1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm

Sử dụng thuốc kháng sinh là biện pháp nhanh nhất chữa khỏi mọi căn bệnh mà chúng ta vẫn thường dùng, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến thuốc phản tác dụng gây biến chứng nguy hiểm. 

 

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ gây phản tác dụng
Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ gây phản tác dụng

Làm thế nào để sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách?

Để sử dụng thuốc tân dược một cách an toàn, ngoài việc chọn đúng thuốc đúng bệnh còn phải tuy thuộc vào cơ địa của người sử dụng để tránh tác dụng phụ của thuốc. Trong từng trường hợp cụ thể sẽ có những hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh khác nhau, trong đó bạn nên nhớ những chú ý dưới đây:

  • Khi đi mua thuốc, cần nếu rõ cụ thể triệu chứng, tình trạng bệnh và tình trạng cơ thể cho bác sĩ
  • Sử dụng thuốc theo đúng đơn thuốc của thầy thuốc kê về cả liều lượng và thời gian
  • Trước khi uống thuốc cần hỏi dược sĩ về những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.  Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, nếu các tác dụng phụ đó gây ra phản ứng nghiêm trọng cần đến các Trung tâm y tế để được khám và tư vấn điều trị.
  • Trong trường hợp quên uống thuốc, không được uống bù cùng với liều tiếp theo. Không bỏ liều hoặc uống quá liều.
  • Bảo quản thuốc đúng cách, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Mỗi lần mắc bệnh đều cần có sự kiểm tra của bác sĩ để tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách khác nhau, không nên sử dụng lại thuốc cũ dù có triệu chứng bệnh giống nhau.

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng tuy nhiên cũng  gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực với cơ thể, vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi thật sự cần thiết.

Cần sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách
Cần sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Để sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả mà không gây phản tác dụng, bạn cần lưu ý đến những điều cần tránh như sau:

  • Tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân nguyên nhân gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng với sức khỏe, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, khiến thuốc kháng sinh không còn tác dụng với cơ thể

Tại Việt Nam, việc tự ý dùng thuốc kháng sinh không theo đơn rất phổ biến, có những loại thuốc chỉ được hạn chế dùng tại bệnh viện theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng vẫn được bán rộng rãi ở các nhà thuốc, gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

  • sử dụng thuốc không đúng liều lượng và thời gian

Tình trạng sử dụng thuốc không đúng liều lượng hoặc sử dụng không theo liệu trình diễn ra khá phổ biến. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh cần dùng đúng liều 7-10 ngày, những bệnh nhân dùng 4-5 ngày cảm thấy bệnh suy giảm đã tự ý dùng thuốc, hoặc khi dùng hết liều nhưng chưa khỏi lại tự ý đi mua thêm thuốc về dùng. Điều này có thể khiến quá trình uống thuốc của bạn trở nên vô nghĩa. Không dùng đúng lộ trình không chỉ khiến các virus gây bệnh không bị tiêu diệt, mà bản thân người bệnh cũng phải chịu những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Không dùng thuốc kháng sinh thừa
Không dùng thuốc kháng sinh thừa
  • Sử dụng lại thuốc khác sinh dư thừa

Thuốc kháng sinh con thừa sau khi sử dụng để lâu ngày hoặc quá hạn sử dụng có thể gây ra độc tính rất, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho người sử dụng.

  • Dùng thuốc theo gợi ý của người khác

Nhiều người khi bị bệnh , thay vì đi khám để được Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị thì lại nghe theo gợi ý dùng thuốc của người khác đã từng mắc bệnh với các triệu chứng gần giống mình. Điều này đặc biệt nguy hiểm bởi không phải triệu chứng giống nhau đều là một bệnh, và cơ địa mỗi người phù hợp với tùy từng loại thuốc khác nhau. Vì vậy để biết chính xác tình trạng bệnh của mình cần sử dụng thuốc nào, cách duy nhất là đi gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách không chỉ để nhanh khỏi bệnh mà còn để bảo vệ sức khỏe của cơ thể tránh trường hợp không đáng có như kháng thuốc, sốc thuốc… Không nên “có bệnh thì vái tứ phương” để rồi lại phải chịu tiền mất – tật mang!

Nguồn : Dược học Việt Nam

Share this post