1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Eteplirsen: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Eteplirsen là một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cơ di truyền (chứng loạn dưỡng cơ Duchenne). Thuốc này có khả năng tăng lượng dystrophin trong cơ thể và được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch theo chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Eteplirsen

Theo bác sĩ,  giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Eteplirsen là một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cơ di truyền, cụ thể là chứng loạn dưỡng cơ Duchenne. Chứng này xuất hiện ở những bệnh nhân có đột biến gen dystrophin, gây ra thiếu hụt protein cơ dystrophin. Thuốc Eteplirsen hoạt động bằng cách tăng sản xuất dystrophin trong cơ thể.

Thuốc này được sử dụng thông qua đường tiêm tĩnh mạch, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng thường được điều chỉnh theo cân nặng của bệnh nhân, thường là mỗi tuần một lần và được truyền trong khoảng thời gian từ 35 đến 60 phút.

Những lưu ý khi dùng thuốc Eteplirsen

Trước khi bắt đầu sử dụng Eteplirsen, quý vị nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về mọi tiền sử về dị ứng và các tình trạng bệnh mắc phải. Thuốc này có thể gây chóng mặt và choáng váng, do đó, hãy tránh sử dụng rượu, cần sa và các chất kích thích khác. Quý vị không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào cần sự tỉnh táo cho đến khi quý vị có thể làm được một cách an toàn.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các sản phẩm quý vị đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng và các sản phẩm từ thảo dược. Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng Eteplirsen chỉ nên được thực hiện khi thực sự cần thiết.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Eteplirsen

Khi sử dụng thuốc Eteplirsen, một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

  • Đau tại vị trí tiêm
  • Chóng mặt
  • Buồn nôn, nôn
  • Đau khớp
  • Phản ứng dị ứng: bao gồm sốt, đỏ da, ho, phát ban, ngứa hoặc sưng vùng mặt, lưỡi, cổ họng, chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Trước khi kê đơn, bác sĩ luôn cân nhắc lợi ích so với nguy cơ của việc sử dụng thuốc. Tuy nhiên, mặc dù đã cân nhắc, vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy thông báo ngay cho nhân viên y tế để được xử trí kịp thời.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm giảm hiệu quả điều trị và tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ. Vì vậy, quý vị nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các sản phẩm quý vị đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn và các sản phẩm từ thảo dược. Quý vị không nên bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc Eteplirsen được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cơ di truyền gọi là chứng loạn dưỡng cơ Duchenne. Thuốc hoạt động bằng cách tăng lượng dystrophin trong cơ thể và được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn và tương tác thuốc, do đó, quý vị cần thông báo với bác sĩ về các sản phẩm thuốc đang sử dụng để giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ và tăng hiệu quả điều trị.

Share this post