1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn quả cà chua chữa được ung thư bạn đã biết chưa?

Cà chua được sử dụng rất nhiều trong bữa cơm của các gia đình, và hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm tác dụng của quả cà chua.

Cà chua có thể chữa được bệnh ung thư?

Cà chua thường không mấy được để ý về giá trị dinh dưỡng, nhưng chúng là thực phẩm phong phú các hợp chất có hoạt tính sinh học chống ung thư như carotenoid – polyphenol.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết các carotenoid như lycopene và beta-carotene có trong cà chua các chất này có tác dụng  giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt với  ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn quả cà chua chữa được ung thư bạn đã biết chưa?

Ăn quả cà chua chữa được ung thư bạn đã biết chưa?

Ngoài công dụng chống lại ung thư tuyến tiền liệt cà chua còn có tác dụng giảm tỷ lệ các loại ung thư miệng, ung thư họng và thanh quản, cũng như ung thư phổi, ung thư vú đều giảm.

Lycopene – một chất chống ung thư có trong cà chua màu đỏ – giúp trung hòa các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do là những phân tử oxy có hoạt tính cao, không ổn định, có liên quan tới sự phát triển ung thư và những bệnh nguy hiểm khác.

Theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard, ăn cà chua và các sản phẩm của cà chua như nước sốt cà chua và pizza hơn 2 lần/tuần làm giảm 21-34% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt,

Một nghiên cứu khác ở Ý, nơi người dân ăn rất nhiều cà chua, phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư giảm 30-60% , đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa ở những người ăn ít nhất 7 khẩu phần cà chua tươi mỗi tuần.

Cà chua có chứa các hợp chất chống khối u.

Polyphenol -là  một chất chống oxy hóa mạnh có trong quả cà chua – đã được báo cáo là giúp cản trở sự hình thành, phát triển, tiến triển của ung thư. Bằng chứng đã chỉ ra rằng một số trong các polyphenol này có thể giảm nguy cơ các bệnh về ung thư vú, phổi, gan, dạ dày và đại trực tràng.

Ngoài tác dụng bảo vệ và chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid còn có khả năng chống khối u và cải thiện tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Những hợp chất bé nhỏ này có thể ức chế các yếu tố phát triển kích thích tế bào ung thư phát triển và sinh sôi. Cuối cùng, chúng tăng cường cơ chế bảo vệ miễn dịch chống lại ung thư.

Các tác giả đã cho biết: thật khó để hình thành một mối quan hệ rõ ràng giữa thành phần đặc biệt của chế độ ăn uống phức tạp với việc phòng ngừa các loại ung thư khác nhau. Theo các tác giả, việc phát triển các giống quả cà chua mới với sự gia tăng hàm lượng carotenoid và polyphenol có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư.

Ngoài công dụng chữa bệnh ung thư, cà chua còn có rất nhiều công dụng khác có lợi cho sức khỏe như làm đẹp da, chống lão hóa… Với những công dụng có lợi như vậy của cà chua, bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.

Nguồn: Sưu tầm.

Share this post