1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Endoxan 500mg tác dụng và những lưu ý khi dùng

Thuốc Endoxan 500mg thành phần chính là Cyclophosphamide với hàm lượng 500mg, tác dụng của thuốc Endoxan 500mg có hoạt chất Cyclophosphamide có trong thành phần của thuốc là một tác nhân alkyl hóa thuộc nhóm oxazaphosphorine có tác dụng chống ung thư.

Thuốc Endoxan 500mg

1.Chỉ định

– Điều trị ung thư buồng trứng.

– Bệnh bạch cầu.

– Người bệnh bị ung thư vú.

– Bệnh tự miễn tiến triển.

– Chữa trị ung thư phổi.

– Điều trị đa u tủy.

2.Liều dùng

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược PasteurNgười lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: sử dụng liều 2-6 mg/kg cân nặng. Điều trị gián đoạn: 10-15 mg/kg cân nặng.

Thời gian điều trị cách nhau từ 2-5 ngày.

3.Chống chỉ định

 Không sử dụng Endoxan trong các trường hợp sau:

– Bị dị ứng với Cyclophosphamide hoặc mẫn cảm với bất cứ chất nào có trong lọ thuốc tiêm Endoxan.Tác dụng phụ

– Ức chế miễn dịch, rụng tóc, viêm bàng quang.

– Các tác dụng phụ về huyết học

– Đường niệu sinh dục

– Độc tính cho gan: Tăng men gan

– Tác dụng lên hệ tim mạch:Tăng độc tính lên tim của cyclophosphamide sau khi đã có xạ trị trước đó ở vùng tim và dùng đồng thời anthracycline hay pentostatin.

– Các u bướu thứ phát – Các tác dụng phụ khác Viêm da và niêm mạc.

4.Thận trọng

 1. Trước khi bắt đầu điều trị, cần loại trừ hay điều chỉnh các tắc nghẽn đường dẫn tiểu, viêm bàng quang, nhiễm trùng và rối loạn điện giải.
 2. Endoxan, giống như các thuốc kìm tế bào khác, cần được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân lớn tuổi và ở những bệnh nhân đã được xạ trị trước đó.
 3. Cần thận trọng đặc biệt ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, như các bệnh nhân bị đái tháo đường, suy gan hay suy thận mãn tính.
 4. Cần cho thuốc chống nôn ói đúng lúc và vệ sinh răng miệng kỹ càng.
 5. Chỉ định làm công thức máu đều đặn trong quá trình điều trị : cách 5-7 ngày khi khởi đầu điều trị, cách 2 ngày trong trường hợp bạch cầu giảm < 3000/mm3, có thể thử hàng ngày.
 6.  Kiểm tra mỗi 2 tuần thường đủ trong trường hợp điều trị lâu dài. Phải kiểm tra đều đặn hồng cầu trong cặn lắng nước tiểu.
 7.  Ảnh hưởng lên khả năng lái xe và sử dụng máy móc:
 8.  Do khả năng có các tác dụng phụ khi dùng cyclophosphamide, như buồn nôn, ói mửa có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn

5.Tương tác

 • Thuốc chữa bệnh tiêm Endoxan 500mg có thể tương tác với một số thuốc khác gây tăng độc tính, tăng tác dụng phụ, làm giảm hoặc mất hoạt tính.
 • Một số thuốc xuất hiện tương tác với Endoxan 500mg cần lưu ý khi sử dụng chung:
 • Các thuốc điều trị đái tháo đường.
 • Việc dùng đồng thời chloramphenicol dẫn đến kéo dài thời gian bán hủy của cyclophosphamide và làm trì hoãn chuyển hóa.
 • Điều trị đồng thời với anthracycline và pentostatin sẽ làm tăng khả năng gây độc tính lên tim của cyclophosphamide. Việc tăng tác dụng độc trên tim cũng xảy ra sau khi xạ trị vùng tim trước đó.
 • Dùng đồng thời với indomethacin cũng cần phải rất cẩn thận, vì ngộ độc thuốc cấp tính đã được thấy trong một ca riêng lẻ.
 • Điều trị đồng thời với anthracycline và pentostatin sẽ làm tăng khả năng gây độc tính lên tim của cyclophosphamide. Việc tăng tác dụng độc trên tim cũng xảy ra sau khi xạ trị vùng tim trước đó.
 • Dùng đồng thời với indomethacin cũng cần phải rất cẩn thận, vì ngộ độc thuốc cấp tính đã được thấy trong một ca riêng lẻ.

Lọ Endoxan

 • Để điều trị liên tục ở người lớn và trẻ em: 3 đến 6 mg/kg thể trọng mỗi ngày (tương ứng với 120 đến 240 mg/m2 diện tích cơ thể).
 • Để điều trị gián đoạn: 10 đến 15 mg/kg thể trọng (tương ứng với 400 đến 600 mg/m2 diện tích cơ thể) với khoảng cách 2 đến 5 ngày.
 • Để điều trị gián đoạn liều cao, chẳng hạn 20 đến 40 mg/kg thể trọng (tương ứng với 800 đến 1600 mg/m2 diện tích cơ thể) và liều cao hơn (chẳng hạn trong điều kiện trước ghép tủy) với khoảng cách 21 đến 28 ngày.

Tương tác Endoxan 500mg

6.Pha dung dịch tiêm

Để pha chế một dung dịch đẳng trương, thêm nước tiêm vào nguyên chất như sau:

 • Lọ 200 mg : pha với 10 ml nước để tiêm.
 • Lọ 500 mg: pha với 25 ml nước để tiêm.
 • Nước muối sinh lý không được sử dụng để làm dung dịch hòa tan.
 • Chất thuốc sẽ hòa tan ngay nếu lọ thuốc được lắc mạnh sau khi thêm nước để tiêm vào. Nếu chất thuốc không hòa tan ngay và hoàn toàn, nên dựng đứng lọ thuốc trong vài phút.
 • Dung dịch có sẵn để cho thuốc đường tĩnh mạch thường được dùng để truyền.
 • Đối với truyền tĩnh mạch thời gian ngắn, dung dịch Endoxan được thêm vào dung dịch Ringer, dung dịch muối hay dextrose với tổng thể tích 500 ml chẳng hạn.
 • Thời gian truyền có thể thay đổi từ 30 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào thể tích sử dụng.

7.Bảo quản

Ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng Dược: Endoxan không được bảo quản trên 25 độ C.

Dung dịch đã pha chế phải được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi pha chế (không được lưu trữ trên 8 độ C).

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post