Hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao rất tốt đối với sức khỏe. Hạt hạnh nhân có thể được chế biến bằng nhiều cách như rang, nấu, làm bánh hay đồ uống. Hãy cùng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu những lợi ích của hạt hạnh nhân thông qua bài viết dưới đây.
- So sánh Diclofenac với Ibuprofen: Thuốc nào sử dụng sẽ hiệu quả hơn
- Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp vảy nến của bạn như thế nào
- Hướng dẫn các bước rửa mũi đúng cách để giảm triệu chứng cảm lạnh và dị ứng
Hạt hạnh nhân tươi
1. Công dụng của hạt hạnh nhân mang lại
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Hạt hạnh nhân có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe ví dụ như vitamin E, vitamin B, chất xơ, canxi, protein, omega và các chất chống oxy hóa. Hạnh nhân với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao do đó hạt hạnh nhân được xem là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau.
Hạt hạnh nhân tươi
Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Hạt hạnh nhân có nhiều công dụng tuyệt vời có thể kể đến như:
– Bảo vệ hệ tim mạch
Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo tốt, các hoạt chất chống oxy hóa, vitamin E và chất xơ. Những chất này có khả năng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu và giúp ngăn chặn sự gia tăng của các cholesterol xấu LDL và làm giảm tình trạng mỡ trong máu cao. Ngoài ra, flavonoid có trong hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp bảo vệ tránh khỏi nhiều yếu tố gây hại. Thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành nên những mảng xơ vữa động mạch và ngăn ngừa quá trình tích tụ của những mảng bám.
Bên cạnh đó, những chất béo tốt có trong hạt hạnh nhân sẽ không gây ảnh hưởng lên cho người bị mỡ máu cao hay những người bị béo phì và giúp bảo vệ người bệnh tránh khỏi nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.
– Góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư
Hạt hạnh nhân có chứa lượng vitamin E dồi dào. Đây là chất có khả năng chống oxi hóa và giúp làm chậm lại quá trình lão hóa. Ngoài ra, một dạng khác của vitamin E là gamma-tocopherol là chất cũng rất có ích giúp bảo vệ các tế bào thần kinh tránh khỏi quá trình oxy hóa và chống lại sự tấn công của các gốc tự do và những chất oxy hóa có liên quan đến những tế bào ung thư kể cả bệnh ung thư vú đối với nữ giới và bệnh ung thư tuyến tiền liệt đối với nam giới.
Hạt hạnh nhân có khả năng hạn chế tỷ lệ mắc ung thư
– Hỗ trợ hoạt động của não bộ được tốt hơn
Theo cẩm nang sức khoẻ một trong những lợi ích nổi bật của hạt hạnh nhân chính là giúp bộ não được hoạt động trong trạng thái tốt nhất do trong hạt có chứa riboflavin và L-carnitin. Cả hai chất này đều đem lại những tác động tích cực cho não bộ, giúp gia tăng sự nhận thức. Ngoài ra các protein nạc sẽ giúp những tế bào thần kinh đang bị thương tổn được hồi phục.
Hạt hạnh nhân được khuyến khích dùng cho người già để hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm và giúp não bộ được bảo vệ, ngăn ngừa khả năng bị Alzheimer.
– Làm đẹp da, giúp da mịn màng
Hạt hạnh nhân chứa lượng vitamin E và các chất chống oxy hóa dồi dào sẽ giúp cải thiện độ mịn màng của da và làm chậm quá trình lão hóa, giúp tái tạo và nuôi dưỡng da. Catechin, epicatechin và flavonol có trong hạt hạnh nhân sẽ giúp làn da được bảo vệ tránh khỏi tia UV giúp cho da đang bị tổn thương được phục hồi một cách nhanh chóng.
2. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng hạt hạnh nhân quá nhiều
– Tương tác với thuốc
Hạt hạnh nhân có chứa mangan do đó nếu dùng quá nhiều hạt hạnh nhân cùng lúc với các loại thức ăn hay đồ uống khác có chứa mangan sẽ gây nên nhiều phản ứng phụ. Điển hình như thuốc an thần, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị tăng huyết áp hay các thuốc bảo vệ dạ dày, giúp trung hòa acid trong dạ dày và các thuốc kháng sinh
– Bị tăng cân
Hạt hạnh nhân có chứa lượng lớn các chất béo tự nhiên và calories do đó nếu dùng quá nhiều hạt hạnh nhân có thể bị tăng cân và béo phì. Vì thế với những người đang có ý định muốn giảm cân hay người bị tiểu đường không nên dùng quá nhiều hạt hạnh nhân. Ngoài ra, lượng chất béo sẽ được chuyển hóa thành dạng calo và được tích tụ trong cơ thể ở dạng mỡ thừa. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra nhận định rằng chỉ nên ăn tối đa là 23 hạt hạnh nhân một ngày để duy trì trạng thái tốt cho sức khỏe.
Dùng quá nhiều hạt hạnh nhân có thể dẫn đến tình trạng tăng cân
– Tác hại xấu đến dạ dày và đường ruột
Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Hạt hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ. Ước tính trung bình cứ 30g hạt hạnh nhân sẽ có 3,5g chất xơ do đó nếu được bổ sung với một lượng thích hợp sẽ giúp hệ đường ruột và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều hạt hạnh nhân sẽ khiến cơ thể phải nạp một lượng lớn chất xơ dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Để xử trí trường hợp này cần uống thêm thật nhiều nước để điều trị đầy hơi hay khó tiêu.
XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN