1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những sai lầm khi sử dụng thuốc mọi người thường mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng thuốc có thể làm giảm các công hiệu của thuốc, đôi khi còn gây tổn hại thêm cho sức khỏe người sử dụng.

Những sai lầm khi sử dụng thuốc mọi người thường mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng thuốc mọi người thường mắc phải

Dừng uống thuốc khi cảm thấy đã đỡ là sai lầm khi sử dụng thuốc 

Cô Nguyễn Thu Phương giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết, nhiều người sau khi sử dụng thuốc thấy các triệu chứng của bệnh biến mất, nên dừng không uống thuốc nữa, trong khi đơn thuốc vẫn còn khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn. Việc tự ý dừng sử dụng thuốc khi chưa uống hết đơn sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ tái phát bệnh. Trong những trường hợp chi phí cho thuốc quá cao khiến bạn nghĩ đến việc ngừng sử dụng thuốc, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của Bác sĩ, Dược sĩ về cách giảm thiểu chi phí. Đặc biệt các đơn thuốc ngoại với chi phí rất cao bạn có thể nhờ Bác sĩ kê cho đơn thuốc nội với những công dụng tương tự nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.

Bệnh gì cũng dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể dùng chữa các bệnh do vi khuẩn như khuẩn cầu, tuy nhiên với những bệnh do virut gây ra thuốc kháng sinh thường không có tác dụng điều trị. Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần phải được bác sĩ chuẩn đoán và kê đơn thuốc mới được sử dụng vì sử dụng không đúng cách thuốc kháng sinh có thể dẫn đến những dị ứng. Đặc biệt lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn tới việc kháng thuốc sẽ rất khó khăn cho điều trị nhiễm trùng

Những sai lầm khi sử dụng thuốc mọi người thường mắc phải

Những sai lầm khi sử dụng thuốc mọi người thường mắc phải

Sai lầm bẻ nhỏ thuốc ra để dễ uống

Có những loại thuốc giải phóng chậm và có tác dụng kéo dài, những loại thuốc này thường được bảo vệ bởi một lớp vỏ tan chậm giúp cơ thể hấp thụ một cách từ từ. Theo các giáo viên Cao đẳng Dược việc bẻ nhỏ viên thuốc khiến lớp vỏ bảo vệ bị phá vỡ và cơ thể sẽ hấp thụ thuốc một lượng lớn ngay lập tức. Một trong các loại thuốc giải phóng chậm mà mọi người hay bẻ nhỏ ra cho dễ uống là thuốc động, là nhóm thuốc tác dụng kéo dài nếu bẻ hoặc nghiền nhỏ viên thuốc có thể dẫn đến ra liều cao gây độc, hoặc là thuốc điều trị huyết áp có tác dụng kéo dài nên nếu bẻ nhỏ viên thuốc để uống có thể khiến người sử dụng bị tụt huyết áp nhanh thậm chí là gây ngất. Do đó nếu cảm thấy viên thuốc quá to và bạn không thể sử dụng thì hãy hỏi ý kiến của Bác sỹ để có phương án khác điều trị.

Sai lầm khi khi dụng thuốc: Dùng quá liều để nhanh khỏi bệnh

Nhiều người khi bị đau nặng đã tự ý tăng liều thuốc để sử dụng với suy nghĩ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên không phía tự nhiên mà các bác sĩ hay Dược sĩ kê đơn thuốc như vậy với những liều lượng cụ thể khi sử dụng. Những công ty dược đã phải đầu tư nghiên cứu kỹ để đưa ra những liều lượng thích hợp cho từng loại thuốc để điều trị từng loại bệnh. Dùng thuốc nhiều hơn liều được kê có thể làm mất đi lợi ích của thuốc và tăng nguy cơ bị tác dụng phụ nghiêm trọng có thể làm cho tình trạng bệnh tật của bạn trở nên nặng hơn.

Trên đây mới là một số trường hợp phổ biến trong những sai lầm khi sử dụng thuốc mà nhiều người vẫn chủ quan hay mắc phải. Tốt nhất theo lời khuyên của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội khi sử dụng thuốc mọi người cần phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc của Bác sĩ, Dược sĩ đã kê đơn. Sức khỏe là điều quan trọng nhất mọi người không được phép chủ quan tự ý sử dụng thuốc dễ dẫn tới những trường hợp đáng tiếc.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post