1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 3,67 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ngày càng nhiều phụ nữ nghiện rượu

Số lượng phụ nữ uống rượu và lạm dụng đồ uống có cồn được ghi nhận gia tăng nhanh chóng trong những năm qua.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Network Open vào năm 2020, số ngày phụ nữ uống rượu quá mức (được định nghĩa là 4 ly trở lên trong vài giờ) đã tăng 41% trong thời gian giãn cách xã hội.

Một báo cáo khác từ RTI International cho Viện Quốc gia Mỹ về Lạm dụng và nghiện rượu cũng chỉ ra rằng các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tăng mức uống rượu của mình lên hơn 300% trong suốt giai đoạn đại dịch.

Nhiều người cho rằng dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến phụ nữ thường xuyên say xỉn. Nhưng thực tế cho thấy suốt 2 thập kỷ qua, phái nữ đã uống rất nhiều rượu bia và dịch bệnh chỉ là một yếu tố làm vấn đề thêm rõ nét.

Phụ nữ say xỉn

Theo Cao đẳng Kĩ Thuật Hình Ảnh Y Học, tỷ lệ nữ giới uống nhiều rượu bia tại Mỹ nâng cao 58% và tỷ lệ rối loàn sức khỏe do sử dụng rượu nâng cao đến 84%.

Chúng ta cho rằng nam giới thường là nhóm người thích uống rượu và uống nhiều hơn, nhưng khoảng cách say xỉn giữa những nam nữ đang dần thu hẹp.

Một nghiên cứu cho thấy từ năm 2006 tới năm 2014, số lần nhập viện cấp cứu do thúc đẩy tới rượu đã tăng 70% đối mang phụ nữ và 58% đối mang nam giới. Ngoài ra, từ năm 2009 tới 2015, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan liên quan tới rượu ở nữ giới tăng 50%, trong khi ở nam giới nâng cao 30%.

Vào các năm 1990, với tới 85% chọn rượu tại Mỹ là do nữ giới thực hiện. Năm 2018, phụ nữ chi trả nhiều hơn đến 13% cho các sản phẩm rượu bia na ná như nam giới.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định, Với các chỉ số này, các nhà chế tạo rượu bắt đầu coi nữ giới là đối tượng quý khách béo bở. Các sản phẩm đồ uống sở hữu cồn ngày càng được mẫu mã đặc biệt dành cho nhu cầu tiêu dùng của phụ nữ, chẳng hạn như Chick Beer và Johnnie Walker’s Jane Walker.

Ghi nhận doanh số bán hàng tăng vọt, hàng loạt sản phẩm rượu bia hướng đến nữ giới tuần tự ra đời: Skinnygirl Margarita, vodka Smirnoff vị bánh sinh nhật, rượu Mommy’s Time Out…

Cần can thiệp

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Những năm gần đây, có rất nhiều bài báo về “văn hóa rượu của các bà mẹ” và vấn đề lạm dụng rượu ở phụ nữ. Theo The New York Times, sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ đang bị ảnh hưởng vì uống quá nhiều rượu bia và họ cần can thiệp để xử lý tình trạng này.

Từ năm 1999 đến năm 2017, số ca tử vong liên quan đến rượu ở phụ nữ tăng đến 85%. Đó là một con số đáng kinh ngạc và nhiều người tin rằng rượu đang đi đúng theo con đường của thuốc lá để trở thành một căn bệnh xã hội bị dán nhãn cảnh báo nghiêm trọng.

Ngày nay, phụ nữ ám ảnh với việc ăn uống “sạch”, sử dụng thực phẩm organic. Nhưng bất ngờ rằng họ vẫn thản nhiên nạp vào cơ thể mình lượng lớn ethanol – một chất độc hại theo đúng nghĩa đen.

Mới đây, Hiệp hội Ung thư Mỹ thay đổi lượng rượu được khuyến nghị về 0 vì mối liên quan chặt chẽ giữa rượu và bệnh ung thư.

Share this post