1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các loại rau dễ tìm có tác dụng chữa được nhiều bệnh

 

Theo dược học Việt Nam rau má có vị đắng, hơi cay, tính mát, có tác dụng chữa bệnh ở gan, tỳ vị và thận. Ngoài ra rau má còn có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc.

Rau má chữa đau bụng đi lỵ:

Khi bị đi lỵ đau bụng do trúng thử: sắc thuốc như sau: rau má khô 40g+  mía đỏ 2 dóng nướng lên bỏ vỏ, chẻ nhỏ đun chín cả hai thứ, uống ngày 2 lần  trước khi ăn, uống liên tục trong 7 ngày.

Các loại rau dễ tìm có tác dụng chữa được nhiều bệnh

Rau má.

Rau má là cây thuốc quanh ta có tác dụng giảm đau bụng, đau lưng khi phụ nữ có kinh nguyệt: rau má phơi khô tán thành bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 15g với nước đun sôi để ấm, uống vào thời gian trước khi ăn sáng và ăn tối, uống liên tục 30 ngày.

Trị chứng rôm sảy: rau má tươi rửa sạch xay sinh tố ngày uống 30g tươi, để dễ uống bạn cho thêm chút đường uống vào buổi trưa trước khi ăn.

Rau sam

Rau sam theo y học cổ truyền có vị chua, tính mát dùng để chữa bệnh ở tim, phổi, tỳ vị. Có công dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể, mát huyết tiêu độc, điều trị các chứng bệnh kiết lỵ, táo bón, chứng bạch đới của phụ nữ, mụn nhọt, đinh độc, dùng lá tươi giã nhuyễn đắp ngoài điều trị đinh độc.

Rau sam có thể chữa kiết lỵ: rau sam khô 100g+  cỏ sữa 100g sắc với 400ml nước lấy 250ml, ngày uống 2 lần trước khi ăn sáng và tối uống liên tục 5 ngày.

Rau sam có tác dụng chữa chứng bạch đới của phụ nữ: rau sam tươi 500g giã nhuyễn cho 200ml nước chín vào quấy đều vắt lấy nước cho 2 lòng trắng trứng gà quấy đều đun sôi cho ít muối, ngày uống 2 lần, uống lúc đói.

Các loại rau dễ tìm có tác dụng chữa được nhiều bệnh 2

Rau sam.

Lá hẹ.

Lá hẹ theo y học cổ truyền lá hẹ  gọi là cữu thái: lá hẹ trồng bốn mùa quanh năm dùng làm gia vị trong một số món ăn như sủi cảo, trứng rán, làm rau ăn có tác dụng tiêu thực, người mắc chứng trào ngược… Lá hẹ vị cay chua chát, tính ấm, không độc, có công dụng bổ dương, cố tinh, giáng khí tỳ vị, trừ nhiệt lỵ. Là vị thuốc chữa chứng thượng phong hay hạ mã của nam giới sau khi đã cấp cứu rất có hiệu quả. Để làm thuốc: lá hẹ hái về rửa sạch dùng sống hoặc phơi khô.

Chữa chứng thượng phong hoặc hạ mã: dùng lá hẹ tươi 30g, nếu lá hẹ khô 15g.

Chữa chứng nhiệt lỵ: lá hẹ tươi 20g, lá mơ tam thể 15g, trứng gà 1 quả quấy đều cho một tí muối chưng lên, ăn ngày 2 lần, ăn liên tục 5 ngày.

Bổ thận tráng dương sau khi mắc chứng thượng phong hay hạ mã: bầu dục lợn 2 quả + lá hẹ tươi 100g,  băm nhỏ, rán chín, ăn vào buổi tối trước khi ăn cơm, uống với một ly rượu 20ml để bổ thận tráng dương.

Trên đây là một số loài rau có công dụng như những cây thuốc rất dễ tìm.

Sưu tầm.

Share this post