1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những bài thuốc đông y điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính

Để điều trị bệnh viêm phế quản mạn tính, ngoài việc sử dụng thuốc tân dược, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

Viêm phế quản mãn tính là bệnh lý thường gặp chủ yếu ở người lớn, nhất là người cao tuổi. Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, nếu bệnh không được điều trị kịp thời bệnh viêm phế quản mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như hen phế quản, suy hô hấp, lao phổi, ung thư phế quản…

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm phế quản mạn tính

Để kết hợp với thuốc Tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh, trong Đông Y có một số bài thuốc sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền.

Sau đây thầy thuốc tư vấn một số bài thuốc điển hình từ mật mong để hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính bạn có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Bài 1, sử dụng các vị thuốc như sau: Bách bộ khô 120g, mật ong 150g. Cách thực hiện: Bách bộ tán thành bột trộn với mật ong rồi đem hấp cách thủy trong 1 giờ, sau đó đem sấy khô, đựng trong lọ kín dùng dần.

Công dụng của bài thuốc Đông Y trên: Tư bổ nhuận phế, thanh táo chỉ ho, dưỡng tâm an thần, dùng rất tốt cho người bị viêm phế quản mạn tính có ho khan, phiền táo, đại tiện bí kết, thần kinh suy nhược. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.

Bài 2: Sử dụng các vị thuốc sau: Hạnh nhân 100g, tử uyển 100g, ma hoàng 30g, tô tử 60g, mật ong 250g, đường đỏ 300g. Cách thực hiện: Ngâm 4 vị thuốc trong nước lạnh 1 giờ rồi đem sắc 2 lần, mỗi lần 30 phút, lọc lấy nước cô thành cao, trộn với mật ong, đường đỏ chưng cách thủy trong 2 giờ, đựng trong lọ kín dùng dần. Bài thuốc này có công dụng: Ôn hàn hóa đàm, thuận khí thư hung, lợi tâm phế, thông nhị tiện. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.

Bài 3: Sử dụng các nguyên liệu sau: Trứng gà 1 quả, mật ong 35g. Đun sôi mật ong bằng lửa nhỏ, cho thêm một chút nước rồi đập trứng vào nấu chín. Bài thuốc này có công dụng: Nhuận phế chỉ khái. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Bài 4: Sử dụng các nguyên liệu sau: Hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, mật ong 500g, quất hồng 120g, đào nhân 120g. Cách thực hiện: Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước, cô đặc thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo quản trong lọ sành dùng dần. Bài thuốc Đông Y này có công dụng: Nhuận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái bình suyễn. Người bệnh nên uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 – 20g.

Bài 5: Sử dụng các nguyên liệu sau: Nước ép ngó sen, gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, đem trộn với mật ong sau đó tiến hành hấp cách thủy, uống tùy thích. Công dụng của bài thuốc này là: Sinh tân dưỡng dịch, thanh nhiệt hóa đàm, dùng tốt cho người bị viêm phế quản mạn tính thể đàm nhiệt.

Bài 6: Sử dụng các vị thuốc sau: Vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g. Cách thực hiện: Vừng đen sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt gừng, mật ong và đường phèn đập vụn đem hấp chín, đựng trong lọ kín dùng dần. Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết bài thuốc này có tác dụng: Nhuận phế vị, bổ can thận, chỉ khái bình suyễn. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.

Share this post