1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân, phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống như nào cho hiệu quả?

Thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh thường gặp và xảy ra ở những người ở độ tuổi trung niên trở đi. Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào? Cùng duochocvietnam.edu.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh thường xảy ra ở những người trên 35 tuổi nhưng nhiều nhất là người cao tuổi. Bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu lực nhiều như: cổ, gáy, thắt lưng với những triệu chứng chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, nhói buốt hoặc đau lan tỏa ra vùng xung quanh gồm 2 bả vai, vùng hông, chi dưới.

Tên gọi của bệnh thoái hóa cột sống tùy thuộc vào vị trí thoái hóa, chẳng hạn như bệnh nhân thường có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt… thì đó là bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ hay thoái hóa đốt sống cổ.

Còn nếu như bệnh nhân cảm thấy đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng hoặc ngoài đau lưng còn kèm đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân… Đó chính là thoái hóa cột sống vùng lưng hay thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống

Nói về nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống, bác sĩ, giảng viên Vật lý trị liệu Hoàng Minh Tâm hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: thoái hóa cột sống phần lớn là do thiếu hụt canxi, thiếu hụt Glucosamine – thành phần chính kích thích sản xuất sụn khớp; thiếu hụt Colagen Typ II – thành phần giúp bôi trơn khớp và nghiêm trọng nhất đó là do thiếu một lượng lớn Proteoglycan – một trong những thành phần quan trọng có vai trò cấu tạo sụn khớp, giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng Collagen trong khớp.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

+ Yếu tố di truyền, tuổi tác cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa cột sống.

+ Thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi không hợp lý;

+ Ngồi máy tính quá nhiều mà không đứng dậy để vận động;

+ Bê vác vật nặng sai tư thể hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý…

Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, gây liệt tứ chi thậm chí tàn phế.

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị thoái hóa cột sống như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ thoái hóa cột sống của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất.

Theo đó, nếu mới chớm bị thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Share this post