1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những thực phẩm có công dụng bổ tì, mát vị

Để có sức khỏe tốt trong ngày hè oi bức, ngoài ăn cân đối chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, khoáng chất, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm bổ tỳ mát vị mà dễ tiêu.

Thời tiết oi bức nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, mất ngủ, bụng đau lâm râm, táo bón, mặt nổi mụn… Đây là chứng tỳ vị hư nhiệt trong y học cổ truyền. Nguyên nhân chủ yếu do học tập và làm việc quá căng thẳng, ăn uống không hợp lý, điều độ, lạm dụng vị khô, nóng, bổ béo khó tiêu, chất kích thích như cà phê…

Những thực phẩm bổ tỳ, mát vị

Nước mía: bổ mát, giàu dinh dưỡng: chất đạm, béo, đường và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phospho, sắt…; các vitamin B1, B2, vitamin C, D và nhiều enzym rất có lợi cho sức khỏe… Theo Dược học Việt Nam, nước mía có tác dụngđại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, giáng hỏa, tiêu phiền, định tâm an thần, tăng cường trí nhớ… Uống nước mía bạn sẽ bớt mệt mỏi, khoan khoái trong lòng, hạ hỏa giảm căng thẳng lo âu.

Những thực phẩm bổ tỳ, mát vị

Nước mia.

Đậu đen: có 24% protid, 1,7% chất béo, 53,3% glucid. Ngoài ra, đậu đen còn chứa các vitamin và khoáng chất như: canxi, phospho, sắt, caroten, B1,  B2, PP, C. Theo Đông y, đậu đen có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm bổ huyết, hạ được khí nóng trong dạ dày, tiêu thức ăn… Giúp tâm thần yên ổn, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh, tăng cường trí lực. Hạt đậu đen ninh nhừ ăn, hoặc  nấu chè nấu cháo ăn đều tốt.

Thực phẩm bổ tỳ, mát vị

Đậu xanh: có 23,8g protein; 0,5g chất béo; 58,8g đường; caroten; vitamin B1, PP; Ca; P; Fe; 332calo và nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm trừ phiền nhiệt, hạ khí, lợi ngũ tạng. Đậu xanh dung để nấu chè, nấu cháo cá, cháo thịt ăn đều tốt.

Dưa hấu: có 0,6g protein, 0,2g chất béo, 5,36g đường, phospho, natri, kali, Cu, Fe, 2.000UI betacaroten, B1, B2, PP… Theo Đông y, dưa hấu thanh nhiệt, trừ phiền, giải nắng nóng. Có thể ăn tươi, hoặc ép nước uống.

Những thực phẩm bổ tỳ, mát vị 2

Dưa hấu.

Cải xoong: giàu protein 1,7-2g, chất béo 0,2-0,3g, glucid 3-4g, chất xơ 0,8-1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác như sắt, canxi và axit folic… Theo y học cổ truyền, cải xoong có công dụng kiện tỳ, mát gan, lợi mật, thông tiểu tiện… dùng rất tốt cho người hư nhược mệt mỏi, ăn kém bụng đầy, chậm tiêu… Cách chế biến: nấu canh thịt hoặc cá, hoặc xào thịt bò, thịt heo ăn.

Giá đậu xanh: có 5,5g protid; 5,3g glucid; 38g canxi và  giàu phospho, sắt; vitamin B1, B2; PP; B6; C; E. Theo Đông y, giá đậu tác dụng bổ mát, thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát, tiêu thực… có công dụng chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi giúp tăng cường trí não rất tốt. Giá đậu ăn sống, hoặc xào thịt, nấu canh chua với cá, xay ép nước uống đều tốt.

Quả dâu ta: bổ tâm tỳ, giàu protein, axit amin thiết yếu, glucose và fructose; giàu B1, B2, B3, B5, B6, C, E, A… và khoáng chất Fe, Ca, Zn. Theo y học cổ truyền, quả dâu công dụng dưỡng huyết, ích gan thận. Rất tốt với người mắc chứng tâm tỳ hư, mệt mỏi ăn ngủ kém; tăng cường trí nhớ… Quả dâu ăn tươi hoặc xay sinh tố uống đều tốt.

Share this post