1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những công dụng không ngờ trong đông y từ rau bợ

Rau bợ có thể thấy từ rất lâu rau bợ đã được dùng để nấu ăn, nhưng không chỉ thế rau bợ còn là vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Kim ngân hoa loài hoa quý và những công dụng thần kỳ với sức khỏe

Tìm hiểu tác dụng của Tam thất đối với sức khỏe phụ nữ

Rau bợ là gì? 

Cây rau bợ hay dân gian thường gọi là cây cỏ bợ, cỏ chữ điền có tên khoa học là Marsilea quadrifolia L. Cây cỏ bợ thường phân đó ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây rau bợ hay sống ở những vùng đồng bằng và trung du ở những môi trường có vùng nước nông.

Rau bợ là cây thảo thuộc loại cỏ bán thủy sinh, rất giống loài me đất, thân rễ mảnh bò ngang mặt bùn, có thân bò dưới đất, mảnh, chia thành nhiều mấu, mỗi mấu mang rễ và 2 lá có cuống dài. Lá có 4 thuỳ chéo chữ thập. Bào tử quả là cơ quan mang bào tử, mọc 2-3 cái một ở gốc các cuống lá, các bào tử quả này có lông dày. Phát triển nhiều vào tháng 5 – 6. Rau bợ có thể ăn rất bùi, ngọt như rau ngót, vị hơi chua chua của me và hơi tanh của giống mùi rau diếp cá.

Mặc dù là rau dại nhưng khoa học chứng minh rau bợ có giá trị dinh dưỡng cao và là một dược liệu quý trong vị thuốc đông y. Ở một số địa phương ở Miền Bắc người dân thu hái rau bợ quanh năm để làm rau sống, nấu canh trong bữa ăn hằng ngày đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. Hoặc có thể phơi khô dùng để làm trà uống có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, trị rôm sảy mùa hè, trị ngứa.

Theo nghiên cứu, trong 100 g rau bợ có 4,6% protid, 1,6% glucid, 0,72% caroten vitamin C và cyclolaudenol. Rau bợ có vai trò rất lớn trong phòng và điều trị bệnh, đồng thời cỏ bợ là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon như rau bợ nấu với cá rô đồng.

Một số bài thuốc có tác dụng chữa bệnh từ cây rau bợ

Các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết: rau bợ có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu tiện, lợi sữa, chữa các chứng khí hư, vết bỏng…Dưới đây là một số bài thuốc có tác dụng chữa bệnh từ cây rau bợ:

Trị chứng bí tiểu, tiểu nóng đau tức bàng quang: Lấy 500g rau bợ tươi phơi ở nơi thoáng mát cho khô tự nhiên. Ngày dùng 10 – 15g rau bợ khô, lấy 3 bát nước đem sắc còn gần 1 bát chia uống 3 lần, mỗi lần uống cách nhau 3 giờ. Sau 2 – 3 ngày nếu đã khỏi, số cỏ bợ khô còn lại cứ cách 2 ngày lại sắc một lần để uống đến khi hết để bệnh được chữa dứt điểm không tái phát.

Trị chứng nóng trong người: Lấy 20g rau bợ tươi rửa sạch, giã nát, cho thêm nửa bát nước sôi để nguội rồi vắt lấy nước uống, bã dùng để đắp lên các mụn do nóng mà lở ngứa. Sau khi dùng bài thuốc này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mát hơn, không còn nóng trong người.

Trị chứng sưng đau ở vú, núm vú: Lấy một nắm rau bợ tươi, rửa sạch, giã nát, cho thêm ít nước, vắt lấy nước uống, chia dùng 2 lần trong ngày. Bã đắp lên chỗ sưng đau. Làm 2 – 3 ngày liên tục chỗ sưng đau ở vú hay núm vú sẽ khỏi.

Trị chứng bạch đới, ngứa âm đạo, ra khí hư đặc nhầy như mủ chuối, đau bụng dưới, đau ngang thắt lưng: lấy 600g rau bợ (cả cuống) đem phơi chỗ thoáng, mát để khô tự nhiên. Ngày lấy dùng 18 – 20g rau bợ khô sắc với 3 bát nước, còn 1 bát chia uống làm 3 lần trong ngày. Mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ. Khi bạn uống hâm lên cho nóng. Đồng thời lấy 40g cỏ bợ khô, nấu kỹ với nước, để ấm ngâm, rửa cửa mình những triệu chứng sẽ hết dần trong quá trình dùng bài thuốc.

Trị chứng tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh: Lấy 15 – 20g rau bợ khô sắc với 2,5l nước còn 1 bát nước (bát ăn cơm) thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau 4 giờ. Dùng vải bọc lấy bã khi còn nóng, chườm xuôi từ phía trên vú xuống tia sữa sẽ được thông và không bị tắc nữa.

Trên đây là một số tác dụng chữa bệnh từ cây rau bợ được các bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ mà mọi người có thể tham khảo để điều trị bệnh bởi đây là loại cây dễ kiếm, lành tính và tác dụng mang lại vô cùng tuyệt vời.

Share this post