1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thực phẩm có lợi cho người bị đau nửa đầu và đau đầu

Hầu hết mọi người đều gặp phải tình trạng đau đầu, theo thống kê thì tầm 86% dân số đã mắc phải tình trạng đó. Ngoài việc sử dụng thuốc để giảm đi cơn đau đầu hay cơn đau nửa đầu, chúng ta có thể thay đổi lối sống, thay đổi chế độ dinh dưỡng, đó cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện tình trạng đau đầu của bản thân.

Người phụ nữ đang đau đầu

1.Liên hệ giữa thức ăn và chứng đau đầu, đau nửa đầu

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược cho biết: Một trong các nguyên nhân khiến chúng ta đau đầu có thể từ nguồn thức ăn chúng ta ăn mỗi ngày hay do cách chúng ta sử dụng thực phẩm đó. Có một số loại thực phẩm gây thay đổi lượng hormone, dẫn đến tình trạng đầu khó chịu và căng thẳng. Tác nhân gây đau nửa đầu, đau đầu là rượu, thuốc lá. Khi lạm dụng rượu bia thuốc lá sẽ khiến tình trạng ngày một nặng nề hơn.

Và ngược lại thì có nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe chúng ta,, chúng cải thiện được hệ thần kinh, khi điều chỉnh chế độ ăn và dùng thực phẩm đúng cách sẽ có lợi cho những người bị đau đầu, đau nửa đầu

2.Các vitamin và chất bổ sung cho người bị đau đầu, đau nửa đầu:

1. Vitamin

 • Giàu vitamin B2: Vitamin B2 có vai trò trong việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể và chúng cũng có mặt ở các cơ chế bệnh sinh cú bệnh đau đầu hay đau nửa đầu. Một nghiên cứu cho thấy uống một lượng vitamin B2 400 mg / ngày trong vòng 3 tháng có thể làm giảm tần suất chứng đau đầu và đau nửa đầu.
 • Giàu vitamin D: Vitamin D không chỉ là thành phần cấu tạo của xương mà còn có vai trò trong việc giảm chứng đau đầu, đau nửa đầu. Do đó, uống bổ sung hay ăn các thực phẩm có chứa vitamin D có thể giúp bạn ngăn ngừa và điều trị các cơn đau đầu, đau nửa đầu.

2. Magie

Magiê là chất có tham gia vào hoạt động của hệ thống thần kinh, tim mạch và cả cơ bắp. Bên cạnh đó, Magie có vai trò ngăn ngừa, điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu vì magie giúp ngăn chặn sự kích hoạt quá mức của những thụ thể ở tế bào não và giảm tín hiệu kích thích đau đầu, đau nửa đầu. Theo nghiên cứu, việc bổ sung magiê rất hiệu quả trong việc điều trị chứng đau đầu ở giai đoạn tiền kinh nguyệt. Lượng magie khuyến khích nên dùng mỗi ngày để tránh tình trạng đau đầu, đau nửa đầu khoảng 400-600 mg.

3. Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe làm đẹp trong cơ thể. Vì bản chất là chất chống oxy hóa, nên chúng giúp chống lại stress oxy hóa liên quan đến tình trạng đau đầu, đau nửa đầu. Chúng cũng có khả năng giúp giảm mức độ của các enzym tăng trong những cơn đau đầu, đau nửa đầu nên có thể giúp điều trị tình trạng đau đầu.

Một nghiên cứu cho thấy, việc dùng 200 mg CoQ10 mỗi ngày trong vòng 60 ngày làm giảm đáng kể tần suất và cơn đau.

4. Melatonin

Melatonin là hormone tiết ra bởi tuyến tùng trong não vào ban đêm, hormone này chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Các tình trạng đau đầu và đau nửa đầu có liên quan đến các bất thường của tuyến tùng, do đó lượng melatonin thấp. Vì nên, dùng melatonin có thể giúp ngăn ngừa cơn đau đầu.

Ngoài ra đồ ăn giàu chất béo, ít carbohydrate, giàu protein, các chất điện giải và những thực phẩm có ít mùi hương có thể giảm đau, cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh, giảm tần suất đau đầu, đau nửa đầu.

3.Các thực phẩm tốt cho người đau đầu, đau nửa đầu

‏Theo giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết các thực phẩm như:

 • Bơ: bơ vô cùng giàu chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm các chất oxy hóa. Chúng có thể giúp xua tan cơn đau đầu và phòng bệnh đau đầu hiệu quả
 • Cá hồi: vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa được tình trạng tiểu cầu bị ngưng tụ là một nguyên nhân gây ra cơn đau đầu.

Thịt cá hồi

 • Khoai lang: Khoai lang chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, Kali, các chất này  có tác dụng việc giảm cơn đau đầu.
 • Dưa hấu: vì giàu magiê nên rất tốt cho những người hay có tình trạng đau đầu, đau nửa đầu.
 • Quả sung: chúng có hàm lượng kali dồi dào giúp giảm viêm và giảm đau đầu hiệu quả.
 • Cải bó xôi: vì giàu lượng magiê và vitamin B2. Đây là một loại rau xanh mà chúng ta nên ăn khi đang gặp phải tình trạng đau đầu thường xuyên
 • Sữa chua: là một thực phẩm nhiều chất riboflavin – một phần của vitamin B có hiệu quả đối với chứng đau đầu. Ăn sữa chua thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể tình trạng đau đầu.
 • Nước chanh: trong nước chanh chứa vô cùng nhiều vitamin C giúp giảm đau hiệu quả.
 • Hạnh nhân: Với một hàm lượng magie dồi dào giúp giảm đáng kể cơn đau đầu của bạn.
 • Chuối: alkaloid có trong chuối là chất có thể giúp giảm căng thẳng, khiến tinh thần tốt. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin B6 và tryptophan giúp giảm đau đầu rất tốt.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post