1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ăn quả vải vào mùa hè như nào là thích hợp?

Quả vải theo y học cổ truyền gọi là lệ chi, cùi vải gọi là lệ chi nhục, có vị ngọt hơi chua, tính ấm vào hai kinh can gan  và thận, có công dụng giải khát, trị chứng mệt mỏi do mùa hè nóng bức làm tổn hao nước và các loại dịch trong cơ thể.

Công dụng của quả vải.

Vị ngọt của quả vải có công dụng làm mát huyết, bồi bổ tân dịch, trong cùi quả vải có thành phần của nước, nước thuộc âm, thận của người chủ thủy, khi ăn vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh làm mát bàng quang, nên sẽ  không bị đi tiểu dắt, vị chua của vải đi vào gan để giúp cho gan tăng cường điều tiết, giải độc và làm mát gan nên cơ thể của chúng ta sẽ dễ ngủ hơn, ăn uống tiêu hóa tốt, vải thường ăn tươi, nếu làm thuốc người ta bóc ra lấy cùi sấy khô, liều dùng ngày từ 6-12g trong một số bài thuốc, để thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Ăn quả vải vào mùa hè như nào là thích hợp?

Ăn quả vải vào mùa hè như nào là thích hợp?

Quả vải có tác dụng giải độc, giúp tiêu hóa tốt.

Hạt vải theo y học cổ truyền gọi là lệ chi hạch, phơi khô, giã nát, tẩm muối sao, có vị hơi ngọt, tính sáp vào kinh tỳ vị và kinh thận, có hiệu quả làm ấm trung tiêu, điều hòa tỳ vị, có tác dụng làm cho thận điều khí tốt, có tác dụng điều trị chứng tràng vị đau do thấp nhiệt, tinh hoàn sưng đau, trong bài thuốc chữa vô sinh của nam giới bao giờ cũng có vị lệ chi hạch, để kích thích tinh hoàn sinh ra tinh trùng, ngày dùng từ 8-16g.

Theo dược học Việt Nam, trong cơ thể con người có tạng nhiệt, tạng hàn và tạng không hàn không nhiệt. Đối với người cơ thể tạng hàn, hoặc ôn hòa thì ăn nhiều vải càng tốt, đối với người cơ thể tạng nhiệt thì nên ăn ít.

Dùng làm thuốc thì đã có liều lượng, còn ăn tươi thì liều lượng bao nhiêu cho vừa?

Đối với người hàn- mát, hay ôn hòa có thể ăn ngày 15-20 quả vải tươi, chia làm 2 lần sáng và chiều, đối với người tạng nhiệt vì quả vải có tính ấm nên ăn ít hơn, vì ăn nhiều dễ sinh nhiệt, có thể ăn ngày 10 quả chia làm hai lần trong ngày, trẻ em dưới 6 tuổi cho ăn ngày 3 đến 4 quả chia làm hai lần trong ngày.

Cơ thể của chúng ta cần nhiều chất trong một ngày, nhưng không cần ăn một chất với số lượng nhiều trong một ngày nhiều bạn vẫn ăn rất nhiều trong một ngày điều đó làm cho cơ thể hấp thu không hết, phải đào thải quá nhiều, làm cơ thể mệt mỏi mất cân bằng âm dương mà sinh bệnh tiêu chảy đối với người cơ thể tạng hàn.

Đối với người cơ thể tạng nhiệt dễ sinh ra chứng rôm sảy, nóng trong người thậm chí bị  táo bón, có khi đi đại tiện ra máu… Ngoài ra người bệnh tiểu đường thì dù cơ thể là hàn cũng không nên ăn nhiều vải.

Share this post