1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dùng ấm siêu tốc đun nước nhất định phải biết điều này để tránh rước hại vào thân

Một trong những sai lầm phổ biến mà hầu như ai cũng từng mắc đó là đun sôi lại nước đã được đun sôi trước đó. Điều này thật sự không tốt và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.

Tuyệt đối không đun lại nước đã đun sôi trước đó

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Ấm đun nước siêu tốc ngày nay được coi là vật dụng “quốc dân” bởi thời gian đun nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm cho rằng uống nước đun bằng bình siêu tốc lâu dài không tốt cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ gây ung thư? Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định về điều này.

Để thăm dò xem “việc sử dụng ấm điện để đun nước trong thời gian dài có gây hại cho sức khỏe con người hay không”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Thanh Đảo (Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm.

Các nhân viên đã chọn ngẫu nhiên các ấm điện từ 30 hộ gia đình, cũng như các mẫu nước từ nước máy, nước mưa và 14 ấm điện mới từ trung tâm mua sắm, với giá dao động từ 100 nghìn đến 1 triệu, bao gồm thép không gỉ thông thường và thép không gỉ 304.

Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng của các kim loại như niken và sắt không thay đổi đáng kể ở bất kỳ nhãn hiệu, giá cả hay chất liệu nào, dù là ấm điện cũ hay mới, trước khi đun, và sau khi đun trong 12 giờ. Nói cách khác, hầu hết các ấm điện trên thị trường về cơ bản là an toàn, miễn là nước sử dụng để đun đủ tiêu chuẩn là có thể yên tâm sử dụng sau khi đun sôi.

Theo BS Cao đẳng Y Dược Nam Định tuy nhiên, một trong những sai lầm phổ biến mà hầu như ai cũng từng mắc đó là đun sôi lại nước đã được đun sôi trước đó. Do cần nước nóng, đun sôi rồi nhưng bận rộn hay không để ý nên để nước nguội đi, sau đó lại tiếp tục đun sôi nước này. Theo các chuyên gia, đây là điều thật sự không tốt cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều bệnh tật tiềm ẩn.

Theo Boldsky, nước đun sôi khiến các hợp chất có hại bốc hơi và an toàn để uống. Khi nước này được tái đun sôi và giữ sôi trong thời gian dài sẽ tập trung các hợp chất có hại và không an toàn cho người uống.

1. Nếu dùng nhiều nước đun sôi lại nhiều lần, cơ thể sẽ phải đối diện:

 Vấn đề tiêu hóa

Theo Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học Hàm lượng arsen (thạch tín) trong nước lúc tái đun sôi sẽ gây ra những vấn đề tiêu hóa. Khi uống vào sẽ gây cho bạn các cơn đau bao tử nhẹ, mà bạn không lưu ý đến, nhưng về lâu dài sẽ vô cùng nguy hiểm.

Vấn đề thần kinh

Một số nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới chỉ ra rằng chất flo trong nước dẫn đến một số vấn đề về thần kinh, tương tác tới chỉ số IQ ở trẻ em.

Ảnh hưởng tim mạch và thận

Uống nước được đun đi đun lại nhiều lần có thể dẫn đến nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch và liên quan tới chức năng thận.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Nitrát với chứa nhiều trong nước đun sôi, lúc uống vào thân thể sẽ trở lại thành muối nitric. Muối nitric làm cho hỏng những chức năng vận chuyển trong máu, khiến tăng nhịp tim, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể sẽ hiểm nguy đến tính mạng.

Ngoài ra, ở nhiệt độ cao nitric sẽ chuyển đổi thành nitrosamine là chất gây ung thư. Là mầm mống gây ra các căn bệnh hiểm nghèo như: ung bứu buồng trứng, bàng quang, bao tử và bệnh bạch cầu.

2. Uống nước đúng cách

Ngồi uống nước là cách tốt nhất cơ bắp và hệ thống thần kinh được thư giãn, thoải mái hơn giúp kết nạp chất lỏng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thận cũng tăng tốc quá trình lọc thải.

Lưu ý: Hạn chế việc uống nhiều nước trong một hơi, thay vì vậy hãy uống từng ngụm nhỏ giúp nước được thẩm thấu tất cả qua thành tế bào.

Share this post