, magie 2,3%, crom 1,2%, canxi 1,1%, kẽm 0,03%, sắt 0,02%.

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ, hoa xuyến chi còn được gọi là hoa đơn kim là cây thuốc chữa bệnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm tan máu tụ, hoạt huyết. Hoa xuyến chi được dùng trong một số bài thuốc để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm họng, viêm dạ dày. Dưới đây là những bài thuốc sử dụng hoa xuyến chi mà bệnh nhân có thể áp dụng:

  • Điều trị rong huyết: Hoa xuyến chi tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt và chia 3 lần uống trong ngày, sử dụng từ 3-5 ngày sẽ giúp cầm máu.
  • Trị chứng bệnh ở yết hầu: Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi bị những chứng bệnh về yết hầu, kể cả bệnh bạch hầu bạn có thể sử dụng hoa xuyến chi bằng cách giã nát vắt lấy nước cốt, hòa thêm nước và đường phèn vào, chia 3 lần uống trong ngày. Ngoài ra, bệnh nhân có thể lấy lá phơi khô, tán mịn, dùng làm thuốc bột – ngậm và nuốt dần xuống họng.
  • Hoa xuyến chi chữa viêm xoang: Hoa xuyến chi được dùng như một nguyên liệu chủ đạo để chữa bệnh viêm xong hiệu quả.
  • Giảm sưng đau bởi ung nhọt: Khi bị nhọt độc gây sưng đau, mưng mủ, bạn có thể sử dụng cây hoa xuyến chi trộn với cơm nguội, giã nát, đắp vào chỗ vết sưng sẽ thấy thuyên giảm triệu chứng của bệnh.
  • Trị giãn gân, sái xương: Lấy một nắm cây hoa xuyến chi khô, cho vào lò đốt cháy và hun khói vào chỗ đau.

Cây hoa Xuyến chi có nhiều công dụng quý

Cây hoa Xuyến chi có nhiều công dụng quý

  • Trị đau nhức do phong thấp: Liệu trình trị liệu trong vòng 10- 15 ngày sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, lấy 30-60g cây hoa xuyến chi, rửa sạch, sắc lấy nước uống ngày 2-3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị đau nhức do phong thấp.
  • Cầm máu hiệu quả: Bạn có thể lấy một nắm loại hoa này giã nát, đắp vào chỗ vết thương đang rỉ máu, băng bó lại sẽ cảm thấy hiệu quả tức thì (theo sách Quảng Tây trung thảo dược).
  • Giảm đau nhức răng, viêm lợi: Kết hợp với súc miệng nước muối pha loãng sáng- tối cùng với việc lấy 15g hoa xuyến chi với 200ml rượu trong vòng 1 tuần để trị bệnh đau nhức răng, viêm lợi.
  • Trị bệnh sốt rét: Bệnh sốt rét ở một mức độ nhẹ, trung bình bạn hoàn toàn có thể sử dụng cây hoa xuyến chi bằng cách lấy 15 – 20 g cành và lá cây hoa xuyến chi khô, sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Chữa ngứa do dị ứng thời tiết: Áp dụng bài thuốc Đông Y với 200g xuyên chi, rửa sạch, sau đó đun sôi cùng với 4-5 lít để tắm, dùng bã trà xát lên người để trị bệnh mẩn ngứa do thời tiết 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi.

Cây hoa xuyến chi là vị thuốc đông y rất lành tính hầu như không gây ra tác dụng phụ gì khi trị bệnh, tuy nhiên bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng sản phẩm.

Share this post