1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh từ Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu là vị thuốc Đông Y được sử dụng trong các bài thuốc làm ấm dạ dày, hành khí,… Cùng tìm hiểu các bài thuốc và cách thực hiện bài thuốc từ vị thuốc Bạch đậu khấu này nhé

Đặc điểm của vị thuốc đông y Bạch đậu khấu

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết Bạch đậu khấu còn có tên gọi khác là Bạch khấu xác, bà khấu, đới xác khấu, xác khấu, đông ba khấu, đậu khấu, khấu nhân, bạch khấu nhân, đa khấu, tử đậu khấu. Tên khoa học  Amomum Repens Sonner.

Là loài cây cao, phần thân rễ ở bề ngang to bằng ngón tay, có lá hình dải, mũi mác, nhọn 2 đầu mặt trên nhẵn, dưới có vài lông rải rác bẹ lá nhẵn, có khía, lưỡi bẹ rất ngắn, cụm hoa mọc ở gốc của thân mang lá, mọc bò, mảnh, nhẵn, bao bởi nhiều vảy chuyển dần thành lá bắc ở phía trên, lá bắc mau rụng. Cuống chung của cụm hoa ngắn, ở nách những lá bắc nhỏ hình trái xoan.

Hoa của vị thuốc này có màu trắng tím, có cuống ngắn, đài hình ống nhẵn, có 3 răng ngắn. Tràng hình ống nhẵn, dài hơn đài 2 lần, thùy hình trái xoan tù, thùy giữa hơi dài rộng hơn, lõm hơn, cánh môi hình thoi, quả đậu khấu là nang hình trứng bao bởi đài tồn tại

Những bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh từ Bạch đậu khấu

  • Bài thuốc giúp trị đau bụng do lạnh nên khí trệ

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng 6g bạch đậu khấu, 4g cam thảo, 8g hậu phác và 4g quảng mộc hương

Cách thực hiện bài thuốc:  cho tất cả các dược liệu trên sắc chung với 500ml nước. Khi sử dụng, người bệnh nên chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Để bài thuốc phát huy tác dụng nên uống liên tục trong 3 ngày.

  • Bài thuốc đông y giúp chữa lợm giọng buồn nôn, bụng sôi

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng 3g bạch đậu khấu, 3g gừng tươi, 9g trúc nhựa và 3 quả đại táo.

Cách thực hiện bài thuốc: hãy rửa sạch gừng tươi, giã nát và vắt lấy nước cốt. Các dược liệu khác sau khi sắc chung với 200ml nước cạn còn 50ml, lọc lấy nước thuốc rồi trộn đều với nước gừng và uống.

  • Bài thuốc đông y giúp điều trị trẻ bị ọc sữa do vị hàn

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng súc sa nhân và bạch đậu khấu mỗi vị 15 hạt; chích cam thảo và cam thảo mỗi vị 8g

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc này đem tán thành bột mịn và trộn chung với mật ong. Cha mẹ hãy sử dụng hỗn hợp này xát vào miệng trẻ.

  • Bài thuốc đông y giúp điều trị nôn mửa do vị hàn

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng 20g đậu khấu.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc Đông y hãy đem tán đậu khấu thành bột và thêm một muỗng nước cốt gừng, trộn đều và vo thành viên. Mỗi ngày người bệnh nên uống từ 0,8 – 2g.

  • Bài thuốc đông y giúp giải rượu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần sử dụng 5g cam thảo và 5g bạch đậu khấu.

Cách thực hiện bài thuốc: Hãy cho tất cả các dược liệu trên sắc chung với 450 ml nước. Sau khi nước sôi, nên chia làm 3 phần và uống trong ngày để giải rượu nhé.

Share this post