Trong cả quá trình mang thai, mẹ cần được bổ sung Sắt và canxi bởi chúng là dưỡng chất vô cùng càn thiết để nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Vậy cách sử dụng sắt và canxi như thế nào cho hiệu quả?
Điểm danh 11 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng
Món ăn bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ táo tàu
Vô vàn lợi ích của việc uống 1 ly nước chanh vào buổi sáng
Sắt và Canxi là dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai
Vai trò thiết yếu và nhu cầu sắt và canxi đối với bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng rất lớn để nuôi cơ thể và đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Trong đó sắt và canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình mang thai.
Theo nguồn tin tức từ trang Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp được, Sắt là thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình tạo máu của cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu tạo máu của cơ thể tăng lên khoảng 50%, do đó cần nguồn bổ sung nguyên liệu cũng tăng lên tương ứng. Với lượng sắt đầy đủ cho cơ thể, máu có thể vận chuyển đầy đủ Oxy nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào nhiều quá trình khác trong cơ thể mẹ.
Tương tự như vậy đối với Canxi, giai đoạn này là giai đoạn mà cơ thể người mẹ cần bổ sung lượng Canxi cần thiết cho thai nhi phát triển các mô sụn, cơ, tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh… Tuy nhiên, không vì vậy mà nhu cầu Canxi của bà bầu tăng lên quá nhiều so với phụ nữ bình thường. Nhu cầu Canxi trong giai đoạn mang thai của phụ nữ chỉ tăng lên khoảng 30%, tức là 1000mg mỗi ngày. Việc bổ sung quá nhiều Canxi cũng không mang lại lợi ích như nhiều người vẫn nghĩ mà còn bắt thận làm việc nhiều hơn.
Bổ sung Sắt và canxi như thế nào là đúng?
Theo chuyên trang Cẩm nang sức khỏe, Sắt và Canxi đều có thể bổ sung bằng chế độ ăn hoặc uống viên uống bổ sung bên ngoài. Tuy nhiên hai loại khoáng chất này rất dễ kiếm, cách làm đơn giản và an toàn bởi Canxi có sẵn trong rất nhiều loại thực phẩm dùng hàng ngày như Cơm, Sữa tươi, sữa chua, hải sản…Sắt cũng như vậy, trong các loại thịt, cá, trứng,… hàng ngày đều có lượng sắt dồi dào, dể hấp thu.
Thực phẩm là nguồn bổ sung Canxi dồi dào, an toàn nhất
Các loại thực phẩm từ sữa là nguồn bổ sung Canxi dồi dào cho cơ thể
Với nhu cầu khoảng 1,000mg Canxi mỗi ngày cho phụ nữ giai đoạn mang thai, cho con bú thì chỉ cần bổ sung khoảng 1 lạng tép, hay tôm, cua cá mỗi ngày cùng với các thức ăn thông thường là đủ. Một số loại thực phẩm giàu Canxi có thể kể tới như: tôm, cua, cá, tép, ốc, sữa chua, sữa tươi, phô mai, ngũ cốc, cải bó xôi, súp lơ xanh…. đều là những loại thực phẩm dễ kiếm và thường có trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.
Tuy nhiên, thai nhi càng lớn, nhu cầu canxi cần cung cấp càng tăng cao. Trong những tháng cuối thai kỳ, nhu cầu canxi mẹ bầu cần cung cấp có thể lên tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày khiến chế độ ăn thông thường khó có thể cung cấp đủ. Khi đó, ngoài tăng cường chế độ ăn thì mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi từ các sản phẩm bổ sung chuyên biệt khác.
Một số nhược điểm của các viên bổ sung canxi cho bà bầu hiện nay là hàm lượng thường quá cao trong khi khả năng hấp thu của cơ thể tối đa chỉ 500mg/lần; dạng bổ sung là Canxi carbonate thường không phù hợp cho người có vấn đề bệnh dạ dày và hấp thu ít; nó có thể khiến mẹ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như đầy bụng, sinh hơi, óc ách…
Đối với phụ nữ mang thai nên chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat, canxi Gluconat… để cơ thể dễ hấp thu, không gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa; đồng thời ít gây ra nguy cơ sỏi Oxalat niệu khi sử dụng trong thời gian dài. Sản phẩm bổ sung canxi cũng nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D để gia tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
Chỉ bổ sung thêm sắt khi chế độ ăn không cung cấp đủ
Thịt, cá, trứng, các loại đậu là nguồn bổ sung dồi dào sắt cho cơ thể
Đối với Sắt, lượng bổ sung cho phụ nữ khoảng 30mg/ngày. Để có lượng sắt này, phụ nữ có thể bổ sung từ 1-2 lạng thịt cá cùng 50-70mg Vitamin C mỗi ngày giúp gia tăng khả năng hấp thu sắt. Đây là lượng thực phẩm không khó bổ sung với bà bầu cho nên bổ sung sắt theo đường uống cũng tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn không cân bằng, hoặc kết quả xét nghiệm máu khi đi khám thai của bà bầu cho thấy họ đang thiếu sắt thì việc bổ sung thêm các viên sắt là điều cần thiết. Các viên uống chứa sắt trên thị trường hiện nay rất đa dạng, có những loại hàm lượng cao tới trên 150 mg Sắt Fumarat (tương đương khoảng 50 mg sắt nguyên tố) thì thường dư thừa và sẽ được thải trừ ra ngoài theo phân và tích lũy một phần tại gan, lách.
Một chế độ ăn đầy đủ, chỉ cần lượng Sắt bổ sung tối thiểu (khoảng 5mg như trong PM Procare) là hợp lý, không dư thừa và không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, khó chịu dạ dày. Chế độ ăn không đảm bảo lượng sắt cần thiết cho cơ thể cũng chỉ nên bổ sung khoảng 30mg sắt dạng nguyên tố mỗi ngày trừ trường hợp đặc biệt có chỉ định của bác sỹ phải tăng liều sử dụng. Việc bổ sung liều cao sắt kéo dài có thể gây táo bón, phân đen ở phụ nữ và cũng tích lũy trong gan, lách gây hại cho cơ thể về lâu dài.
Lưu ý: Để hai khoáng chất này phát huy tác dụng hiệu quả nhất, cần sử dụng cách xa 2 loại khoáng chất này, có thể uống sắt vào giữa buổi hoặc trước bữa ăn 2 giờ, sau đó bổ sung canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ để tránh hấp thu đồng thời 2 chất này làm giảm tác dụng.
Nguồn: duochocvietnam.edu.vn