1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

So sánh Diclofenac với Ibuprofen: Thuốc nào sử dụng sẽ hiệu quả hơn

Một nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng để điều trị cơn đau nhẹ đến trung bình. Trong bài viết này, cùng Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur so sánh hai loại thuốc — Diclofenac và Ibuprofen 

So sánh Diclofenac với Ibuprofen

Cả hai đều là NSAID và thường được sử dụng bởi những bệnh nhân bị viêm khớp, đau bụng kinh và các bệnh khác bị đau mãn tính.

1. Thuốc kháng viêm không steroid là gì, nhóm Nsaid hoạt động như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để điều trị đau và giảm viêm. Chúng hoạt động bằng cách giảm prostaglandin, prostaglandin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bằng cách gây ra phản ứng đau và gây viêm.

Một loại thuốc kháng viêm không steroid có thể chọn lọc enzyme COX-1 hoặc COX-2, không chọn lọc bằng cách ngăn chặn cả COX-1 và COX-2, do đó làm giảm tổng hợp prostaglandin.

Hình. Cơ chế của nhóm Nsaids

Cả Diclofenac và Ibuprofen đều là NSAID không chọn lọc, có nghĩa là ức chế cả enzyme COX-1 và COX-2. Do đó, những loại thuốc này hoạt động theo cùng một cách. Đáng chú ý, COX-1 có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày nên khi bạn ngăn chặn enzym này bằng các loại thuốc như diclofenac và ibuprofen có thể dẫn đến các triệu chứng về đường tiêu hoá như đau dạ dày, loét dạ dày, v.v.

2. Diclofenac là gì?

Diclofenac là thuốc NSAID theo toa được FDA chấp thuận sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp , viêm xương khớp và viêm cột sống dính khớp ở người lớn vì những căn bệnh này bắt nguồn từ quá trình viêm.

3. Ibuprofen là gì?

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid có thể mua tại quầy và cũng có sẵn theo toa. Ibuprofen không kê đơn được sử dụng để điều trị sốt và đau nhức nhẹ ở trẻ em và người lớn, chẳng hạn như đau đầu, đau cơ, đau lưng, đau răng và đau bụng kinh,…

Ibuprofen là gì?

4. Diclofenac và ibuprofen có giống nhau không?

Không, diclofenac và ibuprofen không phải là cùng một loại thuốc. Cả hai đều là thuốc chống viêm không steroid, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa chúng.

5. Sự khác biệt chính giữa diclofenac so với ibuprofen là gì?

Độ tuổi

Diclofenac được phép sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, trong khi Ibuprofen có thể được sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng.

Điều kiện điều trị

Diclofenac được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và viêm cột sống dính khớp. Nó cũng được sử dụng để giảm chứng đau nửa đầu và đau bụng kinh. Ibuprofen OTC giúp giảm tạm thời các triệu chứng như sốt và đau nhẹ, bao gồm đau đầu, đau lưng, đau cơ và đau bụng kinh. Ibuprofen theo toa được sử dụng để điều trị cơn đau nghiêm trọng do viêm khớp.

Các dạng bào chế thông dụng

Theo cẩm nang sức khoẻ Diclofenac có dạng viên giải phóng kéo dài, viên giải phóng chậm và gel hoặc dung dịch bôi ngoài da. Ibuprofen có sẵn dưới dạng viên nén, viên nhai, hỗn dịch và thuốc nhỏ.

Liều lượng sử dụng

Liều diclofenac để giảm đau do viêm khớp thường là 25 mg đến 50 mg, uống 2-3 lần một ngày với liều tối đa là 150 mg một ngày. Liều ibuprofen theo toa là 800 mg tối đa 4 lần một ngày với liều tối đa là 3.200 mg mỗi ngày.

Phản ứng phụ 

Diclofenac, ibuprofen và các NSAID khác có thể gây ra các tác dụng phụ phổ biến như ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày, tiêu chảy và táo bón. Chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, ngứa da hoặc sưng tấy.

NSAID cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như loét dạ dày, các vấn đề về gan, thận.

Tương tác thuốc

NSAID như diclofenac và ibuprofen có thể tương tác với các loại thuốc:

  • Dùng NSAID với một số loại thuốc huyết ápnhư thuốc chẹn beta, thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) và thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể làm cho thuốc hạ huyết áp kém hiệu quả hơn.
  • Dùng NSAID và thuốc chống đông máu như aspirin hoặc warfarin (thuốc chống đông máu) khiến bạn có nguy cơ chảy máu cao hơn.
  • Dùng thuốc chống trầm cảm như SSRI hoặc SNRI với NSAID cũng làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Dùng các loại thuốc như digoxin, lithium, methotrexatecùng với NSAID có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cảnh báo 

  • NSAID có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như loét dạ dày, loét ruột và chảy máu.
  • Dùng NSAID có thể làm tăng nguy cơ đau timvà đột quỵ, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh tim mạch. Có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim.
  • NSAID có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp.
  • NSAID có thể gây ra các vấn đề khi mang thaitrong giai đoạn cuối của thai kỳ.

6. Diclofenac so với ibuprofen?

Diclofenac là một NSAID mạnh hơn ibuprofen. Uống diclofenac 2-3 lần mỗi ngày có thể điều trị hiệu quả cơn đau do viêm khớp. Để điều trị đau khớp bằng ibuprofen, thường cần dùng liều cao hơn, chẳng hạn như “liều lượng theo toa”.

7. Diclofenac hay ibuprofen hiệu quả hơn?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Một phân tích tổng hợp của 176 nghiên cứu và 146.524 bệnh nhân được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Viêm khớp cho thấy diclofenac 150 mg/ngày hiệu quả hơn ibuprofen 2.400 mg/ngày trong việc giảm đau do viêm khớp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng diclofenac là lựa chọn tốt hơn so với các thuốc khác như naproxen 1.000 mg/ngày và celecoxib 200 mg/ngày, cũng là thuốc chống viêm không steroid.

Hơn nữa, nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến dạ dày được phát hiện là thấp hơn với diclofenac khi so sánh với ibuprofen.

Tuy nhiên, cả diclofenac và ibuprofen đều là thuốc hiệu quả khi được sử dụng với liều lượng thích hợp. Rất nhiều cân nhắc, chẳng hạn như chi phí thuốc, cơ chế hoạt động, hồ sơ bệnh của bệnh nhân, v.v., đi vào quyết định loại thuốc nào phù hợp nhất với bạn, vì vậy bạn nên nhận tư vấn y tế chuyên nghiệp từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định loại thuốc nào phù hợp có lợi nhất cho bạn.

Tóm lại, hai loại thuốc này thuộc cùng một nhóm thuốc nên có tác dụng tương tự nhau. Không, bạn không nên dùng diclofenac và ibuprofen cùng nhau. Tránh uống rượu nếu đang dùng diclofenac hoặc ibuprofen. Cả diclofenac và ibuprofen đều được sử dụng để giảm đau và viêm. Mặc dù diclofenac là một NSAID mạnh hơn và được FDA chấp thuận là phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp (viêm khớp cột sống). Mong rằng bài viết được Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn dùng diclofenac hoặc ibuprofen.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post