1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác dụng chỉ định và lưu ý tác dụng phụ thuốc Teravir AF

Terovir – AF là thuốc kháng virus được dùng điều trị viêm gan B có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus

 

Thuốc Terovir – AF là thuốc kháng virus

1.Thành phần chính của Teravir

  Thành phần chính của thuốc Teravir là: Tenofovir alafenamide  fumarate, có hàm lượng 25mg /viên .Dạng viên bao film.

2.Tác dụng của Teravir – AF 

– Thuốc có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus HBV thông qua việc ức chế quá trình nhân lên của virus. thuốc ức chế reverse transcriptase nucleosid.

– Cơ chế tác dụng của thuốc Tác dụng như một Enzym được thực hiện phản ứng phosphoryl hóa chuyển hóa thành tenofovir monophosphat sau đó tiếp tục chuyển hóa thành dạng có hoạt tính. Sau khi chuyển hóa thành tenofovir diphosphat do có cấu trúc tương tự với nucleosid chúng được coi là những nucleosid giả sẽ cạnh tranh gặp với deoxyadenosine 5′-triphosphate trong chuỗi ADN đang được nhân lên.

– Thuốc có hoạt tính trên một số virus gây bệnh như virus HBV sử dụng trong điều trị viêm gan B,  HIV- 1, HIV – 2 do đó có thể sử dụng phối hợp trong điều trị HIV.

3.Chỉ định của Teravir – AF

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thuốc được chỉ định đối với virus HBV do đó thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan B gây ra bởi virus HBV ở đối tượng người lớn, có xơ gan .

4.Cách sử dụng thuốc Teravir – AF

1.Cách dùng:

-Thuốc được  sử dụng theo đường uống,  uống thuốc với một lượng nước vừa đủ.

-Trước khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần làm các xét nghiệm HIV, nếu có kết quả dương tính với virus HIV thì thuốc không được sử dụng đơn độc mà cần được phối hợp với các thuốc khác ở bệnh nhân có nhiễm HIV.

– Cần đánh giá xét nghiệm cận lâm sàng trước khi sử dụng để có điều chỉnh liều và nồng độ phù hợp.…

– Khi sử dụng thuốc để điều trị viêm gan B thông  thường sử dụng và liều dùng : 1 viên/lần/ngày.

– Với đối tượng  đặc biệt như những bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatine 15ml/phút sử dụng tương tự như liều khuyến cáo.

2.Tác dụng phụ của thuốc Teravir – AF:

– Sử dụng thuốc  Teravir – AF có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn ở một số cơ quan như: thần kinh, da và cơ quan dưới da, cơ xương khớp.

– Sau khi sử dụng thuốc  có thể có một số tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh như: đau đầu, chóng mặt.

– Có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống tiêu hóa thường là các rối loạn tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, đau bụng ,đầy hơi, chướng bụng

– Một số tác dụng không mong muốn trên gan cũng được ghi nhận khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc: tiến hành làm xét nghiệm đánh giá chức năng gan .

– Một số tác dụng phụ trên da  và mô mềm như: ngứa, banới tần suất thường gặp..

– Một số tác dụng không mong muốn có thể liên quan đến cơ xương khớp sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: đau cơ.

5.Chỉ định của Teravir – AF

Thuốc tân dược có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HBV do đó thuốc được chỉ định trong điều trị viêm gan B gây ra bởi virus HBV ở đối tượng người lớn, có xơ gan còn bù

6.Cách sử dụng thuốc Teravir – AF

Cách dùng: Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim và được sử dụng theo đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Bạn nên sử dụng thuốc với thức ăn.

Liều dùng:

 • Trước khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc bệnh nhân cần làm các xét nghiệm HIV, nếu có kết quả dương tính với virus HIV thì thuốc không được sử dụng đơn độc mà cần được phối hợp với các thuốc khác ở bệnh nhân có nhiễm HIV.
 • Cần đánh giá và thực hiện một số các xét nghiệm để có thể đưa ra mức liều phù hợp cho bệnh nhân như nồng độ creatinin huyết thanh…
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị viêm gan B thường cho bệnh nhân sử dụng và liều dùng là 1 viên/lần/ngày.
 • Đối với một số đối tượng đặc biệt như những bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatine <15 mL/phút không khuyến cáo sử dụng thuốc còn CrCl >15ml/phút sử dụng tương tự như liều khuyến cáo.

Đối với những bệnh nhân có thang điểm đánh giá Child-Pugh ở mức độ B hoặc C không sử dụng thuốc này để điều trị, những bệnh nhân có thang điểm Child-Pugh ở mức độ A thì liều dùng tương tự như liều khuyến cáo cho bệnh nhân.

Cách sử dụng thuốc

7.Chống chỉ định của Teravir – AF

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với thành phần tenofovir alafenamide fumarate và tá dược khác có trong thuốc.

1.Tương tác của Teravir – AF với các thuốc khác:

 • Khi sử dụng phối hợp thuốc với một số thuốc như Cidofovir có thể dẫn đến cạnh tranh thải trừ thuốc qua thận do đó có thể làm cho nồng độ của Tenofovir trong huyết thanh tăng lên và nguy cơ gây độc tính.
 • Nguy cơ gây độc tính trên thận có thể tăng lên nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với một số thuốc được biết đến là có gây độc trên thận kháng sinh aminosid, amphotericin B, foscarnet, ganciclovir, cidofovir… Vì vậy không nên cho bệnh nhân  phối hợp các thuốc đó với Teravir – AF.
 • Khi sử dụng  thuốc phối hợp đồng thời với Tacrolimus có thể làm tăng nguy cơ gây độc trên thận do đó nếu phối hợp 2 thuốc này cần theo dõi.
 • Thuốc cơ chất vận chuyển bởi  P-gp do đó nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với chất cảm ứng Pgp có thể giảm sinh khả dụng của thuốc
 • Như vậy rifampicin, carbamazepine, phenobarbital…là các thuốc cảm ứng P-gp, nếu phối hợp các thuốc này với Teravir – AF có thể làm giảm nồng độ của Teravir – AF trong máu từ làm ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc hoặc gây thất bại trong điều trị vì vậy không nên cho bệnh nhân sử dụng đồng thời nêu trên với Teravir – AF
 • Thuốc cơ chất vận chuyển bởi  P-gp do đó nếu cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với chất ức chế Pgp có thể tăng sinh khả dụng của thuốc, tăng nồng độ thuốc trong máu từ đó tăng nguy cơ gây độc tính vì vậy không nên phối hợp nhóm thuốc này với Teravir – AF.
 • Thuốc không được khuyến cáo sử dụng đồng thời với một số thuốc như: Oxcarbazepine, Phenytoin, Itraconazole, Ketoconazole.

2.Sử dụng cho Phụ nữ có thai, cho con bú :

 1. Phụ nữ có thai: Các dữ liệu sử dụng thuốc trên lâm sàng cho đối tượng phụ nữ có thai rất hạn chế, Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết .
 2. Phụ nữ cho con bú: Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú .Thuốc có thể qua được sữa mẹ.

8.Cách bảo quản Thuốc Teravir AF 25mg

Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược:

 • Giữ thuốc này ra khỏi tầm với của trẻ em.
 • Không sử dụng thuốc quá hạn
 • Tránh ẩm. Bảo quản nhiệt độ phòng. Giữ chai,lọ đóng chặt.

Bài viết và sưu tầm : DS.CKI Lý Thanh Long

Tham khảo:

 • https://www.healcentral.org/teravir-af/
 • https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-66687/teraviraf.aspx

Xem thêm: duochocvietnam.edu.vn

Share this post