1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 3,86 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi nào thì nên dùng men vi sinh và men tiêu hóa

Trong điều trị các hội chứng rối loạn tiêu hóa, bác sĩ thường kê đơn có men vi sinh hoặc men tiêu hóa hay cả hai nên Dược sĩ hướng dẫn bạn cách phân biệt để tránh nhầm lẫn.

 

Cách phân biệt men vi sinh

Cách phân biệt men vi sinh

Theo Dược học Việt Nam, men vi sinh và men tiêu hóa hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại có thành phần và chức năng khác nhau nên nếu biết phân biệt được những kiến thức cơ bản về hai loại thuốc này sẽ giúp bạn phát huy được công hiệu của thuốc.

  1. Men vi sinh

 

Trong Dược học, men vi sinh (probiotic) là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích giúp cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Theo các bác sĩ đang giải dạy tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trong ruột già của một người bình thường có những loại vi khuẩn thường trú gồm có ích và vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, acid hóa đường ruột, sản xuất acid lactic, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Rừ đó giúp đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Men vi sinh được các Trình Dược viên chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn nâng cao sức đề kháng cho đường ruột. Hiện nay, phần lớn men vi sinh lưu hành tại các nhà thuốc Tân Dược thuộc loại thực phẩm chức năng như: lactomin, probio, antibio, bioacimin. Nhiều sản phẩm men vi sinh chứa lượng vi khuẩn cao, men vi sinh sử dụng chủng vi sinh vật nên khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Có một số sản phẩm phối hợp cả hai thành phần probiotic và prebiotic. Sự kết hợp của thuốc Tân Dược này giúp probiotic tăng phát huy tác dụng, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Cách phân biệt men tiêu hóa

Cách phân biệt men tiêu hóa

  1. Men tiêu hóa

 

Men tiêu hóa là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn, ví như tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men lipase, pepsin. Men pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm thức ăn, còn men lipase có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng). Một lưu ý quan trọng mà các giảng viên luôn lưu ý đến các Dược sĩ, Trình Dược viên trong tương lai đó các men được bài tiết từ tụy tạng chứa đầy đủ các men tiêu hoá chất bột, chất đạm, chất béo. Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá để phân giải chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu và tại ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tuỵ, dịch ruột và mật.

Trình Dược viên chỉ định men tiêu hóa khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa như: dùng bia rượu kéo dài, bị ngộ độc thực phẩm, stress…Ngoài ra, men tiêu hóa còn dùng để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Mặc dù men tiêu hóa có nhiều ưu điểm trong việc thúc đẩy tiêu hóa nhưng nếu lạm dụng, Tin tức Y Dược cảnh báo thuốc sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể. Trên thị trường, men tiêu hóa có trypsin, pepsin, neopeptin, papain hay alpha amylase. Một lưu ý đối với những người sử dụng thuốc Tân Dược men tiêu hóa là không nên dùng thuốc kháng acid do chúng sẽ vô hiệu hóa tác dụng của men; đồng thời bổ sung men tiêu hóa bằng các thực phẩm tự nhiên như sữa chua, giá đỗ để có hệ tiêu hóa tốt nhất.

Men vi sinh và men tiêu hóa giống nhau trong việc hỗ trợ điều trị tiêu hóa nhưng có nhiều trường hợp bác sĩ kết hợp cả 2 loại thuốc trên nếu thấy người bệnh thiếu cả hai. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể sử dụng một cách tùy tiện. Việc dùng hai chế phẩm này phải được sự chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc, không được dùng tùy tiện sẽ có những tác dụng bất lợi cho cơ thể.

Men vi sinh và men tiêu hóa đều trên thị trường hiện nay được bán phổ biến tại các nhà thuốc Tân Dược, tuy nhiên không vì thế mà bạn mua và sử dụng chúng nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ khám và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Theo: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Share this post