1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mùa dịch Covid-19: hành động ôm hôn hay bắt tay có bị ảnh hưởng gì không?

Trong cuộc sống lẫn công việc hành động ôm hôn hay bắt tay là cách mà con người thể hiện sự yêu mến và thân thiện đối với nhau. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp thì những hạnh động này thường mang lại nhiều nguy cơ nhiễm bệnh gây hại đến sức khỏe.

Điểm danh 11 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng

Người Việt rất sợ thuốc quá date nhưng lại ít quan tâm

Dược sĩ tư vấn bổ sung thuốc Sắt và Canxi đúng cách cho bà bầu

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viên phổi cấp do chủng Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp, đặc biệt ở các nước của Châu Âu. Việt Nam từ ca nhiễm thứ 17 đã tăng lên đến 47 ca nhiễm, chính vì vậy mọi người cần có ý thức, luôn tỉnh táo để có thể hạn chế nguy cơ lây lan thêm nhiều ca nhiễm cho người xung quanh.

Việc bắt tay, ôm hôn có ảnh hưởng gì trong mua dịch

Điểm mặt các con đường lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Chuyên trang tin tức Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp được, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết hiện nay dịch bệnh Covid-19 có phương thức lây lan chủ yếu:

– Con đường thứ nhất là lây truyền qua không khí: Khi bạn tiếp xúc với nước bọt từ người ho, hắt hơi, rồi virus xâm nhập vào đường hô hấp gây nên viêm phổi.

– Con đường thứ 2 là lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay… Vì thế, trong mùa dịch cần hạn chế đi đến nơi đông người và tránh bắt tay hay ôm hôn người khác.

– Con đường thứ 3 là lây truyền khi tiếp xúc với các bề mặt nhiễm virus như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải, điện thoại… tùy vào chất liệu mà virus có thời gian tồn tại khá lâu. Khi con người sờ vào các bề mặt đó rồi đưa lên mắt mũi miệng rất dễ bị nhiễm. Đây là con đường lây nhiễm khá phổ biến do bàn tay tiếp xúc nhiều với nhiều đồ vật, nếu không vệ sinh sạch, thường xuyên sẽ dễ bị nhiễm virus.

– Con đường thứ 4 là lây truyền qua đường phân, chủ yếu do công tác chăm sóc người bệnh. Việc tiếp xúc chất thải của người bệnh mà người chăm sóc không có các biện pháp bảo hộ chuẩn sẽ dễ dẫn đến việc nhiễm virus từ người bệnh.

Đối với dịch này, nguồn gốc lây nhiễm bệnh chưa rõ, có thể là qua một vật chủ trung gian nào đó như các loài có vú. Các nhà khoa học chưa tìm được ra đường lây, tuy nhiên các vật nuôi ở nhà như chó mèo, sẽ không bị lây lan Covid-19.

Hành động ôm hôn hay bắt tay vào mùa dịch có nguy hiểm không?

Như đã nêu trên, hành động bắt tay là phương thức thứ 2 của con đường lây nhiễm nếu chúng ta không có biện pháp phòng ngừa thích hợp. dịch bện Covid-19 được xác định là lây qua giọt bắn hoặc dịch cơ thể của người nhiễm dương tính với chủng virus này.

Những nụ hôn trong thời kỳ dịch bệnh có thể là nguyên nhân khiến bạn nhiễm Covid-19

Vì vậy, Khi tiếp xúc hoặc ra chốn đông người, bạn cần có khoảng cách an toàn là 2 mét để hạn chế mầm bệnh xuất hiện trong cơ thể mình.

Việc làm như ôm hôn, nhất là hôn trên mặt khiến bạn và người khác có nguy cơ lây nhiễm tất cả các bệnh lây qua đường hô hấp (như nhiễm siêu vi, viêm họng, tay chân miệng,… ) và các bệnh ngoài da nói chung và bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 nói riêng.

Những tiếp xúc gần gũi như ôm, hôn và bắt tay trong mùa dịch viêm phổi cấp do Covid-19 cần được hạn chế để phòng bệnh đối với mọi người. Quan trọng hơn, cần phải hạn chế những hành động tiếp xúc gần gũi này đối với trẻ em điều này sẽ giúp trẻ em không những phòng được các bệnh nguy hiểm mà còn tránh những kẻ xấu lạm dụng con trẻ.

Đối với người lớn, cần tự chủ hạn chế bắt tay hay ôm hôn trong mùa dịch này để tránh lây nhiễm bệnh. Thời kỳ không triệu chứng chính là khoảng thời gian virus Covid-19 lây lan mạnh nhất, vì thế, bạn sẽ khó biết người nào bị nhiễm để phòng tránh. Cách tốt nhất là nên hạn chế các hành động này vì an toàn cho sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Theo chuyên trang cẩm nang sức khỏe, khuyến cáo đặc biệt, riêng với trẻ em, phụ huynh cần tránh để người lạ (không phải ba mẹ, ông bà ruột trong gia đình) ôm ấp, ẵm bế, hôn hay nựng nịu trẻ. Tránh cho trẻ ngồi trong lòng người lạ, mặt khác người trong gia đình có ôm, nựng nịu hay hôn bé cũng phải ở mức an toàn. Nghĩa là khi đi làm ở ngoài về, người lớn phải rửa tay, tắm rửa sạch sẽ rồi mới chơi với trẻ, ôm trẻ.

Đối mặt trước dịch bệnh Covid-19, chúng ta cần lưu ý vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn; uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt. Đặc biệt, hạn chế đưa tay lên mặt; khi ho và hắt hơi phải che miệng bằng khăn dùng một lần hay khuỷu tay và nhớ đeo khẩu trang khi đến nơi đông người theo quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post