1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm quen thuộc với hầu hết người dùng tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cáchan toàn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Thuốc nhỏ mắt là chế phẩm được dùng để điều trị những vấn đề liên quan đến mắt. Ví dụ: chúng ta sẽ dùng thuốc nhỏ mắt theo toa khi bị nhiễm trùng mắt hay mắc phải bệnh lý ở mắt như tăng nhãn áp.

Chúng ta cũng có thể sử dụng các thuốc nhỏ mắt không kê đơn để giảm khô, đỏ mắt hay rửa mắt. Tùy vào lý do sử dụng mà thời gian dùng thuốc nhỏ mắt có thể ngắn hoặc dài.

Khi nhỏ mắt đúng kỹ thuật sẽ giúp tỷ lệ thuốc hấp thu vào mắt cao hơn từ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Những hướng dẫn sau đây có thể giúp chúng ta tự nhỏ mắt đúng cách cho bản thân hoặc giúp cho người thân và mọi người xung quanh.

1.Các bước cần chuẩn bị trước khi nhỏ thuốc

 • Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị các dung dịch nhỏ mắt và một ít khăn giấy để thấm nước mắt hay dịch thừa chảy xuống sau khi dùng thuốc.
 • Rửa và lau khô tay trước khi nhỏ thuốc.
 • Cần đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn chai thuốc nhỏ mắt. Lưu ý một số thuốc nhỏ mắt cần phải lắc đều trước khi dùng. Khi không chắc chắn về cách sử dụng, chúng ta nên hỏi bác sĩ hay dược sĩ để được hướng dẫn.
 • Giữ đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, không dùng tay chạm vào đầu nhỏ thuốc để tránh nhiễm khuẩn. Khi thấy có hiện tượng dính bẩn tại đầu nhỏ thuốc, chúng ta nên mua một chai thuốc nhỏ mắt mới vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

2.Quá trình nhỏ thuốc

 • Khi bắt đầu nhỏ thuốc, chúng ta để chai thuốc ở trên mắt với đầu nhỏ hướng xuống dưới. Đầu nhỏ thuốc để gần mắt, cách khoảng 1– 2cm và không được để chạm vào mắt.
 • Để giữ cố định chai thuốc chúng ta có thể đặt cổ tay cầm chai thuốc nhỏ mắt lên trán. Tay còn lại kéo nhẹ mi mắt dưới xuống và nhìn lên trên, tay kia bóp nhẹ thân chai thuốc nhỏ mắt để giọt thuốc rơi xuống.
 • Nhắm mắt, hơi cúi mặt xuống trong 2 – 3 phút. Tránh chớp mắt quá nhiều hay di chuyển nhãn cầu qua lại và không nhắm mắt quá chặt sẽ khiến thuốc trào nhiều ra ngoài.
 • Trong khi nhắm mắt, chúng ta có thể sử dụng một ngón tay ấn nhẹ vào góc trong mắt giúp ngăn thuốc chảy xuống mũi và vào miệng, cổ họng.
 • Dùng khăn giấy lau sạch phần dịch dư tràn ra xung quanh mắt.

Quá trình nhỏ thuốc

3.Những lưu ý khi nhỏ thuốc

 1. Nếu cần nhỏ thêm giọt thứ hai cần đợi ít nhất khoảng 5 – 10 phút sau khi nhỏ xong giọt đầu tiên vào mắt.
 2. Sau khi nhỏ mắt xong, cần đậy nắp chai thuốc lại nhanh chóng. Không chạm tay vào đầu nhỏ thuốc hay cố gắng lau sạch đầu nhỏ thuốc.
 3. Nếu phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng thời điểm, đừng nhỏ một lúc lên mắt vì các thuốc sẽ bị pha loãng và giảm tác dụng.Nên nhỏ cách xa nhau khoảng 10 – 15 phút.
 4. Bảo quản chai thuốc theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

4.Đối với thuốc mỡ tra mắt

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi sử dụng thuốc mỡ tra mắt, các bước chuẩn bị cũng làm tương tự như phần thuốc nhỏ mắt đã hướng dẫn phía trên.

Khi bắt đầu tra thuốc, dùng ngón tay cái và ngón trỏ banh nhẹ mắt ra sau đó bóp một dải thuốc khoảng 0,3 – 0,5cm vào mi mắt dưới.

Thả ngón tay ra khỏi mi mắt dưới nhưng vẫn giữ nguyên mí mắt trên vì theo phản xạ tự nhiên lúc này mắt sẽ chớp rất nhanh khiến thuốc dính lên trên mí mắt và thuốc không được hấp thu.

Để có hiệu quả cao, chúng ta nên tra thuốc vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi ngủ để hạn chế thuốc bị đẩy ra ngoài và giúp tăng thời gian hấp thu.

5.Những điều lưu ý nên làm và không nên làm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

1.Nên:

 • Theo cẩm nang sức khỏe hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về thời gian sử dụng của chai thuốc nhỏ mắt sau khi đã mở nắp.
 • Nếu dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, hãy sử dụng thuốc theo thứ tự được hướng dẫn. Khi có cả dung dịch và hỗn dịch nhỏ mắt nên nhỏ dung dịch trước khi dùng hỗn dịch. Trường hợp sử dụng thêm thuốc mỡ tra mắt cần nhỏ thuốc dạng lỏng trước khoảng 10 phút sau đó hãy bôi thuốc.
 • Tình trạng nước mắt hay dịch dư thừa chảy ra xung quanh mắt sau khi nhỏ thuốc là điều hoàn toàn bình thường do đó không cần phải nhỏ bổ sung thêm thuốc nhỏ mắt nữa.

2.Không nên:

 • Trừ trường hợp được bác sĩ cho phép, còn lại không đeo kính áp tròng khi nhỏ hay tra thuốc vào mắt. Sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt ít nhất 15 phút, chúng ta mới đeo kính áp tròng. Trường hợp sử dụng sản phẩm nhỏ mắt để giữ ẩm, chúng ta có thể đeo kính áp tròng ngay sau đó.
 • Không nên sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác vì điều này có thể làm tăng nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post