1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thầy thuốc đông y chia sẻ vị trí và tác dụng của huyệt Bào Hoang

Huyệt Bào Hoang là huyệt vị xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, đứng thứ 53 của kinh Bàng Quang. Đây là huyệt chủ bệnh của bàng quang, có tác dụng chủ yếu là cường kiện yêu bối, thông phủ khí, lợi hạ tiêu.

Huyệt Bào Hoang là gì?

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn huyệt Bào Hoang là huyệt vị thứ 53 của kinh Bàng Quang, có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh. Trong tên gọi Bào Hoang, Bào được hiểu là bàng quang, Hoang có ý chỉ màng, mạc. Huyệt nằm ở hai bên và ngang hàng với Bàng Quang Du, vị trí giữa màng mỡ bàng quang nên theo Trung Y Cương Mục, huyệt được đặt tên là Bào Hoang.

Huyệt Bào Hoang nằm ở đâu?

Huyệt đạo là nơi tập trung cơ năng hoạt động của phủ tạng, kinh lạc. Đây là những vị trí có quan hệ chặt chẽ đến các hoạt động sinh lý và biểu hiện bệnh lý của cơ thể. Việc tác động vào huyệt theo các phương thức đúng đắn mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, để vận dụng hiệu quả những lợi ích này, bước đầu tiên là cần phải xác định chính xác vị trí của các huyệt. Việc xác định cụ thể và chính xác huyệt Bào Hoang là bước bắt buộc trước khi tiến hành các tác động vào huyệt.

Huyệt Bào Hoang nằm ở màng bàng quang. Có thể xác định vị trí của huyệt từ phía sau lưng, dựa vào đốt sống cùng thứ 2 và mạch Đốc. Giao điểm của đường ngang qua mỏm gai đốt sống cùng thứ hai và đường dọc cách mạch Đốc 3 thốn là vị trí chính xác của huyệt. Điểm này cách Khí Hải Du 1,5 thốn và dưới là cơ mông lớn.

Có nhiều cấu trúc của cơ thể liên quan đến huyệt này. Dưới vùng da của huyệt Bào Hoang là cơ mông lớn. Đó cũng là nơi của bờ dưới cơ mông nhỡ, bờ ngoài chỗ bám cân cơ lưng to và bờ trên cơ tháp. Vùng da này được tiết đoạn thần kinh L3 chi phối chủ yếu. Ngoài ra, nhánh thần kinh góp phần chi phối vận động cơ là nhánh của dây thần kinh mông trên, mông dưới và đám rối cùng

Huyệt Bào Hoang có tác dụng gì?

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền huyệt Bào Hoang là huyệt chủ bệnh của bàng quang, có tác dụng chủ yếu là cường kiện yêu bối, thông phủ khí, lợi hạ tiêu.

Đau thắt lưng là một bệnh rất thường hay gặp, đặc biệt trong độ tuổi lao động sản xuất, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Một số yếu tố như hoạt động quá sức, mang vác vật nặng thường xuyên, ngồi hoặc đứng quá lâu, vận động không đúng tư thế,.. làm tình trạng đau vùng thắt lưng diễn tiến nặng nề hơn.

Với tình trạng này, châm huyệt Bào Hoang là một phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền rất tiềm năng. Áp dụng phương pháp châm cứu chính xác tại huyệt Bào Hoang có thể giúp giảm cảm giác đau nhức vùng lưng- thắt lưng, đau vùng xương cùng cụt,.. giúp hoạt động được linh hoạt trở lại và cải thiện chất lượng sống.

Ngoài ra, huyệt Bào Hoang còn có tác dụng trong các bệnh khác như: bí tiểu; đau vùng bụng dưới; đầy bụng; viêm ruột; sôi bụng; chướng bụng; căng tức bàng quang

Cách châm cứu huyệt Bào Hoang và phối huyệt trị bệnh

Châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh đã có từ lâu đời, thông qua việc tác động lên các huyệt vị. Thầy thuốc sẽ dùng các cây kim mỏng, châm xuyên qua da và kích thích vào các huyệt đạo. Tác động này được hình thành dựa trên các chuyển động nhẹ nhàng của bàn tay người thực hiện hoặc có thể tác động qua kích thích điện, sức nhiệt…

Theo dược học Việt Nam Châm cứu là các tác động chủ yếu lên huyệt Bào Hoang và là phương thức để khai thác các tác dụng hữu ích của huyệt. Cách thức châm cứu huyệt Bào Hoang được thực hiện qua các bước sau đây:

  • Chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng.
  • Xác định chính xác vị trí của huyệt Bào Hoang theo cách hướng dẫn như trên.
  • Dùng kim châm thẳng với độ sâu khi châm khoảng 1-1,5 thốn; thời gian cứu khoảng 3-7 tráng; ôn cứu khoảng 5-15 phút.

Trong các tài liệu về y học cổ truyền, có một số cách phối huyệt Bào Hoang cùng một số huyệt vị khác để mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Chẳng hạn như trong Thiên Kim Phương, huyệt Bào Hoang khi phối với huyệt Trật Biên có thể giúp trị chứng căng tức bàng quang, bí tiểu, phù chi dưới.

Châm cứu đúng cách rất có hiệu quả với nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp áp dụng được cho tất cả mọi người và ai cũng có khả năng tiến hành. Do đó, nếu muốn áp dụng phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả, việc tham khảo ý kiến các bác sĩ và chuyên gia châm cứu trị liệu là điều rất cần thiết.

Share this post